Nghịch lý dư thừa điện, cấp tập tìm cách giải cứu

31/07/2019 14:10
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo gửi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo liên quan đến thông tin báo VietNamNet nêu về vấn đề phát triển điện mặt trời.

Theo EVN, tính đến hết tháng 6/2019, đã có 89 nhà máy điện mặt trời hòa lưới phát điện với tổng công suất là hơn 4.442 MW.

Nếu tính cả các nhà máy điện gió, tổng quy mô công suất đặt nguồn điện năng lượng tái tạo toàn quốc là 4.880 MW, trong đó tập trung chủ yếu tại Ninh Thuận (1.102 MW) và Bình Thuận (995 MW).

“Chỉ từ tháng 4-6/2019, đã có trên 4.000 MW điện mặt trời hòa lưới vận hành và tập trung mật độ lớn tại Ninh Thuận - Bình Thuận, gây áp lực lớn lên khả năng giải tỏa công suất của lưới điện truyền tải. Nhiều thời điểm, khi các nhà máy điện cùng phát đồng loạt đã gây quá tải các đường dây, trạm biến áp liên quan”, EVN đánh giá.

Nghịch lý dư thừa điện, cấp tập tìm cách giải cứu - Ảnh 1.

Các dự án điện mặt trời vào ồ ạt khiến việc xây dựng đường dây truyền tải không theo kịp. Ảnh: Lương Bằng


Dự kiến, tình hình cắt giảm sản lượng các nhà máy năng lượng tái tạo khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận tháng 7/2019 như sau:

Các nhà máy năng lượng tái tạo đi vào vận hành tháng 7/2019, với cấu hình lưới điện hiện tại và khi tất cả các nguồn điện cùng phát ở công suất thiết kế, EVN cho biết "có rất nhiều phần tử đầy/quá tải".

Đó là Máy biến áp 500kV Di Linh quá tải 140% (mở vòng chống quá tải), MBA 500kV Vĩnh Tân mang tải 85%, MBA 220kV Tháp Chàm 2 quá tải 115%... Đặc biệt, trục đường dây 110kV Tháp Chàm - Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí quá tải tới 260-360% (mở vòng tránh sự cố lan rộng).

Để đảm bảo cung cấp điện liên tục cho phụ tải và vận hành an toàn lưới điện, tránh các sự cố lan truyền xảy ra trên hệ thống điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ phải thực hiện phân bổ công suất phát các nhà máy phù hợp với khả năng truyền tải tối đa của lưới điện (Cụ thể như hình dưới đây).

Nghịch lý dư thừa điện, cấp tập tìm cách giải cứu - Ảnh 2.

Nguồn: EVN


Để hạn chế tối đa việc cắt giảm công suất các dự án nguồn điện, góp phần đảm bảo bổ sung thêm nguồn cung cho hệ thống và đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, Tập đoàn Điện lực đề xuất một loạt giải pháp.

Cụ thể, ngay từ tháng 6/2018, EVN đã chủ động thực hiện nghiên cứu và đề xuất Bộ Công Thương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải cần thiết để giải phóng hết công suất các nguồn điện gió, mặt trời đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch đến hết thời điểm tháng 8/2018 (tổng công suất mặt trời 9.500MW và điện gió là 2.400MW).

Trên cơ sở đề xuất của EVN và thẩm định của Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bổ sung quy hoạch 15 công trình lưới điện 220-500kV và tập trung tăng cường lưới điện tại khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận. Tập đoàn đang chỉ đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia khẩn trương thực hiện đầu tư để đưa các công trình lưới điện trên vào vận hành đúng tiến độ.

Nghịch lý dư thừa điện, cấp tập tìm cách giải cứu - Ảnh 3.

EVN đề xuất đầu tư thêm đường dây để giải phóng điện mặt trời. Ảnh: Lương Bằng


Thế nhưng, từ tháng 8/2018 đến hết năm 2018, đã có nhiều dự án tiếp tục được phê duyệt bổ sung quy hoạch, trong đó tổng quy mô công suất tăng lên so với thời điểm EVN trình bổ sung các công trình lưới điện truyền tải.

Ngoài ra, EVN còn thực hiện xử lý thời gian thực các vấn đề đầy quá tải qua ứng dụng AGC của hệ thống SCADA/EMS. Trong đó, hệ thống AGC sẽ tự động tính toán và ra lệnh tự động điều chỉnh công suất phát các nhà máy để đảm bảo không bị quá tải các đường dây, máy biến áp theo các thuật toán tối ưu.


Cụ thể, điện mặt trời tăng từ 9.500MWp lên 12.879 MW (thêm 3.379MW) còn điện gió tăng từ 2.400MW lên 4.459MW (tăng 2.059MW)

Do đó, EVN cho rằng: Để có thể giải phóng hết công suất các dự án nguồn điện mới bổ sung này sẽ cần tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình lưới điện truyền tải mới.

Về giải pháp ngắn hạn, EVN cho biết: Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh công tác đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ các dự án lưới điện truyền tải, phân phối và cải tạo nâng khả năng truyền tải của các công trình đường dây, trạm biến áp hiện hữu phục vụ giải toả công suất các dự án nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt trên địa bàn Ninh Thuận - Bình Thuận.

Trong đó có thể kể đến một số các công trình trọng điểm như: Đường dây 110kV Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí mạch 2; TBA 220kV Phan Rí và đấu nối TBA 220 kV Hàm Tân, TBA 220 Cam Ranh, nâng công suất TBA 220kV Tháp Chàm lên 2x250 MVA.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến bài viết " Dư thừa nguồn điện vô tận, điều chưa từng có và cái kết đau xót " đăng tải ngày 4/7 trên VietNamNet.

Bài báo phản ánh việc bổ sung quy hoạch ồ ạt các dự án điện mặt trời để hưởng giá ưu đãi hơn 2.000 đồng/kWh khiến lưới truyền tải không theo kịp. Nhiều dự án ở Ninh Thuận, Bình Thuận sản xuất 10 nhưng chỉ bán được 7-8. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, cùng các cơ quan liên quan kiểm tra và báo cáo.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
6 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
3 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.