Nghịch lý nhưng hợp lý: 2 năm đại dịch người dân hạn chế đi lại nhưng vốn hoá ngành ô tô toàn cầu tăng gấp 3, cán mốc 3.000 tỷ USD

30/12/2021 14:22
Các nhà sản xuất ô tô điện đóng góp một phần lớn vào đà tăng khó tin này nhưng các hãng ô tô truyền thống cũng không hề đứng im.

2021 là một năm điên rồ với cổ phiếu ngành ô tô, đặc biệt là xe điện. Tesla Inc vượt mức vốn hoá 1.000 tỷ USD sau đó giảm nhẹ sau khi Elon Musk bán 11 tỷ USD cổ phiếu để trả thuế. Rivian – hãng có doanh thu gần như bằng 0 IPO và ngay lập tức đạt mức vốn hoá xấp xỉ 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, không chỉ các hãng sản xuất ô tô điện, cổ phiếu các nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng tăng giá. Trước khi đại dịch bắt đầu, toàn bộ ngành công nghiệp ô tô được định giá khoảng 1.000 tỷ USD nhưng hiện tại, con số này đã cán mốc 3.000 tỷ USD.

Nghịch lý nhưng hợp lý: 2 năm đại dịch người dân hạn chế đi lại nhưng vốn hoá ngành ô tô toàn cầu tăng gấp 3, cán mốc 3.000 tỷ USD - Ảnh 1.

Vốn hoá của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu tăng mạnh trong 2 năm diễn ra đại dịch.

Nghịch lý nhưng hợp lý: 2 năm đại dịch người dân hạn chế đi lại nhưng vốn hoá ngành ô tô toàn cầu tăng gấp 3, cán mốc 3.000 tỷ USD - Ảnh 2.

Tương quan giữa vốn hoá của các hãng sản xuất ô tô điện và nhà sản xuất ô tô truyền thống. Nguồn: Bloomberg.

Câu chuyện ở chỗ, các hãng ô tô điện ra đời không phải để thay thế nhà sản xuất ô tô truyền thống. Hiện tại, ô tô điện chỉ chiếm khoảng 7% doanh số bán ô tô toàn cầu nhưng vốn hoá của họ chiếm đến một nửa thị trường. Nói một cách chính xác hơn, các công ty này đã giúp vốn hoá của ngành công nghiệp ô tô tăng gấp đôi. "Không ai bị mất đi và toàn bộ thị trường đã tăng gấp 3 lần", các nhà phân tích của Evercore ISI cho biết.

Chiếm một nửa trong nhóm mở rộng này chính là mức tăng đáng kinh ngạc của Tesla: 12 lần. Các nhà sản xuất xe điện khác cũng có những bước nhảy vọt. Vốn hoá của BYD (Trung Quốc) tăng khoảng 100 tỷ USD - gần gấp 7 lần. Các hãng sản xuất khác như Rivian, Lucid, Xpeng cũng thu về cỡ 250 tỷ USD thông qua IPO.

Nghịch lý nhưng hợp lý: 2 năm đại dịch người dân hạn chế đi lại nhưng vốn hoá ngành ô tô toàn cầu tăng gấp 3, cán mốc 3.000 tỷ USD - Ảnh 3.

Các hãng sản xuất ô tô truyền thống cũng tăng mạnh giá trị trong năm nay.

Trong khi đó, những người "cận vệ già" là các nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng không đứng im. Ford tăng gấp hơn 2 là giá trị trong khi General Motors tăng hơn một nửa. Toyota, có vốn hoá lớn nhất ngành ô tô vào cuối năm 2019, đã tăng gần gấp đôi trong khi Hyundai và Kia tăng ít nhất 75%. Các nhà sản xuất lớn của châu Âu không đạt mức tăng "thần kỳ" đó nhưng vẫn vốn hoá vẫn tăng 20-40%.

3.000 tỷ USD, đó là chưa tính đến ngành công nghiệp linh kiện và phụ tùng khổng lồ cung cấp cho thị trường ô tô. Ví dụ, nhà sản xuất pin xe điện của Trung Quốc là CATL hiện có giá trị khoảng 220 tỷ USD so với mức chỉ 30 tỷ USD 2 năm trước.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
8 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
8 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
6 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
6 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
5 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.704.371 VNĐ / thùng

64.77 USD / bbl

0.62 %

+ 0.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.604.640 VNĐ / thùng

60.98 USD / bbl

0.68 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.940.451 VNĐ / m3

4.12 USD / mmbtu

4.25 %

+ 0.17

Than đá

COAL

2.874.826 VNĐ / tấn

109.25 USD / mt

0.32 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Bình
5 phút trước
Ông Lê Văn Nam được Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm kể từ ngày 31/10 - sau hơn 2 năm ngồi vị trí này. Ông Lê Viết Hiếu - Phó Tổng Giám đốc thường trực - được giao điều hành hoạt động công ty cho đến khi bổ nhiệm nhân sự mới.
Doanh nghiệp hàng hải lãi lớn, nhưng sóng gió chưa dừng lại
9 phút trước
Kết thúc quý III năm nay, bức tranh kinh doanh của ngành hàng hải Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, giá cước có dấu hiệu giảm, áp lực dư cung đang đặt ra thách thức lớn cho giai đoạn cuối năm.
Tăng mạnh dòng vốn đổ vào bất động sản
10 phút trước
Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 4,1 triệu tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024...
Xiaomi lần đầu mở bán máy giặt sấy tại Việt Nam, giá từ 12,5 triệu đồng
48 phút trước
Mẫu máy giặt sấy Mijia Front Load Washer Dryer 10.5kg trang bị giặt hơi nước diệt khuẩn 99,99%, lồng giặt lớn 525mm và kết nối thông minh qua ứng dụng Xiaomi Home.