Người bán 100 USD và vàng miếng bị phạt 100 triệu nói gì?

09/12/2018 15:36
Chính quyền địa phương không ra quyết định xử phạt hai người lạ đến mua 100 USD và một cây vàng miếng trong khi người bán cho rằng "chúng tôi bị cài".

Sáng 9-12, liên quan đến vụ việc bán USD và vàng miếng bị phạt tiền, bà Trần Thị Việt (54 tuổi, trú xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An ) cho biết: "Chúng tôi đã chấp hành nộp phạt 100 triệu đồng. Số tiền đã bán 100 USD được 2,3 triệu đồng và bán một cây vàng miếng 36,8 triệu đồng chúng tôi đã nộp cho cơ quan chức năng".

“Người mua chúng tôi không quen, hình như họ sống ở gần trụ sở công an thị xã. Tôi nghi bị cài. Hôm đó, có một người đàn ông đến hỏi mua USD để đi xuất khẩu lao động, tôi còn 100 USD nên đã bán cho ông ta. Một người đàn ông đến mua một cây vàng miếng, tôi vừa bán xong thì hai người đứng ở đó rồi cơ quan chức năng ập vào bắt luôn.

"Oan nhất là chuyện vàng miếng, chúng tôi được có một miếng vàng một lượng đó từ trước tồn lại. Sự việc đã vậy thôi thì chấp nhận nộp phạt để tiếp tục làm ăn. Ban đầu công an nói phạt cao 400 đến 500 triệu đồng, sau khi xin thì ra phạt mức đó” - bà Việt kể lại.

Theo bà Việt, lực lượng chức năng khoảng 10 người có truy hỏi nguồn gốc 100 USD và vàng miếng, bà đã nói “cho vào tủ lục có USD và vàng miếng nữa thì cứ tịch thu luôn”. Cơ quan quan chức năng sau đó không lục soát, không khám xét.

Bà Việt đã giải trình về nguồn gốc USD là anh em đi nước ngoài cho, vàng miếng thì bán đồ gia dụng dân đổi hàng sang vàng và chỉ có một miếng đó.

“Chúng tôi được làm dịch vụ nhận tiền 10 số và được quyền giữ USD trong nhà. Chúng tôi cũng làm ăn lèo tèo thôi. Tôi nộp thuế tháng 2,5 triệu đồng, còn cả công ty thì nộp thuế nhiều hơn. Chúng tôi làm ăn nộp thuế đàng hoàng” - bà Việt khẳng định.

Theo bà Việt, vợ chồng bà ở nông thôn nên không đọc về thông tin vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng tại Cần Thơ trước đó.

Cùng cảnh ngộ với bà Việt, chị Hồ Thị Thu Hương (trú phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa ) cũng bị phạt số tiền 70 triệu đồng với hai hành vi mua bán USD (phạt 40 triệu đồng) và mua bán vàng miếng (phạt 40 triệu đồng).

Theo các quyết định xử phạt thì UBND tỉnh Nghệ An không xử phạt những người đi mua vàng miếng và USD nêu trên.

Như tin đã đưa, ngày 30-11, ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ba quyết định xử phạt hành chính với bà Việt, chị Hương và Công ty TNHH Hùng Việt (của vợ chồng bà Việt). Tổng số tiền phạt là 170 triệu đồng.

"Án lệ" Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ

Hồi tháng 9 năm nay, ông Nguyễn Cà Rê (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã bị UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực). Ông Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.

Nguyên nhân bị phạt 90 triệu đồng vì ông Rê đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ. Sau đó, UBND TP Cần Thơ đã xem xét miễn tiền phạt hành chính đối với ông Rê.

Tin mới

Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
10 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Hà Nội: Quy hoạch 9 cực tăng trưởng, 9 trục động lực phát triển
9 giờ trước
Đề án quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm xác lập 9 cực tăng trưởng, 9 trung tâm đô thị lớn và 9 trục động lực phát triển.
Hơn 300 công nhân “ăn Tết” trên công trường Vành đai 3
9 giờ trước
Ban Giao thông TPHCM sẽ tổ chức thi công xuyên Tết Bính Ngọ 2026 tại dự án Vành đai 3, huy động hơn 300 nhân lực để bảo đảm tiến độ thông xe.
Cách tính thuế với người cho thuê nhà
9 giờ trước
Nhiều người cho thuê phòng trọ, căn hộ đang lúng túng trong việc kê khai, tính thuế sau khi thuế khoán được bãi bỏ

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
7 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
15 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.