Người dân vùng lũ lụt đang cần nhất những hàng hóa, vật dụng gì?

19/09/2024 01:11
Từ sự giúp đỡ của các cơ quan, nhà hảo tâm, đời sống người dân vùng bão lũ, sạt lở đã cơ bản qua tình huống nguy cấp. Để tái thiết cuộc sống lâu dài, người dân vẫn cần rất nhiều nguồn lực khác nhau.

Cần thực phẩm dùng ngay và các vật dụng, thiết bị gia đình

Hơn một tuần qua, nhóm phóng viên báo Tiền Phong đã có mặt tại vùng lũ, sạt lở đất tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai để trao ủng hộ của bạn đọc đến người dân . Tận mắt chứng kiến những cảnh đau lòng như nhiều ngôi nhà bị sập, lũ cuốn đi toàn bộ tài sản, bà con không còn những vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày.

Người dân vùng lũ lụt đang cần nhất những hàng hóa, vật dụng gì? - Ảnh 1

Thực phẩm ăn nhanh, đồ uống cho bà con đã ổn định (ảnh chụp tại xã Vĩnh Kiên, huyện Nguyên Bình, Yên Bái)

Làng Nủ (Lào Cai) là trường hợp điển hình, cả làng bị lũ cuốn đi, không chỉ thiệt hại về người mà toàn bộ tài sản, nhà cửa của người dân mất trắng. Như khi đến Cao Bằng, đến thăm gia đình anh Đặng Dào Quyên và chị Triệu Mùi Dất (huyện Nguyên Bình) đang điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Nguyên Bình. Gia đình anh Quyên có 8 người, sau vụ sạt lở bố mẹ và con gái lớn của anh đã ra đi mãi mãi. Nhà cửa gia đình cũng bị vùi lấp, bố mẹ và con gái được địa phương đưa đi chôn cất, chưa lập bàn thờ. Điều gia đình mong muốn trước mắt là dựng lại nhà cửa, chuẩn bị các đồ dùng gia đình để sớm ổn định cuộc sống.

Tại Bắc Kạn, chúng tôi vào thăm gia đình anh Bàn Văn Hoàng (vợ Bàn Thị Chiều) ở xã Đôn Phong huyện Bạch Thông. Hai vợ chồng anh Hoàng làm nông nghiệp, căn nhà kiên cố của vợ chồng anh chị năm ngoái được quân đội tài trợ xây dựng đã bị lũ trên suối Nà Pán kéo đi một góc, phần còn lại của ngôi nhà bị nghiêng chờ sập xuống suối. Gia đình không có chỗ nào để ở, mọi ăn uống, ngủ nghỉ đều nhờ tại nhà văn hóa thôn. Mong muốn của gia đình anh chị là sớm tìm được chỗ ở, xây dựng nhà cửa.

Đến Lạng Sơn, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lộc Văn Lập, chị Nông Thị Nết (vợ anh Lập). Gia đình bị sạt lở đất khiến anh Lập tử vong, không những thế, căn nhà của gia đình anh chị cũng thành đống đổ nát. Chị Nết đang ở tạm trong lán để xe của gia đình người thân, mọi đồ đạc sinh hoạt đang mượn của hàng xóm, láng giềng. Sau lễ tang, bàn thờ anh Lập cũng chưa thể đưa về đây mà phải chờ xây dựng căn nhà mới.

Người dân vùng lũ lụt đang cần nhất những hàng hóa, vật dụng gì? - Ảnh 2

Căn nhà gia đình anh Lộc Văn Lập, chị Nông Thị Nết (vợ anh Lập) ở Lạng Sơn đã bị sập hoàn toàn do sạt lở đất

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Quốc Hưng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn cho biết, những ngày qua, ông đều có mặt tại các địa bàn có người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, sạt lở đất như huyện Ba Bể, huyện Chợ Đồn. Những nhu cầu thiết yếu mà người dân hiện nay đang cần nhất như gạo, nước mắm, muối, mì chính, bột canh, đồ dùng nhà bếp như xoong nồi... Sau đó là nhóm vật dụng vệ sinh cá nhân như bàn chải, thuốc đánh răng, dao cạo râu, xà phòng, khăn mặt, khăn kháng khuẩn, dung dịch vệ sinh, băng vệ sinh phụ nữ. Nhóm thứ 3 là các đồ dùng cá nhân như đèn pin, pin, áo mưa, ủng, bếp cồn; thuốc như: dầu gió, thuốc nhỏ mắt . Để chuẩn bị cho tái thiết các lĩnh vực tập trung như xây dựng, sửa chữa nhà ở, tạo sinh kế làm ăn như tài trợ cây giống, bò, gà… Đặc biệt, người dân rất cần dụng cụ chứa nước sạch.

Hỗ trợ kinh phí, tái thiết các cơ sở hạ tầng

Cùng đi với chúng tôi đến khu vùng ngập lụt ở xã Vĩnh Kiên (huyện Yên Bình), bên bờ hồ Thác Bà, chị Dương Thị Vui, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái cũng lên thuyền vào trao quà tận tay những người dân thôn Thác Ông. “Những ngày qua, được sự giúp đỡ của các cơ quan, nhà hảo tâm , đời sống người dân vùng lũ dần ổn định. Tuy nhiên, để cuộc sống trở lại thường nhật, người dân bắt đầu xây dựng phát triển kinh tế cần rất nhiều nguồn lực. Vì vậy, chúng tôi mong muốn những nhà hảo tâm quan tâm, hỗ trợ người dân vùng lũ nhiều hơn nữa. Khi nước rút, người dân có thể nấu nướng nên những nhu yếu phẩm như gạo, mỳ tôm… và tiền đều rất cần thiết”, chị Vui nói.

Ông Lý Văn Hải, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, trong một tuần qua, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã tích cực chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân, nên về hàng hoá, nhu yếu phẩm như bánh mỳ, nước uống cơ bản cũng tạm ổn. Hiện nay, nguyện vọng, nhu cầu của người dân mong muốn được hỗ trợ gạo cứu đói. Cả tỉnh Lào Cai cần khoảng 2.000 tấn gạo. Thứ hai là những đồ gia dụng của gia đình như xoong, nồi, chảo, quạt, quần áo mới và sách vở cho các cháu học sinh để quay lại trường học đang rất cấp thiết... Đối với các hộ gia đình, hiện nay nhu cầu của bà con những đồ sinh hoạt thiết yếu là chăn màn mới, chậu, dao.

Người dân vùng lũ lụt đang cần nhất những hàng hóa, vật dụng gì? - Ảnh 3

Căn nhà của hộ dân tại thành phố Yên Bái bị vò nát sau sạt lở đất

Thực tế tại huyện Bát Xát, đặc biệt là huyện Bắc Hà đợt vừa rồi có nhiều chỗ làm lán tạm sơ tán cho bà con thì người dân rất cần nhiều gạo, muối, dầu ăn, và các thực phẩm tươi, hoa quả, thuốc đánh răng… “Mong muốn nhất của bà con là các nhà hảo tâm giúp nhân dân tái thiết lại, hỗ trợ sản xuất hoặc xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng như là đường giao thông, thủy lợi, nước sạch, trường học… Qua đây, chúng tôi nhờ báo Tiền Phong kêu gọi, tuyên truyền giúp cho bà con nhân dân Lào Cai”, ông Hải cho biết.

Tin mới

Xưởng sản xuất mỹ phẩm nhìn "nổi da gà" vừa bị Công an TP HCM triệt phá
59 phút trước
Bên trong công xưởng sản xuất mỹ phẩm khiến ai nhìn cũng "nổi da gà", đã bị Công an TP HCM đã triệt phá.
ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
59 phút trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Vietjet và Rolls-Royce ký hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỉ đô la Mỹ
5 phút trước
Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỉ đô la Mỹ. Lễ trao văn kiện ký kết chính thức diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, các lãnh đạo Việt Nam và Ông Matt Western, Đặc phái viên Thủ tướng Anh tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam - Anh.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
12 phút trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Giá nông thủy sản miền Tây: Rau xanh tăng giá vùn vụt
20 phút trước
Nhiều vùng trồng rau ở miền Tây bị ngập úng do triều cường và mưa lớn kéo dài, khiến nguồn cung giảm mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
4 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.
Bắt tay hãng xe Trung Quốc, Chủ tịch Vũ Văn Tiền chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô tại Hưng Yên, công suất 120.000 xe/năm
7 giờ trước
Nhà máy sản xuất xe ô tô Omoda & Jaecoo có tổng vốn đầu tư 319 triệu USD, quy mô hơn 380.000 m², được triển khai trong hai giai đoạn từ năm 2025 đến 2029.
Piaggio Việt Nam được chứng nhận 'Great Place To Work 2025'
7 giờ trước
Danh hiệu này đánh dấu cột mốc quan trọng đúng dịp kỷ niệm 18 năm thành lập công ty.
Vừa kí kết thỏa thuận đất hiếm, 'cứu tinh' của Mỹ có động thái lạ: Vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu, tuyên bố không muốn chỉ khai thác nguyên liệu giá rẻ
11 giờ trước
Bất chấp vừa ký một thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Mỹ về đất hiếm, lệnh cấm xuất khẩu vẫn được giữ nguyên với quốc gia Đông Nam Á.