Người thu nhập thấp có thể được ngân sách Nhà nước hỗ trợ để vượt qua giai đoạn đại dịch Covid-19

31/03/2020 15:51
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ khó khăn với người dân tạm thời mất việc làm do phải chống dịch và cho biết Chính phủ sẽ họp bàn giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Chiều 30/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ bàn vấn đề về an sinh xã hội cho người dân vào ngày 1/4.

Theo Thủ tướng, đối với người thu nhập quá thấp, tinh thần là ngân sách Trung ương và địa phương sẽ cố gắng hỗ trợ. Mức và đối tượng cụ thể sẽ được thảo luận tại phiên họp. Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung chuẩn bị quyết sách cho vấn đề này.

Trước đó, theo số liệu của TPHCM, khoảng 600.000 người lao động tại thành phố đã mất việc và không có thu nhập vì dịch bệnh Covid-19. Do đó, thành phố sẽ trích một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để hỗ trợ họ. Năm 2019, số tiền thu nhập tăng thêm cho 130.000 cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM là khoảng 7.200 tỷ đồng.

Không chỉ ở TPHCM mà người lao động ở Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác cũng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ, giao thông vận tải đã phải tạm dừng, kéo theo đó là nhiều người lao động tạm thời không có việc làm.

Một số doanh nghiệp Việt Nam đã kích hoạt chế độ "ngủ đông", tạm thời dừng hoạt động để chờ đợi dịch bệnh qua đi sẽ hoạt động trở lại. Có những doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nhưng cũng có những doanh nghiệp cố gắng giữ người lao động ở lại bằng cách giảm giờ làm, chuyển sang làm luân phiên, duy trì lương tối thiểu...

Trên thế giới, một số quốc gia đã có chính sách hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình thu nhập thấp. Chẳng hạn như ở Hàn Quốc, 70% trong tổng số hơn 20 triệu hộ gia đình trên cả nước, tức khoảng 14 triệu hộ, tương đương hơn 36 triệu dân, sẽ được hưởng hỗ trợ khẩn cấp. Các hộ gia đình 4 thành viên có thu nhập một tháng dưới 7,12 triệu won (5.807 USD) sẽ được hưởng hỗ trợ tối đa 1 triệu won (816 USD) từ Chính phủ.

Người thu nhập thấp có thể được ngân sách Nhà nước hỗ trợ để vượt qua giai đoạn đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.


Tin mới

Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
10 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.
Hà Nội: Quy hoạch 9 cực tăng trưởng, 9 trục động lực phát triển
9 giờ trước
Đề án quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm xác lập 9 cực tăng trưởng, 9 trung tâm đô thị lớn và 9 trục động lực phát triển.
Hơn 300 công nhân “ăn Tết” trên công trường Vành đai 3
9 giờ trước
Ban Giao thông TPHCM sẽ tổ chức thi công xuyên Tết Bính Ngọ 2026 tại dự án Vành đai 3, huy động hơn 300 nhân lực để bảo đảm tiến độ thông xe.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
7 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
15 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.