Nguồn cung ‘dầu thô mới’ sẽ được cải thiện, vì sao giá chỉ có tăng không giảm?

30/12/2022 09:17
Giá lithium liên tục lập đỉnh trong năm vừa qua do nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tăng cao, tuy nhiên vì sao khi nguồn cung hạ nhiệt, giá "vàng trắng" này vẫn được dự báo vẫn ở mức cao?
Nguồn cung ‘dầu thô mới’ sẽ được cải thiện, vì sao giá chỉ có tăng không giảm? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Albemarle - nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới mới đây đã cho biết dự kiến ​​giá cao đối với kim loại pin chính sẽ tồn tại trong nhiều năm ngay cả khi chúng được mở rộng nguồn cung.

Thị trường lithium sụp đổ từ năm 2018 đến 2020 do cung vượt cầu và nhu cầu bị ảnh hưởng sau khi cắt giảm trợ cấp cho xe điện. Trong thời gian đó, giá giảm từ 25.000 USD/tấn xuống dưới 6.000 USD/tấn theo dữ liệu từ Benchmark Mineral Intelligence.

Tuy nhiên, Eric Norris, người đứng đầu bộ phận lithium tại tập đoàn hóa chất Mỹ cho biết thị trường kim loại này đã chuyển đổi cơ bản sau khi doanh số bán xe điện tăng trưởng chóng mặt.

Giá đã tăng hơn 10 lần kể từ năm 2020 lên mức cao kỷ lục gần 80.000 USD/tấn, mức mà chúng đã duy trì gần như trong suốt năm 2022 và làm dấy lên lo ngại rằng các nhà sản xuất ô tô có thể phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung lithium trong phần còn lại của thập kỷ.

Norris cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Một trong những lý do khiến chúng tôi thấy mọi thứ trở nên chặt chẽ là do thị trường về cơ bản đã khác. Năm 2019, thị trường không tăng trưởng nhiều và quy mô đạt 300.000 tấn. Tốc độ tăng trưởng trước đây có thể là 30.000-50.000 tấn/năm.

Nguồn cung ‘dầu thô mới’ sẽ được cải thiện, vì sao giá chỉ có tăng không giảm? - Ảnh 2.

Diễn biến giá lithium trong năm 2022. Nguồn: Tradingeconomics.com

“Ngày nay, thị trường tăng 200.000 tấn mỗi năm, gần như bằng toàn bộ quy mô của thị trường trước đó,” Norris nói thêm, đồng thời cho biết quy mô trung bình của một dự án cung cấp mới là 5.000 tấn.

Albemarle là nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường và dự kiến ​​sẽ sản xuất 130.000-140.000 tấn lithium cacbonat tương đương trong năm nay tại Chile, Mỹ và Úc, với sản lượng được xử lý tại các quốc gia sản xuất và tại Trung Quốc.

Thu nhập đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao của công ty dự kiến ​​sẽ tăng gấp 4 lần trong năm nay lên 3,3 tỷ - 3,5 tỷ USD nhờ giá cả tăng cao.

Giá được dự báo vẫn sẽ ở mức cao

Nhận xét của công ty được đưa ra khi các nhà phân tích thị trường lithium tranh luận liệu kim loại này có phải là một loại hàng hóa giống như bất kỳ loại hàng hóa cơ bản nào khác và có chu kỳ bùng nổ hay không? Liệu kim loại này có phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vô thời hạn khi một ngành công nghiệp non trẻ phải cố gắng để theo kịp sự phát triển của xe điện hay không? Giá kim loại pin ở mức thấp là yếu tố rất quan trọng để làm cho xe điện có giá cả phải chăng cho người tiêu dùng.

Goldman Sachs dự báo giá sẽ điều chỉnh mạnh xuống 11.000 USD/tấn vào năm 2024 khi ngành xe điện của Trung Quốc phải vật lộn với tình trạng thừa cung ô tô điện và giá lithium cao thúc đẩy phát triển các nguồn cung mới ở Chile, Úc và Trung Quốc.

Theo phân tích của Fastmarkets NewGen, khoảng 40 dự án lithium đang được phát triển trên toàn cầu đang hoặc đã hoàn thành các nghiên cứu khả thi rõ ràng, tăng 166% so với năm 2019.

Tuy nhiên các nhà phân tích lithium cho biết mặc dù được đẩy mạnh khai thác nhưng chi phí cho các nguồn cung cấp mới ở mức cao sẽ giữ giá không giảm xuống dưới 20.000 USD/tấn.

Chính phủ Úc cho biết trong tháng này rằng họ chỉ dự kiến ​​giá sẽ giảm xuống mức trung bình khoảng 48.000 USD/tấn lithium hydroxit vào năm 2024.

Canberra cũng lặp lại mối lo ngại của ngành rằng các dự án mới đang được phát triển bởi các công ty khai thác nhỏ tuổi dễ bị trì hoãn, điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung liên tục trong vài năm tới và giá cũng không thể dễ dàng giảm xuống.

Ông cũng lưu ý thêm rằng việc tích lũy hàng tồn kho của các nhà máy tinh chế lithium và các nhà sản xuất pin là một yếu tố chưa biết có thể khiến giá giảm nhanh hơn dự kiến hay không.

Theo FT, Bloomberg

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
8 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
8 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
7 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.191.619 VNĐ / tấn

14.28 UScents / lb

2.86 %

- 0.42

Cacao

COCOA

108.711.560 VNĐ / tấn

4,178.00 USD / mt

0.02 %

+ 1.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.177.938 VNĐ / tấn

333.27 UScents / lb

3.37 %

- 11.63

Gạo

RICE

13.010 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

0.60 %

- 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.143.914 VNĐ / tấn

1,061.00 UScents / bu

1.05 %

- 11.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.396.697 VNĐ / tấn

292.75 USD / ust

1.10 %

- 3.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
7 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Dừa dát vàng, dừa bonsai linh vật ngựa 'cháy hàng' mùa Tết
5 giờ trước
Những ngày này, thị trường quà tặng và trang trí Tết trở nên sôi động với điểm nhấn là dừa dát vàng và dừa bonsai linh vật ngựa nhờ vẻ độc lạ và ý nghĩa phong thủy.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
4 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.