Nguy cơ Canada điều tra phòng vệ thương mại với dây thép nhập từ Việt Nam

06/03/2024 05:02
Tính đến nay, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ Canada điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng dây thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Tính đến nay, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam, nhắm tới hầu hết các mặt hàng, loại hình thép xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thép cốt bê tông, thép tấm chống ăn mòn, thép cuộn… Với chính sách giám sát và siết chặt quản lý với thép nhập khẩu để bảo vệ thị trường nội địa , dự kiến trong thời gian tới, Canada sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều tra với những mặt hàng, loại hình thép còn lại của Việt Nam, trong đó có mặt hàng dây thép .

Đây là mặt hàng được ứng dụng rộng rãi trong bê tông dự ứng lực (PC Wire), khung dù, hạt bi sắt lốp xe (TBW), dây piano, lõi dây của các dây dẫn, dây cáp dùng cho thang máy, cần cẩu, lõi điện cực hàn, đinh…

Dữ liệu thống kê từ Trademap, hệ thống cơ sở dữ liệu cập nhật về tình hình thương mại của các nước do Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) thiết lập cho thấy, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng thép dây của Việt Nam sang Canada tăng nhanh trong các năm trở lại đây.

Đơn cử, năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 10 triệu USD dây thép sang Canada, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng gấp đôi lên 21 triệu USD trong năm 2021 và tiếp tục tăng trưởng mạnh, đạt khoảng 40 triệu USD trong năm 2022.

Việc gia tăng tuyệt đối về trị giá là một trong các tiêu chí để Canada tiến hành điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với dây thép của Việt Nam.

Dựa trên cơ sở dữ liệu này, Cục Phòng vệ thương mại đưa ra cảnh báo về nguy cơ Canada điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng dây thép nhập khẩu từ Việt Nam, đồng thời khuyến nghị doanh nghiệp, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan cần rà soát lại việc xuất khẩu dây thép sang thị trường Canada (tham khảo các mã HS sau: 7223, 7213, 7227, 7306).

Đồng thời, chuẩn bị ứng phó trong trường hợp Canada tiến hành điều tra vụ việc phòng vệ thương mại; chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, thủ tục điều tra phòng vệ của Canada. Trong trường hợp bị điều tra, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan cần xác có chiến lược tham gia, xử lý vụ việc; hợp tác đầy đủ theo yêu cầu của Cơ quan điều tra; thường xuyên phối hợp để nhận được sự hỗ trợ từ Cục Phòng vệ thương mại .

Tin mới

Chứng khoán ngày 26-11: VN-Index bật mạnh hơn 20 điểm
11 giờ trước
Thị trường đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi như: dòng tiền mạnh, khối ngoại quay lại mua ròng và tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn.
Ông Phạm Nhật Quân Anh làm Tổng Giám đốc VinMetal
11 giờ trước
Con trai lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Quân Anh (SN 1993) thay ông Đỗ Tiến Sĩ giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal.
Thị trường BĐS Hà Nội và TPHCM luôn rượt đuổi nhau
11 giờ trước
Ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho biết, thị trường Hà Nội và TPHCM luôn rượt đuổi nhau. Trong đó, thị trường TPHCM bao giờ cũng đi trước, sau đó thì Hà Nội lại vượt lên, rồi TPHCM lại hồi phục và rượt đuổi... Hai thị trường đã diễn ra trạng thái bám đuổi từ năm 1991 - 1992 trở đi. Diễn biến này là do tính chu kỳ của thị trường và xu hướng dòng tiền của nhà đầu tư.
Đề xuất xây cầu vượt 30 tỷ đồng 'giải cứu' điểm sạt lở đèo Mimosa
10 giờ trước
Ban Quản lý Dự án 85 đề xuất Bộ Xây dựng cho phép xây cầu vượt qua điểm sạt lở đèo Mimosa theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, hai làn xe, với tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng.
Giá chung cư Hà Nội đã đạt đỉnh?
10 giờ trước
Theo chuyên gia, hiện tượng chững lại của giá chung cư Hà Nội không đồng nghĩa với sự suy giảm và hiện thị trường chưa xuất hiện tình trạng bán tháo.

Tin cùng chuyên mục

iPhone gập đầu tiên lộ mức giá không tưởng
9 giờ trước
iPhone gập có khả năng sẽ trở thành chiếc iPhone có giá khởi điểm cao nhất từ trước đến nay.
Giá rau xanh Hà Nội vẫn “neo cao”
8 giờ trước
Giá rau xanh đang tăng mạnh tại Hà Nội, nhiều loại ăn lá, rau gia vị có giá gấp 2 - 3 lần so với trước, nhiều gia đình rơi vào cảnh cân đo từng mớ rau mỗi bữa ăn.
Bị thu hồi nhưng mỹ phẩm 'hàng hiệu giá bình dân' của chồng bà Mailisa vẫn bán tràn lan
7 giờ trước
Dù có quyết định thu hồi từ ngày 25-11 toàn bộ phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, đình chỉ lưu hành các sản phẩm của Công ty MK Skincare do chồng bà Phan Thị Mai (Mailisa) phân phối, nhưng những sản phẩm của công ty này vẫn rao bán tràn lan.
NÓNG: Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc hạ sốt, giảm đau dành cho trẻ em do không đảm bảo an toàn
7 giờ trước
Cục Quản lý dược vừa yêu cầu thu hồi toàn quốc một lô thuốc bột uống Padobaby trị cảm lạnh, cảm cúm cho trẻ em do Công ty cổ phần dược Medipharco sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.