Nguyễn Thái Luyện: Chưa ai phải mất tiền (?)

09/12/2022 10:39
Trả lời xét hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Thái Luyện tiếp tục phủ nhận hành vi như cáo trạng đã nêu.

Sáng 9-12, TAND TP HCM bắt đầu xét hỏi bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty địa ốc Alibaba – Công ty Alibaba).

Trả lời chủ toạ phiên tòa, bị cáo Luyện tiếp tục cho rằng bản thân không lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ai.

Bị cáo cho rằng hành vi của bị cáo mà VKSND TP HCM nêu trong cáo trạng là không đúng, gây oan sai.

"Toàn bộ hoạt động của tôi đều công khai, minh bạch. Tôi đã xuất bản hàng trăm cuốn cẩm nang, phát cho nhân viên, khách hàng. Trong đó có cẩm nang viết về quy định pháp luật, phát hành nội bộ công ty. Tôi tổ chức mở bán công khai, tổ chức cho khách hàng đi tham quan. Tôi có mua lại của khách hàng, chưa để ai phải mất tiền" - Nguyễn Thái Luyện trình bày.

Nguyễn Thái Luyện: Chưa ai phải mất tiền (?) - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh.

Trước cáo buộc Luyện dùng nguồn tiền huy động trái phép từ khách hàng để mua đất nông nghiệp phân lô, bán nền, Luyện phủ nhận. Bị cáo khai nguồn vốn kinh doanh này là tiền bị cáo tích luỹ từ việc môi giới đất cho các chủ đầu tư "có máu mặt" trên thị trường bất động sản.

Đến năm 2017, Luyện không đi môi giới nữa mà chuyển sang kinh doanh. Số vốn bán đầu được lấy từ tiền bán 2 thửa đất của Luyện và tiền ba mẹ vay mượn hơn 10 tỉ đồng của người thân, bạn bè.

Chủ tọa phiên toà hỏi bị cáo đất nông nghiệp có được phân lô bán nền không, Luyện khai đất nông nghiệp mà bị cáo mua, sau đó tách thửa hoàn toàn là đất quy hoạch thổ cư. Để tách thửa số đất này, bị cáo nhờ mối quan hệ và vận dụng Luật Đất đai.

Bị cáo nói hầu hết các công ty nhỏ lẻ hoạt động cùng lĩnh vực bất động sản tại quận 9 (nay là TP Thủ Đức) đều hoạt động như phương thức của Công ty Alibaba.

Về hoạt động của 22 công ty con phục vụ việc kinh doanh của Công ty Alibaba, Luyện thừa nhận là người chỉ đạo xuyên suốt hoạt động. Tiền thu chi từ hệ thống công ty cọn này đều nộp về Công ty Alibaba. Những người đại diện pháp luật của các công ty này không được hưởng lợi từ công ty con.

Con dấu của các công ty này là do bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) quản lý. Mọi thu chi, Luyện không trực tiếp quản lý mà giao cho vợ và người quản lý tài chính của công ty.

Các bị cáo khác còn khai dù là lãnh đạo các công ty con của Công ty Alibaba nhưng chỉ nhận mức lương như nhân viên bán hàng và khoản lợi nhuận theo doanh số.

Nhiều bị cáo khai rằng sau khi làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra, các bị cáo đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Tin mới

DICERA Holdings (DC4) báo lãi quý 3 tăng gần 70%, bắt tay với 'ông lớn' Dầu khí
10 giờ trước
Theo thỏa thuận này, DICERA Holdings sẽ nghiên cứu, phát triển các cơ hội đầu tư trên quỹ đất PVChem đang quản lý và sở hữu.
1 nền tảng BIZ MBBank – 4 giải pháp ưu việt đồng hành doanh nghiệp mùa bão
10 giờ trước
Mùa mưa bão, MB đẩy mạnh triển khai các giải pháp tài chính "Ký số trực tuyến 100% – Không giấy tờ – Không ra ngân hàng" trên nền tảng BIZ MBBank, giúp doanh nghiệp giao dịch liền mạch và vận hành ổn định ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Giá heo ‘hạ nhiệt’, lợi nhuận Baf Việt Nam 'bốc hơi' 63% trong quý III/2025
10 giờ trước
Giá heo giảm, chi phí tăng cao khiến lợi nhuận sau thuế quý III/2025 của Baf Việt Nam giảm 63% so với cùng kỳ. Sau 9 tháng, Baf Việt Nam đã hoàn thành hơn nửa kế hoạch lợi nhuận năm.
Bùng nổ đặc quyền săn vé sớm Concert Anh Trai “Say Hi" 2025 dành riêng khách hàng VIB
10 giờ trước
Cơ hội săn vé sớm trước toàn quốc vào ngày VIB Exclusive Early Bird 12.11.2025 (09:00 – 23:59) dành cho chủ tài khoản Siêu Lợi Suất VIB: Đặc quyền săn vé sớm nhất và giảm 10% giá vé; Giảm thêm 400.000 đồng khi thanh toán bằng Thẻ thanh toán toàn cầu VIB.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) báo lợi nhuận sau thuế quý 3/2025 tăng 138% so với cùng kỳ
10 giờ trước
Điểm sáng nổi bật của kỳ này là doanh thu tài chính tăng mạnh hơn 1.100%, đạt 229,5 tỷ đồng, chủ yếu đến từ khoản lãi chậm thanh toán được ghi nhận theo phán quyết của tòa án.

Tin cùng chuyên mục

Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
7 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.
Bắt tay hãng xe Trung Quốc, Chủ tịch Vũ Văn Tiền chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô tại Hưng Yên, công suất 120.000 xe/năm
10 giờ trước
Nhà máy sản xuất xe ô tô Omoda & Jaecoo có tổng vốn đầu tư 319 triệu USD, quy mô hơn 380.000 m², được triển khai trong hai giai đoạn từ năm 2025 đến 2029.
Piaggio Việt Nam được chứng nhận 'Great Place To Work 2025'
10 giờ trước
Danh hiệu này đánh dấu cột mốc quan trọng đúng dịp kỷ niệm 18 năm thành lập công ty.
Vừa kí kết thỏa thuận đất hiếm, 'cứu tinh' của Mỹ có động thái lạ: Vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu, tuyên bố không muốn chỉ khai thác nguyên liệu giá rẻ
14 giờ trước
Bất chấp vừa ký một thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Mỹ về đất hiếm, lệnh cấm xuất khẩu vẫn được giữ nguyên với quốc gia Đông Nam Á.