Nguyễn Vũ Quốc Anh đã trở thành "doanh nhân" hot nhất 8 tháng đầu năm 2021 như thế nào?

28/08/2021 07:36
Nguyễn Vũ Quốc Anh trở nên nổi tiếng khi đăng ký thành lập công ty với tổng vốn điều lệ lên đến hơn 500.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 21,7 tỷ USD). Tìm kiếm từ khóa "Nguyễn Vũ Quốc Anh" trên google hiện tại ra tới 153 triệu kết quả trong chưa đầy 1 giây.

NGUYỄN VŨ QUỐC ANH LÀ AI, QUÊ Ở ĐÂU?

Nguyễn Vũ Quốc Anh sinh ngày 30/09/1986 tại TP.HCM, là người đăng ký thành lập một loạt doanh nghiệp vào ngày 20/5/2021.

Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group), trụ sở chính đặt tại Tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower, số 2 đường Hải Triều, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM có vốn điều lệ lên tới hơn 500.000 tỷ đồng tương đương 21,7 tỷ USD và đăng ký góp vốn bằng tiền mặt.

Thứ 2 là Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group), vốn điều lệ 25.000 tỷ đồng, trụ sở tại tầng 72, Tòa nhà Landmark 81, Tp. Hồ Chí Minh. Cả hai DN này đều có ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính (Sản xuất phần mềm).

Nguyễn Vũ Quốc Anh đã trở thành doanh nhân hot nhất 8 tháng đầu năm 2021 như thế nào? - Ảnh 1.

Nguyễn Vũ Quốc Anh, CEO "siêu doanh nghiệp" hơn 500.000 tỷ đồng.

Đáng nói, số vốn điều lệ "khủng" hơn 500.000 tỷ đồng này đã khiến dư luận xôn xao bởi nó vượt xa so với vốn điều lệ của các Tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam thời điểm hiện tại, như EVN hay PVN cũng chỉ có vốn điều lệ vào khoảng 200-300 nghìn tỷ đồng.

Hay trên sàn chứng khoán Việt Nam, những doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất như Vietcombank hay Vingroup cũng chưa đến 400.000 tỷ đồng.

Theo đăng ký, CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh sẽ góp 499.998 tỷ đồng, chiếm 99,99% cổ phần.

TÀI SẢN NGUYỄN VŨ QUỐC ANH

Hiện người giàu nhất Việt Nam là Chủ tịch Vingroup - tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông đang sở hữu khối tài sản ròng 8,1 tỷ USD tương đương hơn 198.000 tỷ đồng tính đến tháng 6/2021, xếp thứ 322 trong danh sách người giàu thế giới.

So sánh với số vốn góp lên tới 499.998 tỷ đồng của CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh có thể tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam chỉ gần bằng 1/3. Vì vậy, nếu như thông tin về siêu doanh nghiệp hơn 500.000 tỷ đồng này là thật thì doanh nhân Nguyễn Vũ Quốc Anh giàu gấp gần 3 lần tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Nguyễn Vũ Quốc Anh đã trở thành doanh nhân hot nhất 8 tháng đầu năm 2021 như thế nào? - Ảnh 2.

Phần đăng ký góp vốn của CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh.

TIỂU SỬ CEO NGUYỄN VŨ QUỐC ANH

Theo chia sẻ của Nguyễn Vũ Quốc Anh, anh ta đi lên từ dân sales, chức vụ cao nhất CEO 8X này từng đảm nhiệm đó là chức Trưởng phòng Nhân sự cho một dự án nhỏ của Haravan trực thuộc Seedcom. Cụ thể, Nguyễn Vũ Quốc Anh từng làm việc cho K-Group, VinGroup và Seedcom.

Trên facebook cá nhân, Quốc Anh tự giới thiệu từng học Kế toán tại trường Đại học CNTT Gia Định và từng làm chuyên viên sale tại Công ty CP May Phương Đông.

Ở Vingroup, Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết mình làm tại VinDS (Department Store), làm 2 năm thì sau đó đó nữ Giám đốc HR của thương hiệu này về đầu quân cho K-Group với chức vụ tương đương trong năm 2017, Quốc Anh cũng về theo.

Quốc Anh làm Trưởng phòng Nhân sự kiêm Trợ lý Tổng Giám đốc tại K-Group trong 2 năm, đến năm 2019 thì chuyển sang làm ở Thế Giới Thợ - một startup trực thuộc K-Group. Đến tháng 11/2020, Quốc Anh rời K-Group để sang làm Trưởng nhóm tuyển dụng của Novaland.

Tuy nhiên, tại phần Seedcom Holding, Novaland cho biết từ năm 2018 đến nay thì không có nhân sự nào có tên Nguyễn Vũ Quốc Anh. Vì Seedcom có quá nhiều đơn vị thành viên, nên thông tin chi tiết về Quốc Anh có từng làm việc tại đây hay không chưa được kiểm chứng.

Còn về VinDS thuộc VinGroup, được thành lập vào năm 2015, chuyên vận hành các chuỗi bán lẻ đồ thể thao (Sports World), giày dép (ShoeCenter), mỹ phẩm (BeautyZone) thời trang (Fashion MegaStore), đã giải thể năm 2019.

Nếu trước kia Quốc Anh từng là chuyên viên sale của Công ty CP May Phương Đông, thì việc được tuyển dụng vào làm tại Central Group và sau này là VinDS cũng là điều hợp lý.

Nguyễn Vũ Quốc Anh đã trở thành doanh nhân hot nhất 8 tháng đầu năm 2021 như thế nào? - Ảnh 3.

VinDS đã đóng cửa vào năm 2019.

K-Group là một doanh nghiệp tầm trung, xuất phát điểm từ K-Decor chuyên thiết kế và xây dựng cửa hàng cho các ông lớn như VinGroup, Thế Giới Di Động, FPT, The Coffee House… và sau này lấn sân sang đầu tư vào các startup.

Hiện K-Group đang xây dựng, phát triển, vận hành khoảng 10 startup; trong đó nổi bật nhất phải kể đến Thế Giới Thợ. Trưởng phòng nhân sự tại K-Group sẽ có mức lương trung bình vào khoảng 17 - 25 triệu/tháng và cao nhất có thể lên đến gần 70 triệu/tháng.

Theo đó, các thông tin do Nguyễn Vũ Quốc Anh cung cấp với báo chí về những doanh nghiệp nhân vật đã từng làm việc. Chức vụ cao nhất mà Quốc Anh từng đảm nhiệm là Trưởng phòng nhân sự.

GIA ĐÌNH NGUYỄN VŨ QUỐC ANH

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết địa chỉ thường trú của CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh nằm tại phường Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Đây cũng là trụ sở một số công ty do Nguyễn Vũ Quốc Anh vừa thành lập hồi tháng 5/2021.

Cụ thể, nhà riêng của Nguyễn Vũ Quốc Anh là một căn nhà cấp 4 trên đường số 3, phường Phước Bình, TP Thủ Đức.

Nguyễn Vũ Quốc Anh đã trở thành doanh nhân hot nhất 8 tháng đầu năm 2021 như thế nào? - Ảnh 4.

Ngôi nhà cấp 4 là nơi ở và nơi làm việc của CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh.

Chắc hẳn nhiều người cũng tò mò về thân thế của Nguyễn Vũ Quốc Anh, vị doanh nhân này là con ai mà giàu có đến mức mở công ty với số vốn như vậy thì hiện những thông tin về gia đình chưa được Quốc Anh tiết lộ dưới bất kỳ hình thức nào.

Được biết trong lần livestream vào hôm 15/6/2021 trên Youtube, CEO của siêu doanh nghiệp hơn 500.000 tỷ đồng chia sẻ là bản thân không có tiền nhưng có chất xám.

THỰC HƯ SIÊU DOANH NGHIỆP 500.000 TỶ ĐỒNG

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group), trụ sở chính đặt tại Tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower, số 2 đường Hải Triều, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM có vốn điều lệ lên tới hơn 500.000 tỷ đồng tương đương 21,7 tỷ USD.

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này là lập trình máy vi tính. Các ngành nghề khác chủ yếu liên quan đến in ấn, sản xuất linh kiện điện tử, bán buôn bán lẻ máy vi tính, đồ điện gia dụng, tư vấn máy vi tính, dịch vụ công nghệ thông tin, xử lý dữ liệu…

Auto Investment Group có 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 499.998 tỷ đồng và 2 cá nhân khác mỗi người góp 1 tỷ đồng là Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện.

Trên website, "siêu công ty" hiện cho biết đã có 17 đơn vị thành viên và gần 1,5 triệu khách hàng. Công ty này và các thành viên sẽ tập trung hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong nước và đầu tư khởi nghiệp với cam kết thành công 100%.

Nguyễn Vũ Quốc Anh đã trở thành doanh nhân hot nhất 8 tháng đầu năm 2021 như thế nào? - Ảnh 5.
Nguyễn Vũ Quốc Anh đã trở thành doanh nhân hot nhất 8 tháng đầu năm 2021 như thế nào? - Ảnh 6.

Trụ sở siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh tại tòa nhà Bitexco là sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Nguyễn Vũ Quốc Anh cũng đăng ký là là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group), được thành lập cùng ngày với Auto Investment Group. Công ty này cũng làm lập trình máy vi tính, có vốn 25.000 tỷ đồng , trụ sở tại tầng 72, tòa nhà Landmark 81.

Ngoài 2 công ty trên, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là CEO và cổ đông chính của một số công ty khác có vốn từ vài tỷ đến vài trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, đến hết ngày 18/8, ngày cuối cùng để siêu doanh nghiệp hơn 500.000 tỷ đồng do CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh thành lập phải nộp đủ số tiền theo đăng ký theo quy định nhưng đơn vị chưa ghi nhận được thông tin nào về việc doanh nghiệp này đã góp đủ vốn điều lệ.

Theo thông tin mới nhất, hôm nay (27/8), tại buổi họp báo trực tuyến giới thiệu về Sàn thương mại điện tử cộng đồng USG, CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhận được thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM về tiến độ góp vốn và công ty cũng đang chuẩn bị để góp vốn.

"Chúng tôi sẽ góp vốn bằng công nghệ gồm phần mềm công nghệ, ứng dụng công nghệ và cố gắng làm sao để kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài. Vấn đề, để một doanh nghiệp phát triển tốt thì còn phụ thuộc vào tiềm lực tài chính và may mắn sàn thương mại điện tử của công ty phát triển tốt và có khác biệt với các sàn khác" – ông Nguyễn Vũ Quốc Anh giải thích.

Song, CEO 35 tuổi của " siêu doanh nghiệp" vẫn không tiết lộ con số vốn góp tới thời điểm này là bao nhiêu và thời điểm nào sẽ góp đủ vốn 500.000 tỷ đồng.

Nguyễn Vũ Quốc Anh đã trở thành doanh nhân hot nhất 8 tháng đầu năm 2021 như thế nào? - Ảnh 7.

CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh chia sẻ ở lần họp báo trên Youtube hồi tháng 6/2021.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Đồng thời, trong vòng 90 ngày kể từ thời điểm đăng ký thành lập, chủ doanh nghiệp phải hoàn tất việc góp vốn, nếu không sẽ phải đăng ký lại vốn điều lệ đúng với số vốn thực góp. Và ngày 18/8 vừa qua hạn cuối để "siêu doanh nghiệp" hơn 500.000 tỷ đồng góp vốn.

Hiện phía cơ quan quản lý cho hay doanh nghiệp sẽ có thêm 30 ngày để đăng ký góp đủ số vốn ban đầu hoặc thông báo giảm vốn góp đúng thực tế.

Nếu hết thời hạn trên, doanh nghiệp vẫn không thực hiện, cơ quan quản lý sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra, xử phạt theo quy định với các hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Phát hiện hàng trăm nghìn người lao động bị đóng thiếu BHXH
2 phút trước
BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, ngành đã thực hiện hơn 64.700 cuộc thanh kiểm tra hơn 100.000 đơn vị.
Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng, một mã có thỏa thuận "khủng" 350 tỷ đồng
25 phút trước
Có tới 19 cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay. Nhiều cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận "khủng", giá trị hàng trăm tỷ đồng
Khốc liệt cuộc đua cửa hàng bán lẻ
37 phút trước
Cuộc đua bán lẻ quy mô cửa hàng ngày càng khốc liệt khi có nhiều tên tuổi mới tham gia và sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch Covid-19.
Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao?
57 phút trước
Lượng cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời không phải số âm chỉ chiếm vỏn vẹn 0,27%, tức chỉ còn 3 cổ phiếu có giao dịch duy trì được giá ở mức cao nhất trong năm 2022 và đều là những tên tuổi khá lạ so với số đông.
Lạm phát trong nước tăng vọt, nhóm G7 hội họp tung chiêu độc vào "xương sống" kinh tế Nga
2 giờ trước
Động thái này nhằm ngăn không cho Nga bán dầu giá cao cũng như giảm áp lực lạm phát ở phương Tây do thiếu nhiên liệu.

Tin cùng chuyên mục

FPT muốn đầu tư “khủng” vào Đà Nẵng: Đào tạo 10.000 lập trình viên vào năm 2023
2 giờ trước
Kế hoạch tham vọng này vừa được Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tuyên bố tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022.
Họp ĐHĐCĐ Gạo Trung An: Dừng bán đất ở Cần Thơ, lên phương án chào bán gần 80 triệu cp
2 giờ trước
Doanh nghiệp huy động vốn cho kế hoạch phát triển nguyên liệu lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu vùng tứ giác Long Xuyên giai đoạn 2021-2025.
Trả hoa hồng môi giới 75-80%, startup "Uber trong ngành bất động sản" bất ngờ chọn bắt tay với Shark Bình
3 giờ trước
OHIO cho biết trước đây doanh nghiệp lỗ khoảng 100 triệu 1 tháng, nhưng tháng 4 vừa rồi đã hòa vốn.
Hanacos Việt Nam tiên phong sản xuất mỹ phẩm cá nhân hoá thương hiệu
4 giờ trước
Với hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất mỹ phẩm tại Hàn Quốc, Hanacos đang tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm cá nhân hoá tại thị trường Việt Nam.