Nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử: "Đứng ngồi không yên" vì thuế

22/07/2024 17:19
Bán hàng online nhiều năm nhưng chưa đăng ký thuế, muốn kê khai thuế nhưng không rõ quy trình. Thậm chí, nhiều người bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như TikTok, Shopee,... còn "đứng ngồi không yên" vì lo ngại bị phạt và truy thu thuế.

Trong vài năm trở lại đây, kinh doanh online trên các nền tảng TMĐT đang khiến nhiều người bán hàng "đổi đời". Điển hình như nhiều chủ kênh TikTok lớn như Quyển Leo Dailly, từ một gia đình vô danh hiện đã nổi tiếng trên mạng và được nhiều người biết đến với những phiên livestream trăm tỷ.

Ngoài ra, cũng nhiều người nhờ bán hàng trên các nền tảng TMĐT, doanh thu bán hàng tốt hơn so với việc kinh doanh cửa hàng truyền thống như trước.

Chị Phùng Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) - chủ của một cửa hàng kinh doanh giày dép đã kết hợp đưa các sản phẩm của mình lên các sàn TMĐT như Shopee, TikTok Shop trong khoảng 5 năm qua.

"Cửa hàng bán trực tiếp của tôi dần thu hẹp hơn, giờ kết hợp bán trên mạng là chủ yếu. Ban đầu, bán trên Shoppe thì doanh thu không tốt lắm, nhưng dần quen khách nên cũng khá ổn. Sau khi mở rộng bán trên TikTok, doanh thu cao cấp nhiều lần bán trực tiếp, nên tôi dồn nguồn lực ở đây làm video, livestream bán hàng trên các nền tảng này. Trong khi đó, tại cửa hàng chỉ để duy trì một lượng khách quen", chị Huyền chia sẻ.

Chị Huyền cho hay, dù bán hàng trên mạng khá lâu từ Facebook đến Shoppe, TikTok nhưng không để ý đến việc phải kê khai thuế. Sau khi tìm hiểu chị mới biết, bán hàng online trên 100 triệu đồng/năm sẽ phải kê khai đóng thuế, nếu không sẽ bị truy thu.

"Doanh thu trên các nền tảng bán hàng online của tôi khoảng trên 200 triệu/năm nên đang chưa biết sẽ phải kê khai thuế thế nào. Theo tìm hiểu, ngoài việc bị truy thu thuế những năm qua, người chậm kê khai thuế khi kinh doanh online còn bị phạt tùy vào doanh thu, số tiền không nhỏ", người bán hàng lo lắng.

Trước đó, Tổng Cục thuế yêu cầu Cục thuế các địa phương rà soát, kiểm tra toàn diện việc kê khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, trên sàn giao dịch đang kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Tổng cục Thuế, cả nước có 3,1 triệu hộ, cá nhân kinh doanh, nhưng nhiều người bán online chưa đăng ký, kê khai và nộp thuế. Một số khác đã tự giác đăng ký kê khai, nộp thuế hàng tỷ đồng khi có doanh thu hàng chục tỷ đồng từ việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Về việc nộp thuế TNCN khi bán hàng online, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC, Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Với quy định trên, trường hợp bán hàng của chị Huyền có doanh thu 200 triệu/năm dương lịch sẽ phải đóng thuế GTGT và đóng thuế TNCN theo quy định.

Cộng đồng người bán hàng trên các sàn TMĐT đang"đứng ngồi không yên" liên quan đến việc bị phạt/truy thu thuế nếu không kê khai thuế, nộp thuế đầy đủ.

"Tôi có gian hàng trên Shopee, mỗi tháng chỉ vài triệu đồng, nhưng hiện vẫn chưa hiểu rõ quy trình nộp thuế nên chưa kê khai. Giờ kê khai không biết sẽ bị truy thu thuế thế nào, liệu có bị phạt không", anh Huy, người bán hàng cho biết.

Trong khi đó, anh Phạm Chính, người bán phụ kiện điện thoại chia sẻ trên Facebook khi đang tính không bán hàng online nữa vì cho rằng thuế phí cao: "Giờ TikTok Shop, Shopee lại tăng phí sàn gần 20% nên trừ mọi chi phí đi người bán hàng nhỏ lẻ như tôi gần như không có lãi".

Các chuyên gia cho rằng, các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý, không bỏ sót các trường hợp kinh doanh online không kê khai, nộp chậm để tránh thất thu thuế cho Ngân sách nhà nước.

Tin mới

Tận thấy công viên đầu tiên được xây trên 'đất vàng' bỏ hoang ở TPHCM
11 giờ trước
Sau 20 ngày thi công, công trình Cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được bàn giao cho UBND phường Xuân Hòa (TPHCM). Công trình được đầu tư và triển khai theo chủ đề “Rừng sinh thái trong lòng đô thị”, với định hướng tạo lập một không gian xanh có giá trị cả về cảnh quan, sinh thái và trải nghiệm tinh thần cho người dân.
LẰN RANH: Vào tù nếu xù tiền cọc!
11 giờ trước
Kịch bản "bán lúa non" trong thị trường bất động sản diễn ra phổ biến dưới hình thức nhận cọc khi thửa đất chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận.
Thu hồi sữa Aptamil tại Anh do nhiễm độc tố, Việt Nam yêu cầu rà soát khẩn
9 giờ trước
Lô sữa công thức Aptamil First Infant Formula bị thu hồi do nhiễm độc tố cereulide, độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra, có thể gây hại cho trẻ nhỏ.
Cháy lớn! Nga ồ ạt trả đũa Ukraine – 10.000 tăng sẵn sàng trận đánh cuối, Kiev nín thở “chờ ông Putin đập bàn"
9 giờ trước
"Đây là quyết định thuộc về Tổng tư lệnh tối cao (Putin). Nếu ông ấy đập bàn một cái, thì vấn đề sẽ được giải quyết ngay lập tức" - ông Popov nhấn mạnh.
Hé lộ thu nhập của nhân viên và lãnh đạo công ty Thủy điện Sông Ba Hạ, vượt mặt ông lớn
8 giờ trước
Nhờ kinh doanh khởi sắc, thu nhập của nhân viên Thủy điện Sông Ba Hạ đạt hơn 32,7 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 6 triệu đồng so với năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Kia EV6 duy nhất Việt Nam bất ngờ được rao bán, giá đồn đoán hơn 1,6 tỷ đồng
5 giờ trước
Chiếc Kia EV6 được rao bán là xe nhập khẩu chính hãng bởi THACO Auto.
Thêm một mẫu xe Honda bị thu hồi tại thị trường Việt Nam
3 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa tiếp nhận báo cáo của Công ty Honda Việt Nam về Chương trình thu hồi xe mô-tô Honda CT125.
Thêm smartphone 'siêu hiệu năng' về Việt Nam: Pin silico carbon, chip snapdragon, màn hình 120 Hz kèm giá bán từ 7,5 triệu đồng
12 giờ trước
POCO chính thức giới thiệu M8 Series tại Việt Nam với hai phiên bản M8 5G và M8 Pro 5G, hướng tới người dùng trẻ nhờ cấu hình mạnh, pin silicon carbon dung lượng lớn và màn hình AMOLED tần số quét cao.
Cuối năm, nhiều hãng ô tô rơi vào cảnh không có xe để bán
12 giờ trước
Tháng cuối năm thường là cao điểm mua sắm ô tô phục vụ nhu cầu đi lại, kinh doanh dịp Tết.