Nhà đầu tư bất động sản toàn cầu tìm thấy một "thiên đường" mới giữa tình cảnh sóng gió bao trùm

10/11/2022 20:44
Đồng tiền yếu và lãi suất thấp đang thu hút các nhà đầu tư khắp châu Á – Thái Bình Dương đến với Nhật Bản.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang “chống lại cả thế giới” khi duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo với lãi suất cực thấp bất kể các ngân hàng trung ương khác đồng loạt tăng lãi suất. Trong khi đó, đồng yên cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm so với đồng USD. Chính những điều kiện này khiến thị trường bất động sản Nhật Bản trở nên đặc biệt hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

Ben Chow, trưởng bộ phận nghiên cứu bất động sản châu Á – Thái BÌnh Dương tại MSCI, cho biết: “Một thị trường nổi bật hơn tất cả các thị trường khác khi chi phí đi vay thấp kết hợp với đồng tiền giảm xuống mức đáy 3 thập kỷ. Hầu như mọi khách hàng mà tôi nói chuyện gần đây tại Singapore đều nhắm đến thị trường bất động sản Nhật Bản”.

Q Investment Partners (QIP) trụ sở tại Singapore là một trong những nhà đầu tư tổ chức hoạt động tích cực nhất ở Nhật Bản trong thời gian gần đây. Với ngân sách lên tới 40 triệu USD chủ yếu được huy động từ các nhà đầu tư tại Singapore và Hồng Kông, quỹ này đã mua lại nhiều tài sản dưới dạng bất động sản ở các thành phố Osaka và Nagoya của Nhật Bản. Chúng bao gồm 207 căn hộ.

“Chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội ở Nhật Bản. Khoản đầu tư 40 triệu USD chỉ là khởi đầu và chúng tôi dự đoán rằng khoản tiền này sẽ tăng lên 100 triệu USD. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng được một danh mục đầu tư và chủ yếu tập trung vào bất động sản ở 4 thành phố lớn là Tokyo, Nagoya, Fukouka và Osaka”, Peter Young, Giám đốc điều hành QIP, cho biết.

Ông Young cũng cho biết có rất nhiều cơ hội ở Nhật Bản.

Công ty tư vấn bất động sản CBRE cũng cho biết Nhật Bản hiện là “thị trường bất động sản số 1” cho các nhà đầu tư. Sự hấp dẫn tới từ nhiều loại tài sản, từ bất động sản riêng lẻ tới khách sạn, văn phòng và cả bất động sản công nghiệp. Các giao dịch có giá trị từ 50 triệu USD tới hàng tỷ USD đang rất nhiều và chúng sẽ tiếp tục gia tăng hơn nữa.

Ở thời điểm hiện tại, thông tin lạc quan về bất động sản Nhật Bản rõ ràng là điểm sáng hiếm hoi với các nhà đầu tư toàn cầu. Những tháng qua, các nhà đầu tư khắp nơi phải gồng mình chống chọi với những đợt bán tháo tài sản, từ chứng khoán, tiền số tới bất động sản…. Lạm phát kèm nỗi lo suy thoái đang phủ bóng lên thị trường tài chính toàn cầu.

Về phần mình, Nhật Bản vừa thông qua dự thảo ngân sách bổ sung thứ 2 với giá trị 200 tỷ USD. Gói ngân sách bổ sung này nâng tổng số tiền mà Nhật Bản tài trợ cho các chương trình kích thích kinh tế lên tới 490 tỷ USD. Nhà chức trách kỳ vọng có thể giảm bớt tác động của tình trạng giá cả hàng hóa leo thang tới các hộ gia đình và doanh nghiệp đồng thời duy trì được đà phục hồi mong manh cho nền kinh tế.

Chính phủ Nhật Bản ước tính gói kích thích kinh tế mới có thể giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này tăng thêm 4,6%.

Tham khảo: SCMP

Tin mới

Mẫu điện thoại bán chạy hơn cả iPhone, gắn liền với kỷ niệm của nhiều người Việt
4 giờ trước
Mẫu điện thoại này có sức tiêu thụ lên tới 250 triệu chiếc trên toàn cầu.
Xanh SM nới rộng khoảng cách với Grab, đứng đầu thị phần taxi tại Việt Nam trong quý II/2025
5 giờ trước
Với khoảng cách gần 9% so với Grab, Xanh SM đang chiếm lĩnh thị phần thị trường gọi xe 4 bánh.
Pop Mart kiện 7-Eleven vì 'đạo nhái' con cưng Labubu
5 giờ trước
Việc Lafufu, phiên bản "nhái" của Labubu, đang được bày bán tại các cửa hàng 7-Eleven tại Mỹ khiến Pop Mart vô cùng khó chịu.
Mẫu xe máy điện đi từ Hà Nội đến Nghệ An mới cần sạc: Cốp rộng hơn Vision, Lead, giá "êm"
5 giờ trước
Xe máy điện VinFast Evo Grand có tầm di chuyển 262km sau khi sạc đầy (với điều kiện 2 pin), quãng đường này đi từ Hà Nội đến Diễn Châu (Nghệ An).
Ai chịu trách nhiệm việc thanh long, hồ tiêu 'chết yểu' vì thủ tục xuất khẩu?
5 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc khi hàng trăm tấn thanh long và hồ tiêu đang bị ùn ứ tại các kho lạnh, không thể xuất sang Liên minh châu Âu (EU) do vướng thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
1 ngày trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
2 ngày trước
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.
Nhộn nhịp thị trường xe điện
2 ngày trước
Những ngày qua, thị trường xe điện TPHCM dần sôi động, nhất là khi chính quyền thành phố quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện trong giai đoạn 2026 - 2030.
Sắp có tuyến cáp quang biển đầu tiên do người Việt Nam hoàn toàn làm chủ
2 ngày trước
Đây là điều chưa từng có tiền lệ đối với một doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Việt.