Nhà đầu tư bất động sản vẫn sẵn sàng xuống tiền ngay sau Tết chờ đón sóng thị trường

30/01/2023 09:00
Thị trường bất động sản năm nay vẫn có nhiều điểm sáng triển vọng. Nhưng thị trường chỉ tốt khi các nhà đầu tư tham gia với tâm lý đầu tư dài hạn bởi đầu tư lướt sóng, chộp giật sẽ đi kèm nhiều rủi ro.

Trải qua năm 2022 với những khó khăn đè nén, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng và kéo dài tới nay. Tuy nhiên, đây được cho là điểm tựa vững chắc cho thị trường năm 2023 từ cuộc thanh lọc những bất cập, nhà đầu tư yếu kém.

Nhóm đầu tư “ăn xổi” luôn có tâm lý lướt sóng kiếm lời nhanh sau thời gian tung hoành đã bị triệt tiêu trong năm 2022 khi thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh, bất động sản rớt giá. Bước sang năm 2023, cơ hội đầu tư ngắn hạn dường như đã không còn.

Song, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt với tầm nhìn dài hạn. Trong khi bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư ưa chuộng, với nhóm này, thị trường càng chững thì có nhiều cơ hội xuất hiện.

Trong chuyến ra quân ngày đầu năm, anh Nguyễn Văn Hải, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội, đã mua được một mảnh đất ưng ý với diện tích 90m2, giá 2 tỷ đồng tại Hưng Yên.

Anh Cho biết, từ thời điểm cận Tết, mảnh đất này đã được môi giới chào bán là nằm ở vị trí đẹp, có tiềm năng. Do vậy, khi tới tận nơi xem kỹ lưỡng, thương thảo về giá anh đã đặt cọc ngay.

“Mảnh đất vuông vắn, nằm tại mặt đường thoáng rộng, gần trường học, bệnh viện, giao thông kết nối thuận tiện. Giá chủ đất đưa ra là 2,2 tỷ đồng, tương đương với 24 triệu đồng/m2, sau khi đàm phán, chủ đất đồng ý giảm 200 triệu đồng”, anh Hải cho hay.

Theo nhà đầu tư này, do có sẵn tiền nhàn rỗi, không dùng đòn bẩy tài chính nên anh không đắn đo quá nhiều mà thấy cơ hội là mua ngay và hướng tới mục tiêu dài hạn. “Thị trường đang chững, nên có thể trong năm đầu không có lãi nhưng khi thị trường khởi sắc trở lại đất sẽ tăng khoảng 20 - 30%. Bất động sản là kênh đầu tư cần nhiều thời gian, nên càng để lâu giá sẽ càng tăng, do vậy tôi không kỳ vọng sẽ có lãi ngay”, anh Hải nói.

Tương tự, anh Hồng, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho rằng, phải kỷ luật với phương châm đầu tư, chỉ mua đất tại những khu vực có nhu cầu thực mạnh. Do vậy, mới đây, anh cũng đã xuống tiền mua lô đất rộng 100m2, với giá 1,9 tỷ đồng tại Bắc Giang.

Nhà đầu tư bất động sản vẫn sẵn sàng xuống tiền ngay sau Tết chờ đón sóng thị trường - Ảnh 1.

Theo anh Hồng, mảnh đất anh mua có vị trí gần khu công nghiệp, dân cư đã tương đối đông. “Tôi cho rằng, đất nền ven khu công nghiệp vẫn có sức hút riêng, ở đây có lực cầu lớn. Ngoài ra, có thể cho thuê làm mặt bằng kinh doanh hoặc thuê trọ nên tôi đã xuống tiền mua ngay”, người này nói.

Nhà đầu tư này cho rằng, hiện tại là thời điểm tốt để người mua lựa chọn những lô đất vị trí đẹp, thuận tiện, hạ tầng đã hoàn thiện tương đối với mức giá rẻ hơn so với thời gian sốt đất. Tuy nhiên, những bất động sản có đủ yếu tố trên, nhà đầu tư khó kỳ vọng sẽ mua được với mức giá giảm sâu.

Theo các chuyên gia, sang năm 2023, quá trình điều chỉnh, thanh lọc được tiếp diễn sẽ giúp môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, minh bạch và phát triển bền vững hơn. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế vĩ mô dự báo sẽ cải thiện dần vào cuối năm nay. Theo đó, thị trường bất động sản có thể bắt đầu xuất hiện tín hiệu hồi phục trở lại từ nửa cuối năm. Các đợt sóng sẽ tập trung ở những khu vực đô thị, quanh khu công nghiệp và những khu vực hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhìn nhận, về dài hạn, thị trường bất động sản Việt Nam luôn có tiềm năng nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện tích cực và nhu cầu nhà ở cao.

Do đó, thời điểm này, ông Quang cho rằng, nếu nhà đầu tư có vốn ổn định trong 6 - 12 tháng không phụ thuộc vào vốn ngân hàng có thể xuống tiền vào bất động sản. Đây vẫn là kênh đầu tư có sức bền và rất tốt so với nhiều kênh đầu tư khác.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, thị trường bất động sản năm nay vẫn có nhiều điểm sáng triển vọng. Song, thị trường chỉ tốt khi các nhà đầu tư tham gia với tâm lý đầu tư dài hạn. Bởi đầu tư lướt sóng, chộp giật bao giờ cũng sẽ đi kèm với rủi ro.

“Các nhà đầu tư cũng không nên dồn hết vốn vào một phân khúc theo tư duy đám đông mà nên chọn phân khúc phù hợp với khả năng tài chính cũng như năng lực đầu tư của mình mới có thể tạo ra hiệu quả đầu tư và giảm thiểu các rủi ro”, ông Thịnh đưa ra lời khuyên.

Tin mới

Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
10 giờ trước
Dự Hội nghị tổng kết năm của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khái quát kết quả công tác của Bộ và ngành thời gian qua bằng 32 chữ: "Thể chế hoàn thiện, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng đột phá, chuyển đổi xanh-số, bộ máy tinh gọn, nội bộ đoàn kết, đô thị phát triển, nông thôn đổi mới". Thủ tướng đề nghị Bộ, ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" và lưu ý thêm 3 nhiệm vụ quan trọng để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ.
PV Power tăng vốn điều lệ vượt 27.800 tỷ đồng
9 giờ trước
Tính đến ngày 11/12/2025, PV Power đã hoàn tất phát hành hơn 444,9 triệu cổ phiếu trả cổ tức và thưởng cho 48.268 cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ lên hơn 27.868,2 tỷ đồng.
Ngân hàng đầu tiên tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
9 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.
Kiến nghị trợ cấp hưu trí từ 60 tuổi, Bộ trưởng Y tế nói gì?
8 giờ trước
Cử tri kiến nghị Chính phủ mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng cho người từ đủ 60 tuổi theo quy định hiện hành.
Giá vàng có thể lập siêu kỷ lục trong 2026: Goldman Sachs dự báo gần 5.000 USD/ounce
8 giờ trước
Ngân hàng đầu tư hàng đầu Phố Wall kỳ vọng đà tăng giá vàng sẽ kéo dài nhờ lực mua từ ngân hàng trung ương và xu hướng lãi suất giảm.

Tin cùng chuyên mục

Sau Toyota, đến lượt Honda sản xuất xe 'hộp diêm' chạy điện cạnh tranh với BYD, liệu các hãng xe Nhật có 'quay lưng' với hybird?
13 giờ trước
Hãng xe Honda vừa công bố kế hoạch điện hóa dòng mini đô thị N-Box nhằm giữ vững thị phần trong bối cảnh các hãng xe Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập vào phân khúc xe cỡ nhỏ tại thị trường Nhật.
Honda City 2026 lần đầu lộ diện trên đường: Thiết kế trau chuốt với giao diện LED mới, có thể thêm công nghệ cạnh tranh Vios, Accent
15 giờ trước
Honda City 2026 facelift được nâng cấp nhẹ về thiết kế và trang bị nhằm duy trì sức cạnh tranh trước khi thế hệ mới ra mắt.
Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
1 ngày trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.
Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
1 ngày trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.