Nhà đầu tư đang nghe ngóng, gom hàng chờ sốt đất trở lại

21/06/2021 09:15
Hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều lạc quan tin tưởng vào cơn sốt đất sẽ bùng trở lại ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Động thái này đến từ thông tin tích cực về chương trình tiêm vaccine trong cộng đồng được đẩy mạnh.

Đánh giá chung về thị trường, hầu hết các chuyên gia nhận định, lĩnh vực bất động sản đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là diễn biến khó lường trước tác động của làn sóng Covid-19 mới. Chưa kể trước đó, cơn sốt đất cục bộ diễn ra tại nhiều tỉnh thành với giá đất tăng ảo, lượng giao dịch thật ghi nhận không đáng kể. 

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, thị trường trải qua cơn sốt ảo, giá tăng ở một số khu vực nhưng đáng chú ý là lượng giao dịch thật tại nơi giá tăng quá mạnh so với giá trị thực thấp. 

Cơn sốt đất cục bộ vừa qua đã khiến không ít nhà đầu tư có động thái bình tĩnh, thận trọng hơn khi quyết định bỏ vốn bởi hiện nay, giá đất đang thiết lập một mặt bằng mới cao hơn giá trị thực. 

Song, trái với những lo ngại về diễn biến bất ổn của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư vẫn rất lạc quan và dự báo cơn sốt đất sẽ bùng nổ nhanh chóng trở lại, có thể mạnh mẽ hơn so với những lần sôi động đầu năm 2021 và trong năm 2020.

Theo ông N.H, Giám đốc Công ty Bất động sản Long Biên (Hà Nội), nhìn lại 3 đợt bùng phát dịch trước, giá đất đều tăng rất mạnh. Đây là bằng chứng rất thuyết phục rằng, sau khi kiểm soát được dịch thì giá đất sẽ tiếp tục tăng.Hiện tại, chúng ta vẫn đang phòng dịch rất tốt.

Nhận định về tác động của cơn sốt đất nền vừa qua, ông N.H cho rằng, sốt đất là điều tất yếu trong bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính biến động và nỗi lo sợ lạm phát của người dân. 

"Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta phải chú ý đó là tốc độ nóng sốt nhanh nhưng thời gian nóng sốt diễn ra rất ngắn. Dấu hiệu này cho thấy sự hiểu biết và cảnh giác của người dân trước tình trạng giá đất tăng. Nhưng chính vì thế mà giá đất lại cũng rất khó để giảm sâu. Và với tâm lý như thế thì khả năng rất cao là hết dịch giá bất động sản lại sẽ tăng mạnh trở lại" – ông N.H nói.

Nhà đầu tư đang nghe ngóng, gom hàng chờ sốt đất trở lại - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Lý giải về tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư trong thời điểm thị trường bất động sản biến động, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, có 2 nguyên nhân khiến giới đầu tư lạc quan.

 Thứ nhất, từ năm 2020 tới nay, cứ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản đều bật lên như lò xo nén, diễn ra sôi động. Điển hình nhất là thời điểm đầu năm 2021, đợt dịch lần thứ 3 cơ bản được khoanh vùng thì lập tức sốt đất xuất hiện. Bên cạnh đó, thông tin quy hoạch vùng, tỉnh được công bố cũng là tác nhân tạo ra sức nóng của thị trường bất động sản. Đó là lý do nhà đầu tư tin tưởng vào sự sôi động trở lại của thị trường trong thời gian sắp tới.

Thứ hai, Việt Nam đang chống dịch rất tốt, đặc biệt là chương trình tiêm vaccine được đẩy mạnh. Đây là thông tin tốt cho thị trường bất động sản khởi sắc vì miễn dịch cộng đồng xuất hiện thì mọi hoạt động sẽ chính thức bước vào giai đoạn bình thường. 

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng dự báo lạc quan rằng, thị trường bất động sản sẽ sôi động mạnh mẽ trở lại ngay lập tức ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. 

Với sự lạc quan cộng hưởng cùng nhiều thông tin tích cực trên thị trường, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, các nhà đầu tư sẽ có động thái chuẩn bị cho đợt sôi động sắp tới của thị trường. 

Ở góc độ đơn vị trực tiếp tham gia vào thị trường, ông N.H cho biết, tâm lý chung của các nhà đầu tư hiện nay đang nghe ngóng tình hình và có thể chia tệp này làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là nhóm đã mua đất trong đợt sốt vừa rồi. Nếu không áp lực về tài chính, họ vẫn tin tưởng rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng và họ rất là tự tin về điều này. 

Nhóm thứ hai là nhóm đã bỏ qua cơ hội mua đất trong giai đoạn sốt vừa rồi thì bây giờ đang tìm hiểu và đang trong quá trình gom những lô hàng giảm giá do những nhà đầu tư đã mua và vay ngân hàng, không chịu được áp lực tài chính. Và để mua được những lô hàng như thế, đa phần họ thông qua những công ty môi giới uy tín để tìm hiểu về thị trường trước và trong khi sốt để có thể ra quyết định được chính xác mang lại lợi nhuận cao nhất. 

Ông N.H tiết lộ thêm, nhiều nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm sản phẩm đẹp thực tế đang diễn ra trong thời điểm dịch bệnh tại Hà Nội và các tỉnh tiềm năng như Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh… Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều cân nhắc và tính toán cẩn trọng trong quyết định xuống tiền vào sản phẩm bất động sản.

Tin mới

Khởi tố giám đốc công ty tổ chức show “Về đây bốn cánh chim trời” về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
8 giờ trước
Dù biết chương trình không đủ điều kiện tổ chức, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Ngọc Việt Education vẫn bán vé, thu tiền khán giả rồi đột ngột hủy show, gây bức xúc dư luận.
Đường Quảng Ngãi sắp chi gần 368 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 2/2025
7 giờ trước
Ngày 14/1/2026 tới đây, Đường Quảng Ngãi sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.
Truyền thông Mỹ vạch ra lý do khiến Anh bị bỏ lại trong cuộc đua AI: Riêng Trung Quốc làm rất tốt
7 giờ trước
Không phải tự nhiên quốc gia láng giềng của Việt Nam dẫn đầu trong lĩnh vực này.
Tiền mã hóa mất 1.000 tỷ USD vốn hóa
7 giờ trước
Khi năm 2025 dần khép lại, lập trường thân thiện với tiền mã hóa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đủ để duy trì đà tăng của thị trường.
Cựu lãnh đạo VICEM thông đồng 'ăn chia' trong dự án nghìn tỷ
7 giờ trước
Ông Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch VICEM) phải chịu trách nhiệm chính trong việc quyết định chủ trương xây dựng dự án “Trung tâm Điều hành và giao dịch VICEM” không mang lại hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí tổng số tiền hơn 381,6 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Sơn và chất phủ bền vững: Đòn bẩy tăng giá trị công trình
5 giờ trước
Sở hữu nhà máy sơn và chất phủ đạt chứng nhận LEED Gold một cách toàn diện từ khối văn phòng (Office) đến khối nhà máy (Factory) tiên phong tại Việt Nam, Dulux Professional mở ra chương đồng hành tiếp theo cùng các chủ đầu tư và kiến trúc sư nâng tầm giá trị tài sản cho công trình xanh.
Cú sốc thưởng Tết: 18.500 nhân viên được tặng vàng ròng, 10 người may mắn nhất sẽ đi Nam Cực
5 giờ trước
Màn thưởng Tết "chấn động" của gã khổng lồ robot hút bụi đang có tham vọng làm xe điện siêu sang.
Hyundai thắng lớn với Palisade đời mới
2 giờ trước
Mẫu SUV cỡ lớn Palisade của Hyundai dự kiến sẽ cán mốc doanh số 200.000 chiếc trên toàn cầu trong năm 2025. Đây là con số kỷ lục kể từ khi dòng xe này ra đời năm 2018.
Ảnh thực tế 'Su cóc' mới giá 310 triệu đồng tại Việt Nam: Nhiều trang bị an toàn, nhỏ hơn EC Van nhưng có cửa lùa, chạy 500km/bình xăng
4 phút trước
Suzuki Eeco Van thế chỗ Carry Blind Van trước đây, với nhiều trang bị xịn hơn nhưng đánh đổi là không gian chở hàng hạn chế hơn.