Nhà giàu Hồng Kông đang lũ lượt chạy tiền đến Singapore

15/07/2019 10:36
Sự bất ổn ở Hồng Kông đang gây ra tâm lý hoang mang cho giới nhà giàu, dẫn tới việc họ chuyển tài sản sang Singapore để đảm bảo an toàn.

Các ngân hàng dành cho giới thượng lưu đang ngập trong những yêu cầu từ các nhà đầu tư, những người lo lắng về ảnh hưởng lâu dài của tình hình bất ổn tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc. Hiện tại, một nhóm các nhà đầu tư giàu có đang tìm cách chuyển tài sản của họ khỏi Hồng Kông và điểm đến được chọn chính là Singapore.

Một nhà quản lý tài sản lớn ở châu Á cho biết họ nhận được một lượng lớn tiền mới đến Singapore từ Hồng Kông trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, nguồn tin này từ chối nêu tên vì tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Một chuyên viên quan hệ khách hàng cao cấp Hồng Kông cho biết phần lớn những truy vấn mà anh ta nhận được đến từ giới siêu giàu. Hầu hết trong số họ đã có điểm đến mới cho tiền của mình. Đây đều là các cá nhân sở hữu khối tài sản từ 10 đến 20 triệu USD.

"Tình hình bất ổn tại Hồng Kông đang làm lo lắng các nhà đầu tư. Ngay cả những người cho rằng tình trạng này sẽ sớm kết thúc, họ cũng không thể phủ nhận những thay đổi đang diễn ra. Đó là lý do họ lên kế hoạch hành động cho tương lai sắp tới", Clifford Ng, một đối tác quản lý tại công ty luật Zhong Lun ở Hồng Kông - người chuyên tư vấn cho những khách hàng giàu có về giao dịch và đầu tư xuyên biên giới, nhận định.

Không chỉ có Singapore, tiền từ Hồng Kông còn chảy đến London, New York và các trung tâm tài chính khác ngoài tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh. Ngành công nghiệp quản lý tài sản trị giá 2,4 nghìn tỷ USD của Singapore sẽ được hưởng lợi nhiều nhất vì những lợi thế như ổn định chính trị, ngôn ngữ và đặc biệt là gần với Trung Quốc về mặt địa lý.

Trong bối cảnh sự quan tâm của các nhà đầu tư tăng lên, cơ quan quản lý tiền tệ của Singapore đã yêu cầu các tổ chức tài chính của nước này không công khai các vấn đề liên quan tới nguồn tiền của Hồng Kông. Dường như, họ muốn tránh bị mang tiếng trục lợi từ những vấn đề bất ổn đang xảy ra ở Hồng Kông, một nguồn thao tin cho hay.

Các chuyên viên quan hệ khách hàng cao cấp ở Hồng Kông cũng cho biết khách hàng của họ rất quan tâm đến sự an toàn với tài sản khi chọn đầu tư lâu dài ở thành phố này. Một số người đang tìm cách trấn an bằng việc mở tài khoản khách ở ngân hàng nước ngoài nhằm dễ dàng chuyển tài sản trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, việc dòng tiền đang chạy khỏi Hồng Kông là vấn đề nhạy cảm và không một ai nói về chúng mà không kèm điều kiện giấu tên.

Trong một diễn biến khác, các công ty quản lý tài sản gia đình (Family offices), vốn đang quản lý tài sản cho giới siêu giàu châu Á, nhiều khả năng sẽ chọn Singapore để đặt trụ sở thay vì Hồng Kông vì tính ổn định của đảo quốc sư tử.

David Chong, chủ tịch một công ty ủy thác độc lập có trị sở tại Malaysia, cho rằng: "Hồng Kông đã tự bắn vào chân mình. Singapore sẽ không bao giờ để điều tương tự diễn ra". Chong cũng tiết lộ mình biết các công ty quản lý tài sản gia đình với số tài sản 200 triệu USD đang tìm kiếm trụ sở ở Singapore chứ không phải tại Hồng Kông vì bất ổn.

Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
5 giờ trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
4 giờ trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
4 giờ trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
4 giờ trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
3 giờ trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

HOT: VinFast bất ngờ khoe hình ảnh mẫu xe điện mới cứng, chốt lịch ra mắt ngay ngày mai
19 giờ trước
Mẫu xe điện này sẽ chính thức được VinFast công bố tới thị trường trong 24 giờ tới.
Khách hàng Techcombank chú ý, các thiết bị này không thể truy cập ứng dụng ngân hàng từ ngày 11/5
1 ngày trước
Ứng dụng ngân hàng Techcombank Mobile sẽ chỉ hoạt động từ phiên bản 3.1.0 trở lên với hệ điều hành từ iOS 15 và Android 8.0 trở lên.
Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu
2 ngày trước
Các nhà phân phối hưởng lợi lớn, người tiêu dùng chịu thiệt khi thị trường ô tô thiếu cạnh tranh và minh bạch về giá
Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
3 ngày trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?