Nhà hẻm giá rẻ "nóng" trở lại

15/03/2022 09:35
Bỏ ra một vài tỉ đồng săn nhà cũ, nát rồi tân trang bán lại, nhà đầu tư có thể bỏ túi 300-400 triệu đồng/căn.

Trao đổi với chị Ngọc Dung - một người môi giới lâu năm nhà phố, hẻm vừa túi tiền ở khu vực Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh... - chị cho biết suốt 2 năm đại dịch, thị trường nhà phố ở TP HCM khá ảm đạm, thời gian gần đây đã nhộn nhịp hơn do người dân đẩy mạnh các hoạt động làm ăn, kinh doanh. Đặc biệt, ngày càng có nhiều người đi săn tìm những căn nhà cũ, nát ở trong hẻm rồi tân trang và bán lại đã khiến giá nhà ở phân khúc này tăng từ 3%-10% tùy theo vị trí, tuyến hẻm. Theo chị Dung, lý do tăng giá ngoài nhu cầu tăng còn do cơ quan chức năng làm chặt, chủ nhà phải khai đúng giá tính thuế nên phải bán giá cao hơn để bù vào tiền thuế.

Là một người chuyên đầu tư, mua bán bất động sản thuộc phân khúc nhà phố, nhà xưởng và đất nền vùng ven lâu nay, chị Thanh Hồng (nhà ở quận 1) cho biết trong giai đoạn đại dịch nhìn thấy nhiều nhà hẻm rao bán, giá khá tốt chị đã nghĩ tới việc đầu tư thêm phân khúc này. Ngay khi TP HCM dỡ phong tỏa, chị đã bắt tay vào tìm mua nhà, đến nay chị đã "gom" được vài căn trong hẻm ở quận Gò Vấp, Bình Tân, quận 4, quận 7... và đang cho tân trang để bán lại với giá dao động từ 2,5 - 4,5 tỉ đồng/căn, tùy theo diện tích và tuyến hẻm.

Nhà hẻm giá rẻ nóng trở lại - Ảnh 1.

Những căn nhà trong hẻm được người mua tân trang rồi bán lại để kiếm lời

Theo chị Hồng, phân khúc nhà phố vừa túi tiền ở TP HCM chưa bao giờ hết "hot" bởi nhu cầu với phân khúc này rất lớn vì đa số người dân đều thích mua nhà phố hơn ở căn hộ chung cư. Một lý do khác mà nhà phố, nhà trong hẻm được tìm mua nhiều trong thời gian này là vì giá nhà chung cư đã tăng khá mạnh 2 năm qua, mức tăng phổ biến từ 20%-30%, thậm chí nhiều chung cư mới tăng đến 60%-70% trong khi nhà phố vừa túi tiền chỉ tăng 10%-15%.

Anh Thông - một người chuyên mua nhà cũ, nhà nát để tân trang ở khu vực quận 4, quận 7 - cho biết anh đang rao bán căn nhà hẻm Đoàn Văn Bơ (quận 4) diện tích 4x12 m2, một trệt một lầu với giá 3,4 tỉ đồng. Căn nhà này trước đây anh mua trong tình trạng cũ nát, xuống cấp trầm trọng, sau đó phải bỏ thêm vài trăm triệu đồng để sửa chữa. Hiện nay, trong khi chờ bán lại, anh cho thuê căn nhà với giá 8 triệu đồng/tháng. Theo anh Thông, việc mua nhà, tân trang rồi bán lại khá dễ làm. Đặc biệt, giai đoạn trong và sau khi đại dịch bùng phát, nhiều người kẹt tiền rao bán, anh đã tranh thủ mua được một vài căn với giá hời. Một căn nhà cũ, diện tích từ 30-70 m2, bỏ thêm tầm 100-300 triệu đồng để tân trang, khi bán ra có thể bỏ túi 300-400 triệu đồng. Anh Thông cho biết từ đầu năm đến nay, anh đã bán được vài căn như vậy. "Những căn có diện tích sàn trên 40 m2 sẽ bán được giá tốt hơn vì có thể nâng thêm tầng, bán với giá 3,5-5 tỉ đồng. Còn những căn dưới 40 m2 chỉ tầm 2-3 tỉ đồng" - anh Thông nói.

Với kinh nghiệm của mình, anh Thông cho biết những ai muốn đầu tư kiểu này phải xác định được tỉ suất sinh lời trước khi quyết định mua căn nhà nào đó. Phải có vốn và có thể xoay vòng vốn nhanh. Đặc biệt còn phải rành các thủ tục ngân hàng, bởi những căn nhà dạng này thường có sổ hồng đang "kẹt" ở ngân hàng.

Chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh cũng cho rằng trong 2 năm qua, giá nhà chung cư ở TP HCM đã tăng khá nhiều, trong khi nhà phố hẻm, nhất là nhà vừa túi tiền vẫn chưa tăng nhiều, đó là lý do khiến nhiều người đang quay trở lại mua nhà phố để ở, cho thuê hoặc tân trang rồi bán lại. Những người đầu tư đất ở tỉnh, ở ngoại thành khi thấy giá tăng cao đã chủ động bán ra để tối ưu hóa lợi nhuận và quay lại TP HCM tìm mua nhà phố để ở, đầu tư hoặc kinh doanh đều rất thuận tiện. "Giá nhà phố ở TP HCM gần đây có thể tăng 10%-20% nhưng vẫn chấp nhận được. Hiện tại, theo thói quen, nhiều người vẫn chọn nhà phố có sổ hồng vì được tự do, thoải mái, không phải tốn chi phí dịch vụ mỗi tháng như mua căn hộ. Do đó, sắp tới đây, phân khúc này dự báo sẽ còn tiếp tục sôi động" - ông Chánh nhận xét.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 28-9: Hàng tỉ USD đã bị “thổi bay” khi Bitcoin lao dốc
2 giờ trước
Tuần qua, Bitcoin khép lại ở vùng 109.600 USD, giảm hơn 5% và trở thành tuần mất giá mạnh thứ ba từ đầu năm.
Chủ tịch HĐQT PNJ trăn trở về sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân
2 giờ trước
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết còn nhiều trăn trở về sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân
Bí ẩn đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng: Tại sao nhiều chiến binh nắm chặt tay không, vũ khí của họ đâu rồi?
2 giờ trước
Đã có những giả thiết kỳ bí và thú vị để giải đáp câu hỏi này.
Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17
57 phút trước
Nhiều video và bài viết lan truyền rằng Tesla chuẩn bị ra mắt Pi Phone để cạnh tranh trực tiếp với iPhone 17, nhưng sự thật có phải như vậy?
Mỹ đối mặt nguy cơ thiệt hại kép từ hai cơn bão nhiệt đới
27 phút trước
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 27/9 cảnh báo một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành trên vùng biển Caribe và di chuyển trực tiếp về phía bờ Đông nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Cường đô la 'tậu' Subaru BRZ số sàn, dân mạng đùa: ‘May có bộ tem mới phân biệt được đâu là xe mới mua’
11 phút trước
Doanh nhân phố núi tiếp tục gây chú ý khi xuất hiện cùng cặp đôi coupe Nhật Bản Toyota 86 và Subaru BRZ thế hệ mới trong màu đỏ nổi bật.
Học được gì từ tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng nói 'không' với smartphone?
1 ngày trước
Khối tài sản cá nhân của tỷ phú Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle, đã tăng gần gấp đôi trong năm 2025, đạt 388 tỷ USD. Có thời điểm, ông đã soán ngôi Elon Musk về giá trị tài sản. Tuy nhiên điểm thú vị của người giàu bậc nhất hành tinh lại là việc ông không dùng điện thoại thông minh.
Mazda CX-6e ra mắt: Giá quy đổi từ 445 triệu đồng, lớn hơn CX-5, màn hình 5K 26 inch, động cơ điện mạnh 255 mã lực, chạy 600km/sạc
1 ngày trước
Mẫu CUV Mazda CX-6e chính thức ra mắt tại Trung Quốc với tên gọi EZ-60 sau một thời gian dài để lộ nhiều thông tin.
VIIE 2025: Triển lãm công nghệ lớn nhất năm hé lộ nhiều bất ngờ tại Hòa Lạc
1 ngày trước
Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 (VIIE 2025) sắp diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, hứa hẹn trở thành điểm hẹn công nghệ lớn nhất năm với sự góp mặt của hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp và những ý tưởng sáng tạo đột phá.