Nhân viên đầu tiên của Uber được tuyển nhờ một dòng tweet

12/05/2019 10:23
Người này đã trở thành tỷ phú với tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD sau khi Uber IPO ngày 9/5...

Vào ngày 6/1/2010, Ryan Graves gửi một dòng đăng tải (tweet) trên trang mạng xã hội Twitter trả lời đăng tải tìm nhân viên của người đồng sáng lập công ty gọi xe Uber Travis Kalanick, với ý nói rằng mình là một ứng viên tiềm năng. Lúc này, Uber hoạt động chưa được đầy 1 năm, theo CNBC.

Khi đó, Graves đang là người đứng đầu một chương trình đào tạo quản lý về công nghệ thông tin tại General Electric và ông đã được tuyển vào Uber.

Ngày 1/3/2010, ông trở thành nhân viên đầu tiên của Uber, nhờ dòng tweet đó.

"Lúc đó tôi vào các trang Craigslist, Twitter và nhiều kênh khác để tìm kiếm ứng viên phù hợp", Kalanick viết trong một bài blog về những ngày đầu của Uber vào năm 2010. "Kết quả là tôi có được dòng tweet tuyển dụng và câu trả lời tuyệt vời nhất mà tôi từng thấy".

Hiện tại, Uber được định giá 75 tỷ USD, tính theo giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty này hôm 9/5. Với cổ phần nắm giữ tại Uber, Graves, 35 tuổi, trở nên giàu có với tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD, theo Forbes.

Kalanick (hiện sở hữu tài sản hơn 5 tỷ USD, chủ yếu nhờ cổ phần tại Uber), cho biết sau khi được tuyển, Graves làm việc "hết sức chăm chỉ". "Từ ngày anh ấy bắt đầu vào làm việc, chúng tôi đã dành khoảng 15 - 20 giờ một tuần để làm việc cùng nhau về sản phẩm, quy trình hướng dẫn tài xế, mô hình tính giá và mọi thứ. Anh ấy học về cách vận hành của một startup rất nhanh và làm việc hết sức để xây dựng đội ngũ Uber, ra mắt dịch vụ tại San Francisco và thúc đẩy tăng trưởng", Kalanick viết trong bài blog vào năm 2010.

Tại Uber, Graves có gần 1 năm giữ vị trí giám đốc điều hành (CEO) và gần 7 năm làm phó chủ tịch cấp cao phụ trách vận hành toàn cầu.

Tuy nhiên, thời gian Graves làm việc tại Uber vẫn có những vấn đề gây tranh cãi và đó là lý do ông từ chức vào tháng 8/2017, hai tháng sau khi Kalanick bị buộc từ chức khi các cuộc điều tra nhằm vào Uber cho thấy tình trạng phân biệt đối xử và quấy rối tình dục.

"Lẽ ra chúng ta nên dành nhiều thời gian hơn để xem lại những sai lầm và cùng đưa ra những thay đổi", Graves viết trong một email gửi nhân viên Uber thời điểm từ chức. "Dường như luôn luôn có một mục tiêu mới, một đích đến mới, một việc kinh doanh mới hay một thành phố mới để tiếp cận. Khổng Tử nói rằng tự nhìn vào những sai lầm của mình là phương pháp cao quý nhất để trở nên khôn ngoan. Và may mắn là, việc biết tự nhìn nhận và hướng nội đã trở thành một tài sản của chúng ta và chúng ta đã trưởng thành lên rất nhiều".

Hiện Graves vẫn nằm trong ban giám đốc của Uber. Theo Forbes, ông hiện sống với gia đình tại Hawaii và đang điều hành công ty đầu tư do ông thành lập - Saltwater.

Dù dòng tweet "trị giá tỷ USD" trên của Graves nghe có vẻ giống câu chuyện cổ tích của Thung lũng Silicon, đây không phải là trường hợp duy nhất. Trước đây, Adam Lyons, lúc đó là nhà sáng lập 25 tuổi của startup bảo hiểm ôtô The Zebra, đã tìm cách đoán địa chỉ email của Mark Cuban và gửi cho tỷ phú này một lá thư. Sau đó, startup của Lyons nhận được đầu tư của Cuban - tỷ phú của chương trình "Shark Tank" trên đài ABC. Elon Musk mới đây cũng mời một người đến Tesla để phỏng vấn sau khi đọc được bài phân tích của người này về công nghệ tự lái của Tesla trên trang mạng Reddit.

Tin mới

Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
10 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
10 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.
Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
9 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
8 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
8 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc Nagakawa hoàn tất mua thêm 1,14 triệu cổ phiếu NAG
03/12/2025 05:30
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Nagakawa (mã CK: NAG), đã hoàn tất giao dịch mua vào 1.140.758 cổ phiếu NAG vào ngày 28/11/2025.
Tổng giám đốc Nagakawa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu
27/11/2025 11:00
Bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa, vừa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 – giải thưởng thuộc hệ thống Sao Đỏ do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, ghi nhận doanh nhân trẻ có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam.
Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.