Nhập khẩu gần như 'mọi thứ trên đời', Singapore vội vàng tìm cách 'tự cung tự cấp' trong bối cảnh giá cả tăng nóng

21/06/2022 16:12
Singapore được biết đến với sự đa dạng của các món ăn đường phố và ẩm thực địa phương, nhưng đất nước này đã và đang phải đối mặt với một thách thức dai dẳng: an ninh lương thực.

Vấn đề ngày càng cấp bách này đã trở thành tâm điểm chú ý của đảo quốc sư tử sau các lệnh cấm xuất khẩu lương thực gần đây. Câu chuyện càng trở nên nghiêm trọng khi có lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của quốc gia láng giềng Malaysia - nơi Singapore nhập khẩu 34% lượng gà của mình.

Là một quốc đảo nhỏ, Singapore bị thiếu tài nguyên thiên nhiên và cần nhập khẩu hơn 90% lương thực từ hơn 170 quốc gia và khu vực.

Với việc đất nước dễ bị tác động bởi nhiều sóng gió bên ngoài, chính phủ đã đưa ra sáng kiến ​​"30 by 30" để sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng vào năm 2030.

Nhưng sự hiện hữu của những tác động do lạm phát lương thực gia tăng mỗi lúc một rõ ràng.

Giá thực phẩm tăng 4,1% trong tháng 4 so với một năm trước đó, tăng từ 3,3% trong tháng 3, Cơ quan tiền tệ Singapore và Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết.

Tình hình toàn cầu

Đặc biệt, các chủ quầy hàng rong bắt đầu cảm thấy khó khăn khi họ phải chịu áp lực để giữ giá cả bình dân.

Ví dụ như Remus Seow, chủ của Fukudon, một quầy hàng rong bán cơm Nhật Bản. Anh nói rằng trong 6 tháng qua, giá các sản phẩm mà anh mua, chẳng hạn như dầu ăn, trứng và thịt, đã tăng từ 30% đến 45%.

Seow gần đây đã tăng giá lần đầu tiên kể từ khi anh mở quầy hàng của mình hai năm trước. Nếu giá tiếp tục tăng, 20% đến 35% khách hàng có thể sẽ không mua lại quầy hàng của anh nữa, Seow nói.

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho biết giá lương thực toàn cầu tăng cao dự kiến ​​sẽ tiếp tục góp phần gây ra lạm phát lương thực địa phương sau năm 2022.

Giá lương thực toàn cầu đã bắt đầu tăng trong thời kỳ đại dịch, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm những áp lực lạm phát đó.

Dil Rahut, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Ngân hàng Phát triển Châu Á, cho biết tình trạng thiếu lương thực sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian ngắn, và thậm chí có thể kéo dài trong một hoặc hai năm tới.

Các quốc gia khác không thể nhảy vào để lấp đầy khoảng trống, thay thế cho Ukraine và Nga một cách nhanh chóng vì phải mất ít nhất một năm để cung cấp được thực phẩm tươi, ông Rahut nói.

Tương tự, Paul Teng, trợ giảng tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, cảnh báo rằng ngay cả khi xung đột kết thúc, giá lương thực sẽ không ngay lập tức trở lại mức giá trước khi xảy ra xung đột.

Đó là bởi vì các yếu tố như chi phí nhiên liệu tăng, thiếu lao động và chuỗi cung ứng bị gián đoạn sẽ làm gia tăng tình trạng thiếu lương thực hiện có, khiến giá cả tăng cao, Teng nói.

Ngân hàng Thế giới đã báo cáo rằng giá lương thực dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 20% ​​trong năm nay trước khi hạ nhiệt vào năm 2023.

Chuộng hàng nhập khẩu

Tuy Singapore vẫn đang làm tương đối tốt trong việc duy trì an ninh lương thực, nhưng tương lai của nước này vẫn chưa rõ, ông Teng nói.

Kế hoạch "30 by 30" được đưa ra nhằm cung cấp cho Singapore mức độ tự sản xuất đủ để nước này vượt qua thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên, điều đó sẽ không đủ để thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu, Teng nói.

Đó là bởi vì chính phủ đã quyết định đầu tư nhiều hơn vào việc tăng tổng sản phẩm quốc nội của đất nước và thu nhập trung bình của hộ gia đình hơn là đầu tư vào các hoạt động nông nghiệp, ông nói thêm.

Nhưng mặc dù Singapore có thể đạt được mục tiêu về mặt kỹ thuật và công nghệ, hai vấn đề vẫn còn tồn tại chính là giá cả và thái độ của người tiêu dùng đối với "thực phẩm mới" (thực phẩm không có lịch sử tiêu thụ đáng kể hoặc được sản xuất theo phương pháp trước đây chưa được sử dụng cho thực phẩm), ông nói thêm.

Teng cho biết người tiêu dùng đặc biệt thích mua "thực phẩm tự nhiên" và có thể sẽ không chấp nhận "thực phẩm mới" như gà nuôi trong phòng thí nghiệm và các nguồn protein thay thế, dù đây là một phần quan trọng của mục tiêu "30 by 30".

Nhưng Rahut cảnh báo rằng việc đạt được mục tiêu sẽ là "rất khó" vì thời hạn đã đến gần mà Singapore vẫn chỉ sản xuất được 10% nhu cầu dinh dưỡng của riêng mình.

Người dân cũng sẽ vẫn mua các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu nếu chúng rẻ hơn các sản phẩm nội địa trừ khi chính phủ có thể trợ giá cho các sản phẩm này, ông nói thêm.

Tương tự như vậy, Seow cho biết anh sẽ không mua sản phẩm nội địa trừ khi giá cả có thể ngang bằng với giá nhập khẩu.

"Nhưng cách duy nhất là chính phủ phải đi trước và làm hết sức mình để duy trì giá cả, chất lượng và yêu cầu mà chúng tôi cần. Và sau đó, mọi người sẽ từ từ chấp nhận các sản phẩm nội địa."

Rahut cũng gợi ý rằng việc tiếp thị các sản phẩm nội địa là thực phẩm chất lượng cao và bổ dưỡng có thể khuyến khích người tiêu dùng mua nó với giá cao hơn, vì có một số người sẵn sàng trả nhiều hơn cho các sản phẩm được bán trên thị trường nếu đó là sản phẩm hữu cơ.

Singapore có thể làm gì?

Cả Teng và Rahut đều cho biết, trong ngắn hạn, chính phủ có thể cung cấp mạng lưới an toàn cho những người phải chịu thiệt, ví dụ như thông qua các khoản thanh toán bằng tiền mặt hoặc chứng từ.

Tuy nhiên, ông Teng nói thêm rằng một trong những điểm yếu của Singapore là mặc dù họ cố gắng đa dạng hóa hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau, nhưng về cơ bản, họ vẫn chỉ dựa chủ yếu vào một hoặc hai quốc gia.

Singapore đã nhập khẩu 48% gà từ Brazil và 34% từ Malaysia vào năm 2021, Cơ quan Thực phẩm Singapore cho biết.

Teng cũng lưu ý rằng hầu hết gà nhập khẩu từ Malaysia là gà sống, trong khi phần còn lại nhập khẩu từ Brazil và các nước khác là gà đông lạnh.

Theo ông, ở cấp độ chính sách, điều quan trọng là phải đa dạng hóa nhập khẩu đối với các loại sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như tìm thêm nguồn gà sống để nhập khẩu.

Chính phủ cũng có thể khuyến khích nhiều công ty Singapore trồng và sản xuất thực phẩm ở nước ngoài, hình thành các thỏa thuận với các chính phủ khác để đảm bảo các sản phẩm không bị cấm xuất khẩu, ông nói thêm.

"Giải pháp chung là đảm bảo các quốc gia sản xuất, quốc gia xuất khẩu có thặng dư (lương thực) và có rất nhiều cách chúng tôi có thể giúp các quốc gia khác làm điều đó," Teng nói.

Tương tự, Rahut nói rằng vì Singapore là một quốc gia có công nghệ tiên tiến như vậy nên họ có thể xem xét việc giúp các quốc gia khác cải thiện hệ thống sản xuất lương thực của mình.

"Điều đó sẽ giúp ổn định giá lương thực và an ninh lương thực của Singapore và thế giới," Rahut nói.

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/nhap-khau-gan-nhu-moi-thu-tren-doi-singapore-voi-vang-tim-cach-tu-cung-tu-cap-trong-boi-canh-gia-ca-tang-nong-20220621141828855.chn

Tin mới

Meta bị cáo buộc che giấu quảng cáo lừa đảo
15 phút trước
Meta bị cáo buộc dùng chiến thuật tinh vi để che giấu quảng cáo lừa đảo, né tránh quy định xác minh toàn diện.
1,4 tỷ dân Trung Quốc vẫn cứ chuộng 1 thiết kế "hết thời", cả thế giới phát sốc
41 phút trước
Thiết kế này hoàn toàn chưa biến mất ở xứ tỷ dân.
Malaysia tiếp tục tìm kiếm MH370 sau gần 12 năm
9 phút trước
Malaysia công bố sẽ tái khởi động việc tìm kiếm chuyến bay MH370 từ ngày 30/12, với sự tham gia của công ty Ocean Infinity trong thời gian 55 ngày.
Dân Campuchia chi gần 1 tỷ USD để mua ô tô
28 phút trước
Đây là con số rất lớn.
Vượt Trung Quốc trở thành quốc gia sản xuất gạo lớn nhất thế giới nhưng Ấn Độ lại nhận tin không vui
52 phút trước
Ấn Độ đang là "vua gạo" của thế giới, song cái giá phải trả ngày càng đắt.

Tin cùng chuyên mục

Bán xe năm 2026 khó hay dễ, sếp đại lý và giới kinh doanh ô tô nói thẳng điều này
2 giờ trước
Không còn tăng trưởng nóng, thị trường ô tô 2026 được các sếp đại lý cũng như giới kinh doanh xe nhìn nhận là giai đoạn sàng lọc mạnh, nơi hãng nào thích nghi nhanh với xe điện và hybrid sẽ chiếm ưu thế.
Quốc gia cạnh tranh với Việt Nam về xuất khẩu gạo có thể phải đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra?
8 giờ trước
Năm 2026, tăng trưởng GDP của Thái Lan chỉ đạt từ 1,5% đến 1,8% do tác động kép từ nhiều yếu tố, trong đó có sự suy giảm về xuất khẩu.
Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
2 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
3 ngày trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.