Nhập khẩu gạo của Philippines tăng cao, Việt Nam hưởng lợi

11/01/2022 18:32
Philippines đã tăng khá mạnh lượng gạo nhập khẩu trong năm 2021 do nguồn cung bị thắt chặt buộc nước này phải tìm các nguồn cung cấp loại lương thực chính này ở bên ngoài. Lượng nhập khẩu năm 2022 dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Nhập khẩu của Philippines trong năm 2021 ước tính tăng lên 2,6 triệu tấn, so với 2,3 triệu tấn của năm trước đó, và nước này vẫn là nhà nhập khẩu lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Bangladesh, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Trong khối lượng nhập khẩu đó, có khoảng 2 triệu tấn nhập từ Việt Nam. Theo dữ liệu của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường này 11 tháng đầu năm 2021 đã đạt 2,3 triệu tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước đó; kim ngạch đạt khoảng 1,18 triệu tấn, tăng mạnh 29%; nổi bật trong các thị trường xuất khẩu gạo của nước ta, giữa bối cảnh xuất khẩu gạo cả nước 11 tháng chỉ tăng 0,8% về lượng và tăng 7% về kim ngạch. Với thành tích xuất sắc đó, thị phần của Philippines trong xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng lên khoảng 4%, tiếp tục là thị trường gạo số 1 của cả nước.

Năm 2021, Chính phủ Philippines đã tự do hơn trong việc cấp giấy phép nhập khẩu, và khối lượng gạo được cấp phép nhập trong giai đoạn tháng 7 – 8/2021 cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đến tháng 10, nước này vẫn cấp giấy phép nhập khẩu cho năm 2021, và vẫn tiếp tục nhập khẩu gạo trong tháng 11 và tháng 12, mặc dù với tốc độ chậm hơn trước đó.

Có nhiều yếu tố giải thích tại sao nhập khẩu tăng mạnh trong năm qua, đặc biệt là trong tháng 9 và tháng 10. Nhu cầu tăng nhanh và việc hàng giao từ Việt Nam – nhà cung cấp hàng đầu cho Philippines – bị chậm trễ cho tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng có thể phần nào giải thích cho việc nhập khẩu tăng trong tháng 9 và tháng 10. Hơn nữa, việc mở cửa nền kinh tế trở lại sau giai đoạn Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, nguồn cung trong vụ thu hoạch vào quý 3 (tháng 7-9) năm qua thấp hơn mọi năm làm tăng nhu cầu bổ sung tổng cung bằng nhập khẩu.

Philippines có nhiều vụ lúa trong năm và chính phủ thường sử dụng giấy phép nhập khẩu như một biện pháp quản lý nhập khẩu trước khi thu hoạch. Điều này đặc biệt phổ biến trước khi vụ thu hoạch chính của nước này bắt đầu vào giữa tháng 9, do đó nhập khẩu thường giảm sau khi bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Chính phủ Philippines ước tính vụ mùa quý 4/2021 (tháng 10 đến tháng 12) bội thu. Do đó, các nhà nhập khẩu cho biết Chính phủ không cấp phép nhập khẩu trong 2 tháng cuối năm.

Kể từ khi Philippines chuyển từ hệ thống hạn chế định lượng nhập khẩu sang luật thuế quan gạo vào tháng 2 năm 2019, chính phủ đã phải cân bằng lợi ích kép của cả nông dân cũng như người tiêu dùng Philippines, và đã sử dụng nhiều công cụ chính sách khác nhau để đạt mục tiêu này.

Nhập khẩu đã tăng đáng kể từ khi thực hiện luật thuế quan. Giữa những lời chỉ trích về luật này, Bộ Nông nghiệp Philippines vẫn kiên định với quan điểm rằng Luật thuế quan là một chính sách cải cách mang tính thay đổi ‘cuộc chơi’, đã xóa bỏ tình trạng kém hiệu quả kéo dài hàng thập niên của ngành lúa gạo nước này, đồng thời nâng cao triển vọng cạnh tranh của ngành trên thị trường toàn cầu.

Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar cho rằng giá gạo rẻ hơn so với những năm trước khi thực hiện Luật thuế quan đã mang lại lợi ích cho hàng triệu người tiêu dùng, đồng thời vẫn đảm bảo cho người nông dân của mình kiếm được nhiều tiền hơn trên mỗi ha trồng lúa.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, giá bán lẻ gạo trong nước và gạo nhập khẩu tại Metro Manila đều duy trì ở mức 50 peso/kg.

Nhập khẩu gạo của Philippines tăng cao, Việt Nam hưởng lợi - Ảnh 1.

Gạo là một loại cây trồng nhạy cảm về mặt chính trị và là lương thực chính ở Philippines, vì vậy Chính phủ luôn chú trọng đến việc cân bằng nhu cầu nhập khẩu và thúc đẩy sản xuất trong nước – hiện chiếm khoảng 85% tổng tiêu thụ gạo của nước này. Trong mọi tình huống, Chính phủ vẫn đảm bảo rằng thuế quan một phần hỗ trợ các nỗ lực nâng cao sản xuất trong nước.

Sau năm 2021 tăng mạnh, nhập khẩu gạo của Philippines dự báo vẫn tiếp tục cao trong những năm tới.

USDA những tháng gần đây đã liên tục điều chỉnh tăng dự báo về nhập khẩu gạo của thị trường này năm 2022. Trong báo cáo mới nhất, cập nhật tháng 12/2021, USDA dự báo Philippines sẽ nhập khẩu 2,4 triệu tấn trong năm 2022, tăng 200.000 tấn so với báo cáo tháng 11, chủ yếu do điều kiện kinh tế được cải thiện sau giai đoạn dịch Covid-19.

USDA cho rằng động thái Philippines tăng nhập khẩu gạo hoặc điều chỉnh chính sách nhập khẩu hầu như không thể tác động đến các nhà cung cấp gạo ở Tây Bán cầu do chi phí vận chuyển giữa 2 điểm quá xa. Tuy nhiên, mỗi động thái của Philippines đều có tác động nhiều tới các nhà cung cấp Châu Á, nhất là các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

USDA cho biết toàn bộ mức tăng 200.000 tấn gạo dự kiến điều chỉnh cho nhập khẩu vào Philippines năm 2022 sẽ đều đến từ Việt Nam, trùng khớp với nhận định của USDA về xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2022 sẽ tăng 200.000 tấn so với năm 2021, lên 6,4 triệu tấn.

Tham khảo: USDA

Tin mới

Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
53 phút trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.
Thị trường tiền số hôm nay, 4-11: Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng
29 phút trước
Bitcoin đang giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư lo ngại giá sẽ rơi xuống dưới mốc 100.000 USD.
Bão Kalmaegi đổ bộ lần 4, Philippines đối mặt siêu bão mới
19 phút trước
Bão Kalmaegi gây lũ lụt, trong khi PAGASA cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới sắp thành siêu bão Uwan, đe dọa Bắc Luzon vào cuối tuần.
Cuba 'chơi lớn' ở Thượng Hải: Biến CIIE của Trung Quốc thành bệ phóng kinh tế mới
52 phút trước
"Thương mại và hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc tiếp tục phát triển, một quá trình đang được xây dựng và củng cố theo thời gian", đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết.
Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
30 phút trước
Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đã bắt giữ khoảng 1.600 người nước ngoài chạy trốn khỏi trung tâm lừa đảo KK Park ở thị trấn Myawaddy (Myanmar).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.421.640 VNĐ / tấn

171.00 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.240.905 VNĐ / tấn

14.21 UScents / lb

3.00 %

- 0.44

Cacao

COCOA

173.248.023 VNĐ / tấn

6,586.00 USD / mt

0.41 %

+ 27.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.251.445 VNĐ / tấn

405.65 UScents / lb

0.25 %

- 1.00

Gạo

RICE

12.208 VNĐ / tấn

10.20 USD / CWT

0.34 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.681.470 VNĐ / tấn

1,105.10 UScents / bu

0.28 %

- 3.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.174.604 VNĐ / tấn

316.40 USD / ust

0.22 %

- 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dick Cheney - cựu phó tổng thống "quyền lực nhất lịch sử Mỹ" qua đời
1 phút trước
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush qua đời ở tuổi 84 hôm 3-11 (giờ địa phương).
iPhone, Samsung chớ “rung đùi tự mãn”, rồi người dùng sẽ sớm nhận ra điện thoại Trung Quốc ngon hơn nhiều?
14 phút trước
Khi xem các bài đánh giá điện thoại Trung Quốc, người dùng iPhone, Samsung chắc chắn sẽ bất mãn. Tại sao điện thoại của họ cao cấp hơn mà lại kém hơn?
Cuộc đua 15 năm chưa có hồi kết: Vì sao pin thể rắn vẫn là 'giấc mơ xa xỉ' của ngành xe điện toàn cầu?
41 phút trước
Tại sao "giấc mơ pin thể rắn" lại dai dẳng đến vậy, và điều gì khiến cả Nhật Bản, Hàn Quốc lẫn Trung Quốc đều vấp ngã trên cùng một con đường?
Buồn của châu Âu: Nhóm nền kinh tế 11 nghìn tỷ USD giàu nhất rơi vào vòng xoáy bất ổn và ‘nợ như chúa chổm’, các nước từng suýt phá sản nay lại thành ‘hình mẫu tăng trưởng’
2 phút trước
Sau hơn 1 thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, những quốc gia từng lệ thuộc vào cứu trợ lại trở thành hình mẫu về kỷ luật ngân sách và tăng trưởng kinh tế, các cường quốc từng dẫn đầu về ổn định tài chính lại rơi vào vòng xoáy bất ổn.