Nhiều chung cư chậm cấp sổ hồng, sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt?

22/06/2019 10:18
Cư dân nhiều chung cư ở Hà Nội vẫn dài cổ chờ cấp sổ hồng trong khi quy định chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày, kể từ ngày bàn giao căn hộ. Nếu chậm trễ, chế tài xử phạt cao nhất là 1 tỷ đồng mà vẫn chưa cải thiện tình hình...

Chủ đầu tư chậm chễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người dân là một trong những số những tranh chấp hiện nay mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nêu ra tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 vừa qua.

Nhiều chung cư chậm cấp sổ hồng, sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt? - Ảnh 1.
Cư dân khu đô thị Đoàn Ngoại giao ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) xuống đường đòi chủ đầu tư cấp sổ đỏ sau gần 4 năm về ở chưa có....

Cư dân dài cổ đợi….

Hàng trăm cư dân khu đô thị Đoàn Ngoại giao ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã nhiều lần xuống đường để phản ánh bức xúc trước những bật cập của khu đô thị do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội – Hancorp làm chủ đầu tư.

Trong đó, đề nghị chủ đầu tư cấp “sổ đỏ” là một trong những vấn đề khiến người dân bức xúc bởi kể từ khi nhận nhà về ở đến nay đã vài năm nhưng căn hộ người dân bỏ ra vài tỷ đồng để mua vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”.

Cụ thể, cư dân ở tòa N01-T5 cho biết, kể từ ngày bàn giao nhà vào tháng 9/2015 đến nay đã gần 4 năm nhưng chưa được chủ đầu tư cấp. Cùng với đó là việc thay đổi quy hoạch mà cư dân không được biết gì khiến họ vô cùng bức xúc.

Nhiều chung cư chậm cấp sổ hồng, sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt? - Ảnh 2.
Chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư cũng đang bị người dân đòi sổ đỏ.

Hay mới đây, nhiều cư dân sống tại chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư phản ánh, dù được nhận bàn giao nhà từ năm 2014 và thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ, nhưng đến nay, gần 300 hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông vẫn chưa được làm sổ hồng.

Trong khi đó, trả lời báo chí, chủ đầu tư COMA 18 thừa nhận toàn bộ dự án chung cư Westa đang bị thế chấp trong ngân hàng. Đồng thời, do công ty làm ăn thua lỗ nên hiện chưa thể thực hiện trách nhiệm cấp sổ hồng cho người dân.

Ngay cả chung cư  được mệnh danh là “6 sao” – chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cư dân cũng đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư cấp “sổ đỏ” sau nhiều lần thất hứa.

Nhiều chung cư chậm cấp sổ hồng, sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt? - Ảnh 3.
Cư dân chung cư "6 sao"Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư cấp “sổ đỏ"...

Cư dân ở tòa B - Hòa Bình Green City bức xúc khi 3 năm về ở nhưng chưa được chủ đầu tư thực hiện cấp “sổ đỏ”. Còn chủ đầu tư thì hứa hết lần này đến lần khác và luôn trả lời đang tích cực làm….

Chậm cấp sổ hồng đã có chế tài… sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt?!

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn).

Đồng thời, theo quy định tại khoản 4 điều 13 Luật kinh doanh Bất động sản, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Thế nhưng, trên thực tế không phải chủ đầu tư nào cũng thực hiện quy định này.

Đáng nói, đã có chế tài xử phạt trong việc chậm cấp sổ đỏ. Cụ thể, theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP, trường hợp chủ đầu tư được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp sổ hồng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Nếu trong vòng 3-6 tháng, chủ đầu tư chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 10-30 triệu đồng; từ 30 đến dưới 100 hộ thì bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng, trường hợp từ 100 hộ trở lên thì bị phạt 50 – 100 triệu đồng.

Chậm làm thủ tục từ trên 6-9 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng; từ 30 đến dưới 100 hộ phạt từ 50 -100 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên sẽ bị phạt từ 100 – 300 triệu đồng.

Trường hợp chậm làm thủ tục từ trên 9 - 12 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 50 – 100 triệu đồng; cho 30 – 100 hộ bị phạt 100 – 300 triệu đồng; từ 100 hộ gia đình trở lên sẽ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng.

Nhất là, với trường hợp chủ đầu tư chậm làm thủ tục trên 12 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 100 – 300 triệu; cho 30 đến dưới 100 hộ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên mức phạt cao nhất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Chế tài xử phạt rõ ràng nhưng vì sao đến nay nhiều chung cư bỏ mặc cư dân dài cổ chờ “sổ đỏ” mà chủ đầu tư vẫn không bị xử phạt gì?!




Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
37 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
11 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
28 phút trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
28 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Cái khó ló cái bắt buộc
29 phút trước
Trong chuyến công du châu Á vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề về đất hiếm luôn nổi bật ở cả 3 nơi ông đến là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
35 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
8 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
23 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
1 ngày trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.