Nhiều nhóm hàng hóa dự kiến không thuộc diện được giảm thuế giá trị gia tăng

16/01/2022 11:27
Dự kiến nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ như viễn thông, công nghệ thông tin hay hoạt động tài chính, chứng khoán, bất động sản... không được giảm thuế VAT.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo dự thảo nghị định, các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng (VAT) 10% sẽ được giảm 2%, xuống còn 8%. Dự kiến, quy định này có hiệu lực từ ngày 01/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Tuy nhiên, theo dự thảo, một số nhóm hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế VAT là: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, hóa chất và sản phẩm hóa chất; các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cũng theo dự thảo nghị định, chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam…

Theo Bộ Tài chính, với chính sách trên, dự kiến thu ngân sách năm 2022 giảm khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng. Trong đó, riêng giảm thuế VAT là khoảng 49,4 nghìn tỷ đồng; khấu trừ chi phí liên quan các khoản ủng hộ phòng chống dịch là 2 nghìn tỷ đồng.

Do đó, để khắc phục và bù đắp các tác động ngân sách trong ngắn hạn cũng như chủ động trong dự toán ngân sách, Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp các bộ ngành và địa phương chú trọng triển khai hiệu quả các Luật thuế, tiếp tục cải cách hiện đại hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, quyết liệt công tác quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá trốn thuế.

Như BizLIVE đã thông tin, chiều 11/1, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Nghị quyết số 43/2022/QH15 quyết nghị các chính sách hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội với tổng giá trị các chính sách trong chương trình là hơn 346.000 tỷ đồng.

Nghị quyết quyết nghị các chính sách hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội với tổng giá trị các chính sách trong chương trình là hơn 346.000 tỷ đồng. Trong đó, các giải pháp tài khóa sẽ có tổng quy mô khoảng 291.000 tỷ đồng.

Trong số 64.000 tỷ đồng giảm thuế, phí, lệ phí theo Nghị quyết, sẽ giảm 2% thuế suất thuế VAT với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu mức 10% trong năm 2022, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang có lợi thế phát triển là viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản... nêu trên

Đồng thời, cho phép tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức bằng tiền, hiện vật cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam cho đến khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch COVID-19.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 3-12: Biến động mạnh của Bitcoin giống hệt cổ phiếu Google
4 giờ trước
Chuyên gia nhận định Bitcoin có thể đang chuẩn bị cho một nhịp tăng cuối cùng lên mức cao mới trước khi bước vào chu kỳ điều chỉnh.
Thông báo khẩn từ Thuế TP.HCM, người dân lưu ý!
3 giờ trước
Thuế TP.HCM vừa phát đi thông báo khẩn về việc tạm ngừng tiếp khách và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người nộp thuế tại trụ sở số 63 Vũ Tông Phan, phường Bình Trưng, TP Thủ Đức vào ngày Thứ Bảy, 13/12/2025.
K+ đóng cửa
3 giờ trước
Trong thông báo mới nhất gửi tới khách hàng, SCTV xác nhận đối tác VSTV sẽ dừng các nhóm kênh K+. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu truyền hình trả tiền từng gắn liền với bóng đá đỉnh cao tại Việt Nam sẽ chính thức nói lời chia tay sau 16 năm tồn tại.
Một tảng đá 2 tỷ năm tuổi vừa nứt ra, để lộ bên trong bí mật chấn động
3 giờ trước
Người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là một khám phá cực kỳ thú vị”.
Tập đoàn Sơn Hải quyết làm một trong những tuyến đường đẹp nhất khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
2 giờ trước
Chiều dài tuyến khoảng 65,88km, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 11,91km và địa bàn tỉnh Lâm Đồng dài khoảng 53,97km.

Tin cùng chuyên mục

5 xu hướng nhân sự định hình thị trường lao động Việt Nam năm 2025
4 giờ trước
Báo cáo Nhân sự 2025 của PERSOL chỉ ra năm xu hướng nổi bật đang thay đổi cách doanh nghiệp tuyển dụng và giữ chân nhân tài, trong bối cảnh lực lượng lao động Việt Nam chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa và bền vững.
Ấn Độ lại được mua dầu Nga với chiết khấu lớn, Moscow cam kết tăng nguồn cung, chuyện gì đang xảy ra?
22 giờ trước
Ấn Độ đang được mua dầu Nga với mức chiết khấu khoảng 5 USD/thùng so với dầu Brent.
Du khách Trung Quốc uống cà phê Highland, đi siêu thị có thể quét mã QR tại Việt Nam
23 giờ trước
Du khách Trung Quốc có thể quét mã QR đi siêu thị Tops Market, uống cà phê Highland Coffee, du lịch ở Sun World…
Sau Philippines, Indonesia, thêm một quốc gia vừa dừng nhập khẩu gạo trong 1 tháng, Ấn Độ ngay lập tức bị ảnh hưởng
29/11/2025 07:23
Nguồn cung gạo dư thừa đang trở thành vấn đề đáng lo ngại tại nhiều quốc gia.