Nhiều tỉnh thành đánh giá nguy cơ 'sốt đất' thông qua đấu giá

22/01/2022 14:53
Đến nay, đã có 20 địa phương đánh giá về nguy cơ sốt đất thông qua đấu giá và ảnh hưởng đến nhà ở, giá đất. Đây là thông tin được ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chia sẻ tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã có trao đổi nhiều vấn đề nóng của của thị trường bất động sản.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, cơ hội tạo nên sốt đất xuất phát từ nhiều yếu tố chứ không phải riêng mỗi việc đấu giá đất.

Theo định hướng năm 2022, việc phát triển nhà ở sẽ theo hướng nâng cao chất lượng, bảo đảm môi trường sống, hạ tầng đồng bộ; đổi mới căn bản tư duy, chính sách phát triển nhà ở xã hội; tạo điều kiện khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường cho đối tượng chính sách xã hội...

Liên quan đến các chính sách khuyến khích phát triển nhà ở xã hội được Bộ Xây dựng đề xuất trong gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh, mục đích của chính sách hỗ trợ hướng tới phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, không phải tập trung vào thị trường bất động sản, do vậy, không phải lo ngại ảnh hưởng đến giá nhà đất. Tuy nhiên, thị trường bất động sản luôn cần được kiểm soát để phát triển lành mạnh.

Trước phản ánh của công luận về tình trạng sốt đất đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, thời gian vừa qua, sau khi có đấu giá đất ở Thủ Thiêm thì Thủ tướng đã có văn bản giao cho các Bộ ngành liên quan trong đó có Bộ Xây dựng có những đánh giá.

Ông Khởi nói, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã triển khai và làm việc với Bộ Tài nguyên Môi trường. Ngoài ra, Bộ cũng có văn bản gửi các tỉnh, đề nghị các tỉnh đánh giá về giá đất có ảnh hưởng hay không?

"Đến nay đã có 20 tỉnh đánh giá về nguy cơ sốt đất thông qua đấu giá và ảnh hưởng đến nhà ở, giá đất", ông Khởi nói và cho biết thêm khi có kết quả và đầy đủ thông tin sẽ báo cáo đến Thủ tướng.

Nhiều tỉnh thành đánh giá nguy cơ sốt đất thông qua đấu giá - Ảnh 1.

ảnh minh họa.

Ở góc độ quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, ông Khởi cho rằng, giá đất ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như nguồn cung, giao dịch, phát triển hạ tầng và trong đó có đấu giá đất... Để biết được rõ cần đánh giá kỹ lưỡng, bài bản.

Về vấn đề sốt đất có ảnh hưởng đến giá nhà ở giá thấp, theo ông Khởi vừa qua thị trường bất động sản có phát triển. Cụ thể năm 2018-2019 có đi xuống nhưng đến 2020 thì một số cơ chế, văn bản pháp luật đã tháo gỡ như Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, các Nghị định… nên thị trường bất động sản phát triển hơn.

Qua tính toán thì giá giao dịch trên thị trường tăng một số trường hợp như: Căn hộ cao cấp tăng 0/5%. Giá trung cấp tăng 3%, đất nền tăng 3-5% và một số nơi tăng trên 10% trong đó có TP.HCM. So với hai năm trước tăng nhưng đây là tăng do xu hướng chung.

"Năm 2020 nguồn thì trường bất động sản chưa có do Covid-19, nguồn cung chưa đáp ứng nguồn cầu tăng nên tăng giá. Việc này ảnh hưởng đến phát triển giá nhà thấp. Chính vì vậy, vừa qua Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng nghiên cứu và tìm ra các giải pháp để phát triển thị trường này", Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nói.

Thông tin về các giải pháp, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, công khai các dự án bất động sản. "Việc tăng là chưa cung cấp, công khai thông tin kịp thời nên xảy ra như vậy. Ngoài ra, cũng phải quản lý môi giới để kiểm soát giá bất động sản, không để đẩy giá cao", ông Khởi nói thêm.

https://cafef.vn/nhieu-tinh-thanh-danh-gia-nguy-co-sot-dat-thong-qua-dau-gia-20220122005236709.chn

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
14 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
54 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam hầu tòa
14 phút trước
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo, cùng em trai Phạm Xuân Tình bị đưa ra xét xử tại TP.HCM vì cáo buộc buôn lậu và trốn thuế hơn 15,7 tỷ đồng.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
28 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Lộ diện đối tác mua cổ phần Hoàng Quân Bình Thuận của Chủ tịch Trương Anh Tuấn
48 phút trước
Tập đoàn Đầu tư ATS dự kiến mua 90% cổ phần Hoàng Quân Bình Thuận từ 3 cổ đông. Trong đó có Chủ tịch HQC Trương Anh Tuấn.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
3 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
3 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
23 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
1 ngày trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.