Nhu cầu vàng hạ nhiệt do các NHTW giảm mua, 'người anh em họ' này lại lên ngôi nhờ năng lượng mặt trời

12/03/2025 01:31
Các nhà phân tích đánh giá sự thay đổi về công nghệ trong sản xuất năng lượng mặt trời sẽ duy trì nhu cầu bạc ở mức cao.

Nhu cầu vàng  của các ngân hàng trung ương đang giảm sút trong số những người mua hàng đầu năm ngoái, trong khi nhu cầu bạc từ các ứng dụng năng lượng mặt trời sẽ vẫn mạnh ngay cả khi các cơ sở lắp đặt tại Trung Quốc giảm, theo các nhà phân tích kim loại quý tại Heraeus.

Cụ thể, trong bản cập nhật mới nhất về kim loại quý, các nhà phân tích lưu ý rằng hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương đang chậm lại khi những người mua lớn của năm ngoái rút lui.

“Lượng mua của NHTW trong tháng 1 đã giảm 60% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 18,5 tấn. Sự chậm lại này cũng phản ánh một nhóm người mua đang giảm dần. Chỉ có 11 NHTW mua vàng vào tháng 1 – con số hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2021. Để so sánh, trung bình có hơn 20 ngân hàng mua vàng mỗi tháng vào năm 2024, với con số hàng tháng thấp nhất là 17.”

Ba Lan là nước mua vàng nhiều nhất vào năm 2024, đã bổ sung 89 tấn vàng vào dự trữ của mình vào năm ngoái. "Tuy nhiên, vào tháng 1 năm nay, Ba Lan tụt xuống thứ tư, chỉ mua 3,1 tấn - ít hơn một nửa mức trung bình hàng tháng của năm 2024", các nhà phân tích cho biết. 

"Việc mua vàng của Ba Lan gắn liền với một mục tiêu rõ ràng: tăng dự trữ vàng lên 20% tổng dự trữ ngoại hối. Dựa trên dự trữ hiện tại và giá vàng , Ba Lan sẽ cần mua ít hơn 50 tấn vào năm 2025 để đạt được mục tiêu đó. Đây là một con số có thể đạt được khi xét đến tổng lượng của năm ngoái".

“Vẫn còn sớm để nói lên điều gì nhưng trừ khi các NHTW khác vào cuộc bằng các đợt mua mới, nhu cầu vàng chung của các NTHW trong năm 2025 sẽ giảm so với mức năm 2024 là xấp xỉ 1.000 tấn”, họ cảnh báo.

Bên cạnh đó, giá vàng đã lập mức cao kỷ lục mới vào tháng 2 và “cuộc khủng hoảng niềm tin” vào đồng đô la Mỹ có thể đẩy giá lên cao hơn nữa, theo các chiến lược gia tại VanEck.

Chuyển sang bạc , Heraeus cho biết mặc dù tổng số lượng lắp đặt năng lượng mặt trời tại Trung Quốc dự kiến sẽ giảm so với mức kỷ lục của năm ngoái, nhưng sự thay đổi về công nghệ trong sản xuất năng lượng mặt trời sẽ duy trì nhu cầu bạc ở mức cao.

Nhu cầu vàng hạ nhiệt do các NHTW giảm mua, 'người anh em họ' này lại lên ngôi nhờ năng lượng mặt trời - Ảnh 1

Công suất điện pin mặt trời của Trung Quốc.

Công suất mô-đun quang điện mặt trời bổ sung tại Trung Quốc dự kiến sẽ giảm vào năm 2025 xuống còn từ 215 GW đến 255 GW”, các nhà phân tích cho biết. “Đây sẽ là lần đầu tiên công suất mới giảm hàng năm kể từ năm 2019. Vào năm 2024, Trung Quốc đã bổ sung 277 GW công suất mặt trời vào lưới điện, vượt quá dự báo của CPIA. Đáng chú ý, các công trình lắp đặt đã vượt qua triển vọng cao nhất của CPIA trong ba năm qua trung bình là 35%”.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về lắp đặt năng lượng mặt trời và nước này cũng thúc đẩy nhu cầu bạc trong lĩnh vực này, ước tính tiêu thụ 232 triệu ounce vào năm 2024. “Tuy nhiên, sự chậm lại trong việc mở rộng năng lượng mặt trời của Trung Quốc không trực tiếp chuyển thành sự ổn định tương đương về nhu cầu bạc , nhờ vào sự thay đổi đã được thiết lập trong công nghệ pin mặt trời.”

“Các ô TOPCon, cần 130-135 mg bạc cho mỗi ô, tiêu thụ nhiều bạc hơn đáng kể so với các ô PERC, thường cần khoảng 85 mg cho mỗi ô”, họ lưu ý. “Những ô TOPCon hiệu quả hơn này đã tăng thị phần của chúng trên thị trường tấm pin năng lượng của Trung Quốc từ 23% vào năm 2023 lên 60% vào cuối năm 2024. Giả sử TOPCon chia 60/40 cho PERC vào năm 2025 và niêm yết tải bạc cho mỗi ô, thì 255 GW công suất mới của Trung Quốc sẽ chuyển thành nhu cầu bạc ước tính là 171,8 moz, dựa trên vị trí lắp đặt”.

Heraeus cho biết: “Trên toàn cầu, thị phần của TOPCon dự kiến sẽ vượt quá 84% vào năm 2029. Kết hợp với khả năng thay thế các cell cũ cùng với các hệ thống lắp đặt mới, sự thay đổi công nghệ này củng cố nhu cầu bạc mô-đun quang điện, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng lắp đặt chậm lại ở Trung Quốc”.

Giá bạc cũng đang kiểm tra mức hỗ trợ trong phiên giao dịch đầu tuần 10/3, với nhiều lần bật lên khỏi mức 32,2 USD.


Tin mới

Biên giới Campuchia - Thái Lan 'hạ nhiệt': Mỹ lập tức có động thái
9 giờ trước
Mỹ công bố gói viện trợ 45 triệu USD để hỗ trợ hòa bình biên giới Campuchia - Thái Lan.
Trung Quốc: Thịt heo quá hạn 2 năm được tẩy xoá hạn dùng, bán ầm ầm 9.000 suất qua livestream, chuỗi siêu thị
9 giờ trước
Chủ một công ty thực phẩm tại Đài Loan (Trung Quốc) đã chỉ đạo nhân viên sửa hạn sử dụng hàng chục nghìn miếng thịt heo quá hạn, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Tổng giám đốc Đồ hộp Hạ Long vừa bị bắt là ai?
8 giờ trước
Thông tin về lãnh đạo doanh nghiệp này đang nhận về nhiều sự chú ý từ công chúng.
Nvidia tăng tốc sản xuất chip H200, chờ ngày trở lại thị trường Trung Quốc
8 giờ trước
Nvidia tăng tốc sản xuất chip AI H200, đặt cược vào khả năng sớm nối lại xuất khẩu sang Trung Quốc sau tín hiệu nới lỏng từ Nhà Trắng, dù thỏa thuận vẫn chưa hoàn tất.
Thực phẩm bẩn liên tiếp bị phanh phui
8 giờ trước
Hàng loạt vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui, từ chả giò, pate làm từ thịt heo nhiễm dịch tả đến giá đỗ tẩm hóa chất, dầu giả, gây lo ngại cho người dùng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.663.942 VNĐ / thùng

63.34 USD / bbl

2.18 %

+ 1.35

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.553.082 VNĐ / thùng

59.12 USD / bbl

2.35 %

+ 1.36

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.255.732 VNĐ / m3

3.17 USD / mmbtu

6.99 %

- 0.24

Than đá

COAL

2.821.398 VNĐ / tấn

107.40 USD / mt

0.47 %

+ 0.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long vụ thịt nhiễm virus bệnh dịch tả heo châu Phi
7 giờ trước
Công an TP Hải Phòng đã bắt Trương Sỹ Toàn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, cùng 3 cán bộ, nhân viên.
Xe máy điện Honda CUV e: chuyển từ cho thuê sang bán đứt, giá 65 triệu đồng cả pin
6 giờ trước
Honda Việt Nam chính thức chuyển đổi mô hình kinh doanh dòng xe máy điện CUV e: sang hình thức bán đứt và triển khai hệ thống trạm sạc tự động trên diện rộng.
Bộ đôi smartphone giá hơn 3 triệu vừa về Việt Nam: đẹp như iPhone 17, bền chuẩn quân đội
5 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường smartphone phổ thông ngày càng cạnh tranh, nubia – thương hiệu thuộc ZTE – chính thức giới thiệu dòng nubia V80 tại Việt Nam với hai phiên bản V80 Design và V80 Max, cho thấy xu hướng dung hòa giữa thiết kế, tính năng AI và độ bền sử dụng dài hạn.
Công ty đồ hộp Hạ Long hoạt động thế nào, ai đang quản lý?
4 giờ trước
Thành lập từ năm 1957, Công ty CP đồ hộp Hạ Long là một trong những doanh nghiệp đồ hộp lâu đời nhất Việt Nam, gắn với các sản phẩm pate, thịt hộp, cá hộp.