Những doanh nghiệp nào được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất?

05/05/2020 16:56
Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có hướng dẫn cụ thể việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND các tỉnh thành.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, các trường hợp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất gồm: Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 1 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế; Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Người sử dụng lao động thuộc một trong các trường hợp trên được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện:  Không bố trí được việc làm cho NLĐ, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên

Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất)

Đã đóng đủ BHXH đến hết tháng 01 năm 2020 và bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã 2 hội trở lên tại thời điểm có văn bản đề nghị so với thời điểm tháng 01 năm 2020.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động tham gia BHXH tính giảm bao gồm: Số lao động chấm dứt hợp đồng lao động trừ đi số lao động mới trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2020 đến ngày người sử dụng lao động có văn bản đề nghị.

Số lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương hoặc đang ngừng việc  có thời gian từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

Về thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính từ tháng người sử dụng lao động có văn bản đề nghị nhưng không quá 12 tháng. Thời gian được tạm dừng đóng được quyết định bởi cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Khi hết thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng.

Hồ sơ đề nghị bao gồm, văn bản đề nghị của người sử dụng lao động, danh sách NLĐ phải giảm, bản sao thỏa thuận thể hiện NLĐ phải giảm. Sau khi có những giầy tờ này, người sử dụng lao động gửi hồ sơ gửi về cơ quan BHXH nơi đang tham gia để giải quyết.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu để xem xét, quyết định. Trường hợp không giải quyết phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "làm mưa làm gió" ở nền kinh tế thuộc top giàu nhất thế giới, tăng trưởng 69 lần
6 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang quốc gia này đang có xu hướng ngày càng tăng.
Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 6 tháng tăng 14%
6 giờ trước
VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 33,5 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng app kiểm soát lượng điện tiêu thụ
7 giờ trước
App EVNHANOI có thể trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp người dân kiểm soát điện năng, quản lý chi tiêu và điều chỉnh hành vi sử dụng điện một cách khoa học.
Limousine của VinFast chưa ra mắt được đăng ký bản quyền ở nước hàng xóm: Người Việt nào thiết kế?
7 giờ trước
Một nhà thiết kế người Việt cũng tham gia làm mẫu xe này.
Theo dõi một cửa hàng điện thoại di động, công an phát hiện gần 2 tấn thực phẩm không nhãn mác, tịch thu thịt lợn Trung Quốc, thịt bò Kobe
7 giờ trước
Sau kiểm kê, tổng số thực phẩm bị thu giữ lên tới gần 2 tấn, cùng 434 kg nước sốt và rau củ tự làm trong 27 thùng chứa.

Tin cùng chuyên mục

Thu hồi gần 31 nghìn pin sạc dự phòng Anker tại Việt Nam
1 ngày trước
Anker tiến hành thu hồi sạc dự phòng để đảm bảo an toàn sau khi phát hiện lỗi sản xuất trong các tế bào pin.
Nhiều mẫu iPhone đang giảm giá "sập sàn", có mẫu chỉ còn nửa giá
1 ngày trước
Tâm điểm của loạt deal công nghệ đầu tháng 7 này chính là loạt iPhone đang được giảm giá mạnh mẽ.
AEON ra mắt chương trình tích điểm WAON POINT trên toàn hệ sinh thái tại Việt Nam
1 ngày trước
Từ giữa tháng 6/2025, khách hàng mua sắm tại AEON có thể tích lũy và sử dụng điểm thưởng WAON POINT trên toàn bộ hệ sinh thái bán lẻ của tập đoàn tại Việt Nam.
Lăn bánh xe Mitsubishi tháng này tiết kiệm tới 75 triệu đồng: 4 mẫu được khuyến mãi, Xpander nhận hỗ trợ lớn nhất
1 ngày trước
Nhiều mẫu xe Mitsubishi được hỗ trợ 50-100% lệ phí trước bạ từ chính hãng cộng thêm nhiều quà tặng có giá trị cao trong tháng 7/2025.