Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường

13/03/2025 09:02
Nhiều hành khách dù đặt vé sớm nhưng vẫn phải chấp nhận mức giá cao hơn ngày thường.
Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường - Ảnh 1

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2025 kéo dài 5 ngày đã khiến nhu cầu du lịch tăng cao, dẫn đến giá vé máy bay tăng đột biến. Chia sẻ với phóng viên, đại diện một hãng hàng không Việt cho biết lượng vé giá rẻ được mở bán đã nhanh chóng hết từ trước đó, khiến hành khách chỉ còn lựa chọn những hạng vé có giá cao hơn.

Chị Hạnh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, chia sẻ rằng chị đã lên kế hoạch đi du lịch Phú Quốc cùng gia đình và quyết định đặt vé từ sớm để tránh tình trạng giá vé tăng cao sát ngày. Tuy nhiên, giá vé khứ hồi Hà Nội - Phú Quốc mà chị mua vẫn ở mức hơn 6 triệu đồng, cao hơn nhiều so với ngày thường.

Trước tình hình giá vé tăng cao, nhiều hành khách đã chủ động đặt vé sớm để đảm bảo có chỗ và tránh tình trạng "cháy vé". Chị Bích Ngọc, 25 tuổi, quận 3, TP.HCM, cho biết để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, chị đã mua vé máy bay đi du lịch với người yêu từ đầu tháng 3, đồng thời đặt luôn khách sạn và phương tiện đi lại. Chị Ngọc chia sẻ rằng chị hiểu rõ không có chuyện nhu cầu giảm trong dịp nghỉ lễ kéo dài, nên đặt vé sớm để yên tâm. Dù giá vé đắt hơn ngày thường nhưng chị vẫn chấp nhận vì lo ngại giá sẽ còn tăng nếu đặt sát ngày.

“Mình đã theo dõi giá vé, càng sát ngày càng đắt nên phải đặt sớm. Việc đặt vé sớm cũng giúp mình chủ động sắp xếp được chỗ nghỉ và phương tiện đi lại trong kỳ nghỉ”, chị này nói thêm.

Theo khảo sát, giá vé máy bay trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh ở nhiều chặng bay nội địa. Cụ thể, chặng Hà Nội - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 7,5 - 9 triệu đồng, chặng Hà Nội - Nha Trang từ 6,8 - 8 triệu đồng, và chặng Hà Nội - Đà Nẵng từ 4,6 - 5,1 triệu đồng.

Giá vé nội địa các chuyến bay xuất phát từ TP.HCM đi cũng không rẻ. Chặng TP.HCM - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 3,2 - 3,8 triệu đồng, TP.HCM - Đà Lạt từ 3,4 - 3,9 triệu đồng, TP.HCM - Đà Nẵng từ 3- 6 triệu đồng.

Đại diện một đại lý vé máy bay tại TP.HCM cho biết, kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 5 ngày đã thúc đẩy nhu cầu du lịch tăng cao. Không chỉ các điểm đến trong nước như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang được ưa chuộng, mà nhiều người còn lựa chọn du lịch nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia lân cận có đường bay thẳng như Bali, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Xu hướng này góp phần làm tăng giá vé máy bay trong dịp lễ, khi lượng khách đổ dồn vào một số ngày cao điểm dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu.

Theo một chuyên gia về hàng không và lữ hành tại thị trường Việt Nam chia sẻ, hành khách nên đặt vé sớm nhưng cần theo dõi giá để chọn thời điểm phù hợp, tránh đặt quá xa hoặc quá gần ngày đi. Nếu có thể, hãy bay vào ngày và giờ ít cao điểm để giảm chi phí. Khách bay cũng nên cân nhắc các sân bay lân cận hoặc phương án di chuyển khác như tàu hỏa, xe khách nếu giá vé quá cao. Bên cạnh đó, vị này nhận định việc các hãng bay liên tục tăng tải cung ứng trên các chặng bay đắt khách nhiều khả năng sẽ giải tỏa phần nào áp lực tăng giá vé trong dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Tin mới

“Thái tử Samsung” quá ngầu!
11 giờ trước
Thiếu úy Lee Ji-ho, người thừa kế tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc hiện được phân công vào Văn phòng Tham mưu Tình báo và Hành quân thuộc Biên đội 5 và sẽ đảm nhận vai trò sĩ quan phiên dịch.
Quyền lợi người tham gia BHYT TPHCM năm 2026 ra sao?
11 giờ trước
Người tham gia BHYT được 100% mức hưởng khi khám tại tuyến ban đầu hoặc điều trị nội trú tại cơ sở cấp cơ bản.
Ngành học gây "dựng tóc gáy": Cả nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ có hơn 10 trường đào tạo, lương có thể lên tới 112 triệu
11 giờ trước
Nếu là bạn, bạn có dám theo học ngành này không?
Masan High-Tech Materials và 2 công ty con kiện toàn nhân sự Ban điều hành
10 giờ trước
Masan High-Tech Materials cùng 2 công ty con vừa thông qua việc thay Tổng giám đốc và bổ nhiệm thêm các Phó Tổng giám đốc.
Chính thức: Dragon Capital Việt Nam chốt ngày chào sàn chứng khoán
10 giờ trước
Tính đến tháng 5/2025, Dragon Capital Việt Nam đang tư vấn và quản lý tổng tài sản khoảng 128.000 tỷ đồng (tương đương 4,9 tỷ USD).

Tin cùng chuyên mục

Một nhà bán lẻ 'chơi lớn' tặng gói bảo hành 4 năm cho người mua mẫu điện thoại Xiaomi này
4 giờ trước
Trong bối cảnh người dùng ngày càng quan tâm đến độ bền và chi phí sử dụng dài hạn của smartphone, REDMI Note 15 Series gây chú ý khi được Thế Giới Di Động tặng kèm theo đến 4 gói bảo hành, kéo dài lên đến 4 năm ngay từ giai đoạn đặt trước.
Ông Trump tiết lộ lý do Mỹ nhất định phải có Greenland
5 giờ trước
Ông Trump tuyên bố sẽ buộc Đan Mạch chuyển giao Greenland dù bằng cách dễ dàng hay khó khăn.
Suzuki e-Access - Xe máy điện giá quy đổi 55 triệu đồng, chạy 95 km/sạc liệu có về Việt Nam?
5 giờ trước
Suzuki đã chính thức bán e-Access tại Ấn Độ với giá quy đổi khoảng 55 triệu đồng, trang bị đủ dùng cho đô thị, ngang phân khúc CUV e:, phù hợp nếu đưa về Việt Nam.
Vạch trần đường dây mua bán người núp bóng massage, karaoke: 21 thiếu nữ bị ép rót bia, bấm bài rồi bị bán qua tay nhiều chủ
7 giờ trước
Công an tỉnh Lào Cai đã triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi núp bóng massage, karaoke, ép rót bia, bấm bài và chuyển giao nạn nhân để trục lợi, giải cứu 21 trẻ em và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.