Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường

13/03/2025 09:02
Nhiều hành khách dù đặt vé sớm nhưng vẫn phải chấp nhận mức giá cao hơn ngày thường.
Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường - Ảnh 1

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2025 kéo dài 5 ngày đã khiến nhu cầu du lịch tăng cao, dẫn đến giá vé máy bay tăng đột biến. Chia sẻ với phóng viên, đại diện một hãng hàng không Việt cho biết lượng vé giá rẻ được mở bán đã nhanh chóng hết từ trước đó, khiến hành khách chỉ còn lựa chọn những hạng vé có giá cao hơn.

Chị Hạnh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, chia sẻ rằng chị đã lên kế hoạch đi du lịch Phú Quốc cùng gia đình và quyết định đặt vé từ sớm để tránh tình trạng giá vé tăng cao sát ngày. Tuy nhiên, giá vé khứ hồi Hà Nội - Phú Quốc mà chị mua vẫn ở mức hơn 6 triệu đồng, cao hơn nhiều so với ngày thường.

Trước tình hình giá vé tăng cao, nhiều hành khách đã chủ động đặt vé sớm để đảm bảo có chỗ và tránh tình trạng "cháy vé". Chị Bích Ngọc, 25 tuổi, quận 3, TP.HCM, cho biết để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, chị đã mua vé máy bay đi du lịch với người yêu từ đầu tháng 3, đồng thời đặt luôn khách sạn và phương tiện đi lại. Chị Ngọc chia sẻ rằng chị hiểu rõ không có chuyện nhu cầu giảm trong dịp nghỉ lễ kéo dài, nên đặt vé sớm để yên tâm. Dù giá vé đắt hơn ngày thường nhưng chị vẫn chấp nhận vì lo ngại giá sẽ còn tăng nếu đặt sát ngày.

“Mình đã theo dõi giá vé, càng sát ngày càng đắt nên phải đặt sớm. Việc đặt vé sớm cũng giúp mình chủ động sắp xếp được chỗ nghỉ và phương tiện đi lại trong kỳ nghỉ”, chị này nói thêm.

Theo khảo sát, giá vé máy bay trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh ở nhiều chặng bay nội địa. Cụ thể, chặng Hà Nội - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 7,5 - 9 triệu đồng, chặng Hà Nội - Nha Trang từ 6,8 - 8 triệu đồng, và chặng Hà Nội - Đà Nẵng từ 4,6 - 5,1 triệu đồng.

Giá vé nội địa các chuyến bay xuất phát từ TP.HCM đi cũng không rẻ. Chặng TP.HCM - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 3,2 - 3,8 triệu đồng, TP.HCM - Đà Lạt từ 3,4 - 3,9 triệu đồng, TP.HCM - Đà Nẵng từ 3- 6 triệu đồng.

Đại diện một đại lý vé máy bay tại TP.HCM cho biết, kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 5 ngày đã thúc đẩy nhu cầu du lịch tăng cao. Không chỉ các điểm đến trong nước như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang được ưa chuộng, mà nhiều người còn lựa chọn du lịch nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia lân cận có đường bay thẳng như Bali, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Xu hướng này góp phần làm tăng giá vé máy bay trong dịp lễ, khi lượng khách đổ dồn vào một số ngày cao điểm dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu.

Theo một chuyên gia về hàng không và lữ hành tại thị trường Việt Nam chia sẻ, hành khách nên đặt vé sớm nhưng cần theo dõi giá để chọn thời điểm phù hợp, tránh đặt quá xa hoặc quá gần ngày đi. Nếu có thể, hãy bay vào ngày và giờ ít cao điểm để giảm chi phí. Khách bay cũng nên cân nhắc các sân bay lân cận hoặc phương án di chuyển khác như tàu hỏa, xe khách nếu giá vé quá cao. Bên cạnh đó, vị này nhận định việc các hãng bay liên tục tăng tải cung ứng trên các chặng bay đắt khách nhiều khả năng sẽ giải tỏa phần nào áp lực tăng giá vé trong dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Tin mới

Masan báo lãi sau thuế kỷ lục năm 2025, gấp 1,6 lần cùng kỳ: Lợi nhuận WinCommerce, Masan MEATLife tăng hàng chục lần
55 phút trước
Lợi nhuận sau thuế quý 4 đạt 2.295 tỷ đồng, tăng 48,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2025 gấp 1,6 lần so với cùng kỳ, đạt 6.764 tỷ đồng, hoàn thành 139% so với kịch bản cơ sở, và ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay.
ACB vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và củng cố nền tảng cho tăng trưởng bền vững
1 phút trước
Năm 2025, trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ghi dấu ấn với tổng tài sản vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và tiếp tục củng cố nền tảng tài chính vững chắc. Đây là tiền đề quan trọng để ACB bước vào chu kỳ tăng trưởng mới theo định hướng phát triển bền vững giai đoạn 2025–2030.
Đổ tiền vào Vinhomes và Hoà Phát, đại gia Đà Nẵng lãi từ cổ phiếu gấp 16 lần đi bán nhà
15 phút trước
Mảng bất động sản gần như "đóng băng" khiến doanh thu sụt giảm kỷ lục, thế nhưng nhờ danh mục tự doanh "mát tay", Nhà Đà Nẵng (NDN) vẫn báo lãi năm 2025 tăng đột biến gấp gần 5 lần cùng kỳ.
"Viên kim cương gia bảo" của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang báo lãi sau thuế quý 4/2025 hơn 2.100 tỷ đồng
22 phút trước
Lợi nhuận sau thuế trong quý 4/2025 đạt 2.104 tỷ đồng, giảm 11,1% so với cùng kỳ, tương ứng biên lợi nhuận ròng 22,7%. Tính cả năm 2025, lợi nhuận sau thuế MCH đạt 6.764 tỷ đồng, với biên lợi nhuận ròng đạt 22,1%.
Sáng 28/1: Giá vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng tới 4,5 triệu đồng/lượng, chạm mốc "chưa từng có"
28 phút trước
Giá vàng trong nước đã chạm mốc 181,4 triệu đồng/lượng.

Tin cùng chuyên mục

Apple bất ngờ có tin vui cho người dùng iPhone cũ
4 giờ trước
iPhone cũ vẫn chưa hoàn toàn bị Apple lãng quên.
Đối tượng trộm thiên nga trắng ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn khai gì?
4 giờ trước
N.C.P. khai bắt trộm con thiên nga trắng của Thảo Cầm Viên Sài Gòn rồi bỏ vào ba lô rồi đem bán cho một người đàn ông ở TP Cần Thơ với giá 2 triệu đồng.
Cục CSGT thông tin vụ tài xế để bùn che biển số nhiều ngày bị phạt 23 triệu đồng
4 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, lực lượng chức năng sẽ không lập biên bản xử phạt đối với các trường hợp biển số chỉ bị bụi bẩn, bùn đất che lấp tạm thời.
Giá cà phê bật tăng mạnh
5 giờ trước
Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, nhóm nguyên liệu công nghiệp cũng gây chú ý trong phiên 26/1 khi giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh.