Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường

13/03/2025 09:02
Nhiều hành khách dù đặt vé sớm nhưng vẫn phải chấp nhận mức giá cao hơn ngày thường.
Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường - Ảnh 1

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2025 kéo dài 5 ngày đã khiến nhu cầu du lịch tăng cao, dẫn đến giá vé máy bay tăng đột biến. Chia sẻ với phóng viên, đại diện một hãng hàng không Việt cho biết lượng vé giá rẻ được mở bán đã nhanh chóng hết từ trước đó, khiến hành khách chỉ còn lựa chọn những hạng vé có giá cao hơn.

Chị Hạnh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, chia sẻ rằng chị đã lên kế hoạch đi du lịch Phú Quốc cùng gia đình và quyết định đặt vé từ sớm để tránh tình trạng giá vé tăng cao sát ngày. Tuy nhiên, giá vé khứ hồi Hà Nội - Phú Quốc mà chị mua vẫn ở mức hơn 6 triệu đồng, cao hơn nhiều so với ngày thường.

Trước tình hình giá vé tăng cao, nhiều hành khách đã chủ động đặt vé sớm để đảm bảo có chỗ và tránh tình trạng "cháy vé". Chị Bích Ngọc, 25 tuổi, quận 3, TP.HCM, cho biết để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, chị đã mua vé máy bay đi du lịch với người yêu từ đầu tháng 3, đồng thời đặt luôn khách sạn và phương tiện đi lại. Chị Ngọc chia sẻ rằng chị hiểu rõ không có chuyện nhu cầu giảm trong dịp nghỉ lễ kéo dài, nên đặt vé sớm để yên tâm. Dù giá vé đắt hơn ngày thường nhưng chị vẫn chấp nhận vì lo ngại giá sẽ còn tăng nếu đặt sát ngày.

“Mình đã theo dõi giá vé, càng sát ngày càng đắt nên phải đặt sớm. Việc đặt vé sớm cũng giúp mình chủ động sắp xếp được chỗ nghỉ và phương tiện đi lại trong kỳ nghỉ”, chị này nói thêm.

Theo khảo sát, giá vé máy bay trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh ở nhiều chặng bay nội địa. Cụ thể, chặng Hà Nội - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 7,5 - 9 triệu đồng, chặng Hà Nội - Nha Trang từ 6,8 - 8 triệu đồng, và chặng Hà Nội - Đà Nẵng từ 4,6 - 5,1 triệu đồng.

Giá vé nội địa các chuyến bay xuất phát từ TP.HCM đi cũng không rẻ. Chặng TP.HCM - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 3,2 - 3,8 triệu đồng, TP.HCM - Đà Lạt từ 3,4 - 3,9 triệu đồng, TP.HCM - Đà Nẵng từ 3- 6 triệu đồng.

Đại diện một đại lý vé máy bay tại TP.HCM cho biết, kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 5 ngày đã thúc đẩy nhu cầu du lịch tăng cao. Không chỉ các điểm đến trong nước như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang được ưa chuộng, mà nhiều người còn lựa chọn du lịch nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia lân cận có đường bay thẳng như Bali, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Xu hướng này góp phần làm tăng giá vé máy bay trong dịp lễ, khi lượng khách đổ dồn vào một số ngày cao điểm dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu.

Theo một chuyên gia về hàng không và lữ hành tại thị trường Việt Nam chia sẻ, hành khách nên đặt vé sớm nhưng cần theo dõi giá để chọn thời điểm phù hợp, tránh đặt quá xa hoặc quá gần ngày đi. Nếu có thể, hãy bay vào ngày và giờ ít cao điểm để giảm chi phí. Khách bay cũng nên cân nhắc các sân bay lân cận hoặc phương án di chuyển khác như tàu hỏa, xe khách nếu giá vé quá cao. Bên cạnh đó, vị này nhận định việc các hãng bay liên tục tăng tải cung ứng trên các chặng bay đắt khách nhiều khả năng sẽ giải tỏa phần nào áp lực tăng giá vé trong dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Tin mới

Thu nhập của lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản trong quý III/2025 ra sao?
10 giờ trước
Quý III/2025, các doanh nghiệp tiếp tục mạnh tay chi trả lương, thù lao cho các lãnh đạo cấp cao.
Ford Ranger có thêm bản thể thao: Ngoại hình mới, mâm chuyên địa hình, giá quy đổi tới 1,75 tỷ đồng
9 giờ trước
Ford Ranger Raptor tại Malaysia có thêm bản Sport với một số nâng cấp đáng chú ý.
Thần tốc: Siêu dự án khu đô thị thể thao Olympic 16.000ha giáp đường sắt cao tốc Bắc - Nam có thể khởi công sau hơn 1 tháng nữa
9 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Hà Nội nỗ lực khởi công dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và khu đô thị thể thao Olympic vào ngày 19/12/2025 để tạo đà, tạo lực, tạo khí thế bước vào kỷ nguyên mới.
Skoda Kushaq facelift lộ ảnh: Có cửa sổ trời toàn ảnh, ADAS cấp độ 2, động cơ giữ nguyên, ra mắt năm sau
9 giờ trước
Bản nâng cấp của mẫu Skoda Kushaq được kỳ vọng sẽ có ADAS cấp độ 2 vốn là trang bị mà nhiều người tiêu dùng mong muốn.
Ngọn lửa khổng lồ nuốt chửng kho hàng thời trang Hàn Quốc
9 giờ trước
Vụ cháy lớn bùng phát lúc khoảng 6h10 sáng 15/11 tại trung tâm logistics E-Land Fashion ở xã Pungse, quận Dongnam, thành phố Cheonan, Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Top ô tô bán chạy nhất tháng 10/2025: VinFast chiếm nửa bảng, chỉ 1 mẫu xe xăng lọt top 5
11 giờ trước
5/10 mẫu ô tô bán chạy nhất tháng 10/2025 thuộc về VinFast.
Xe nhập khẩu tăng vượt xa xe lắp ráp trong nước - điều gì đang xảy ra?
12 giờ trước
Báo cáo bán hàng tháng 10/2025 vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố đã vẽ nên bức tranh thị trường với những dịch chuyển đầy thú vị.
Tin buồn cho người dùng 5 mẫu điện thoại Samsung quen thuộc
13 giờ trước
Đây là 5 mẫu điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
Giá cà phê hôm nay 15 -11: Bốc hơi theo thuế Mỹ
13 giờ trước
Giá cà phê hôm nay giảm mạnh 3 con số với Robusta khi việc Mỹ giảm thuế nhập khẩu cà phê thêm rõ ràng