Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường

13/03/2025 09:02
Nhiều hành khách dù đặt vé sớm nhưng vẫn phải chấp nhận mức giá cao hơn ngày thường.
Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường - Ảnh 1

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2025 kéo dài 5 ngày đã khiến nhu cầu du lịch tăng cao, dẫn đến giá vé máy bay tăng đột biến. Chia sẻ với phóng viên, đại diện một hãng hàng không Việt cho biết lượng vé giá rẻ được mở bán đã nhanh chóng hết từ trước đó, khiến hành khách chỉ còn lựa chọn những hạng vé có giá cao hơn.

Chị Hạnh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, chia sẻ rằng chị đã lên kế hoạch đi du lịch Phú Quốc cùng gia đình và quyết định đặt vé từ sớm để tránh tình trạng giá vé tăng cao sát ngày. Tuy nhiên, giá vé khứ hồi Hà Nội - Phú Quốc mà chị mua vẫn ở mức hơn 6 triệu đồng, cao hơn nhiều so với ngày thường.

Trước tình hình giá vé tăng cao, nhiều hành khách đã chủ động đặt vé sớm để đảm bảo có chỗ và tránh tình trạng "cháy vé". Chị Bích Ngọc, 25 tuổi, quận 3, TP.HCM, cho biết để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, chị đã mua vé máy bay đi du lịch với người yêu từ đầu tháng 3, đồng thời đặt luôn khách sạn và phương tiện đi lại. Chị Ngọc chia sẻ rằng chị hiểu rõ không có chuyện nhu cầu giảm trong dịp nghỉ lễ kéo dài, nên đặt vé sớm để yên tâm. Dù giá vé đắt hơn ngày thường nhưng chị vẫn chấp nhận vì lo ngại giá sẽ còn tăng nếu đặt sát ngày.

“Mình đã theo dõi giá vé, càng sát ngày càng đắt nên phải đặt sớm. Việc đặt vé sớm cũng giúp mình chủ động sắp xếp được chỗ nghỉ và phương tiện đi lại trong kỳ nghỉ”, chị này nói thêm.

Theo khảo sát, giá vé máy bay trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh ở nhiều chặng bay nội địa. Cụ thể, chặng Hà Nội - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 7,5 - 9 triệu đồng, chặng Hà Nội - Nha Trang từ 6,8 - 8 triệu đồng, và chặng Hà Nội - Đà Nẵng từ 4,6 - 5,1 triệu đồng.

Giá vé nội địa các chuyến bay xuất phát từ TP.HCM đi cũng không rẻ. Chặng TP.HCM - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 3,2 - 3,8 triệu đồng, TP.HCM - Đà Lạt từ 3,4 - 3,9 triệu đồng, TP.HCM - Đà Nẵng từ 3- 6 triệu đồng.

Đại diện một đại lý vé máy bay tại TP.HCM cho biết, kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 5 ngày đã thúc đẩy nhu cầu du lịch tăng cao. Không chỉ các điểm đến trong nước như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang được ưa chuộng, mà nhiều người còn lựa chọn du lịch nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia lân cận có đường bay thẳng như Bali, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Xu hướng này góp phần làm tăng giá vé máy bay trong dịp lễ, khi lượng khách đổ dồn vào một số ngày cao điểm dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu.

Theo một chuyên gia về hàng không và lữ hành tại thị trường Việt Nam chia sẻ, hành khách nên đặt vé sớm nhưng cần theo dõi giá để chọn thời điểm phù hợp, tránh đặt quá xa hoặc quá gần ngày đi. Nếu có thể, hãy bay vào ngày và giờ ít cao điểm để giảm chi phí. Khách bay cũng nên cân nhắc các sân bay lân cận hoặc phương án di chuyển khác như tàu hỏa, xe khách nếu giá vé quá cao. Bên cạnh đó, vị này nhận định việc các hãng bay liên tục tăng tải cung ứng trên các chặng bay đắt khách nhiều khả năng sẽ giải tỏa phần nào áp lực tăng giá vé trong dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Tin mới

Ông lớn “se duyên” thành công cho AEON MALL Huế khởi công thêm dự án mới tại cố đô
9 giờ trước
Tiếp nối câu chuyện hợp tác thành công với AEON MALL Huế - trung tâm thương mại lớn nhất miền Trung, Công ty Cổ phần Đầu tư Newland đã chính thức khởi công dự án mới tại trung tâm TP. Huế vào sáng ngày 10/12/2025.
Bạn bảo dưỡng xe hết bao nhiêu? Người đàn ông này chi hơn 1.000 tỷ để ‘bảo dưỡng’ siêu du thuyền trị giá 13.000 tỷ của mình
9 giờ trước
Một chiếc siêu du thuyền thì cần bảo dưỡng những hạng mục gì?
Biên giới đóng từ tháng 7, thương mại 'lao dốc' gần 50%: Hàng Thái Lan vẫn qua Lào vào Campuchia
9 giờ trước
Mặc dù biên giới đất liền giữa Campuchia và Thái Lan đã đóng cửa từ tháng 7, hàng hóa Thái Lan vẫn tiếp tục nhập khẩu vào thị trường Campuchia.
Ford Bronco EV lần đầu xuất xưởng ở quốc gia 'hàng xóm' Việt Nam: Giá tương đương 800 triệu, đợi về nước ‘phá đảo’ thị trường như Territory
9 giờ trước
Bronco EV hiện chỉ dành cho thị trường Trung Quốc nhưng người dùng Việt có thể kỳ vọng vào một chiếc Territory thứ 2.
‘Gã khổng lồ’ viễn thông Trung Quốc bị Mỹ điều tra hối lộ
8 giờ trước
Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE có thể phải trả hơn 1 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ để giải quyết các cáo buộc hối lộ ở nước ngoài trong nhiều năm qua, Reuters dẫn các nguồn tin am hiểu tình hình cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander muốn giữ ngôi vương MPV Việt Nam 2025 thì phải làm được điều không tưởng này trước VinFast Limo Green
8 giờ trước
Khoảng cách doanh số giữa hai mẫu MPV phổ thông thay đổi nhanh trong những tháng gần đây, khiến cuộc cạnh tranh năm 2025 trở nên khó đoán hơn khi bước vào giai đoạn cuối.
Vì sao trên thế giới chỉ rất ít nơi làm được kính cường lực cho điện thoại?
4 giờ trước
Tấm kính tưởng chừng đơn giản nhưng đằng sau đó là một công nghệ tinh vi rất ít quốc gia thực sự làm được.
Tiêu thụ ô tô tại Việt Nam đạt đỉnh mới trong năm 2025
4 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 11 tiếp tục ghi nhận doanh số cao và dự kiến sẽ còn tăng thêm vào tháng 12, nhờ loạt ưu đãi giảm giá lớn từ các hãng và đại lý.
"SH điện" giá rẻ vừa về Việt Nam; Yamaha tung xe tay ga hybrid mới
10 giờ trước
"SH điện” giá từ 25 triệu về đại lý Việt Nam, Yamaha tung xe hybrid mới giá dưới 40 triệu, trong khi xe máy xăng đồng loạt giảm mạnh dịp cuối năm.