Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường

13/03/2025 09:02
Nhiều hành khách dù đặt vé sớm nhưng vẫn phải chấp nhận mức giá cao hơn ngày thường.
Nỗi buồn du lịch: Canh gần 1 tháng đặt vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 nhưng giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường - Ảnh 1

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2025 kéo dài 5 ngày đã khiến nhu cầu du lịch tăng cao, dẫn đến giá vé máy bay tăng đột biến. Chia sẻ với phóng viên, đại diện một hãng hàng không Việt cho biết lượng vé giá rẻ được mở bán đã nhanh chóng hết từ trước đó, khiến hành khách chỉ còn lựa chọn những hạng vé có giá cao hơn.

Chị Hạnh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, chia sẻ rằng chị đã lên kế hoạch đi du lịch Phú Quốc cùng gia đình và quyết định đặt vé từ sớm để tránh tình trạng giá vé tăng cao sát ngày. Tuy nhiên, giá vé khứ hồi Hà Nội - Phú Quốc mà chị mua vẫn ở mức hơn 6 triệu đồng, cao hơn nhiều so với ngày thường.

Trước tình hình giá vé tăng cao, nhiều hành khách đã chủ động đặt vé sớm để đảm bảo có chỗ và tránh tình trạng "cháy vé". Chị Bích Ngọc, 25 tuổi, quận 3, TP.HCM, cho biết để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, chị đã mua vé máy bay đi du lịch với người yêu từ đầu tháng 3, đồng thời đặt luôn khách sạn và phương tiện đi lại. Chị Ngọc chia sẻ rằng chị hiểu rõ không có chuyện nhu cầu giảm trong dịp nghỉ lễ kéo dài, nên đặt vé sớm để yên tâm. Dù giá vé đắt hơn ngày thường nhưng chị vẫn chấp nhận vì lo ngại giá sẽ còn tăng nếu đặt sát ngày.

“Mình đã theo dõi giá vé, càng sát ngày càng đắt nên phải đặt sớm. Việc đặt vé sớm cũng giúp mình chủ động sắp xếp được chỗ nghỉ và phương tiện đi lại trong kỳ nghỉ”, chị này nói thêm.

Theo khảo sát, giá vé máy bay trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh ở nhiều chặng bay nội địa. Cụ thể, chặng Hà Nội - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 7,5 - 9 triệu đồng, chặng Hà Nội - Nha Trang từ 6,8 - 8 triệu đồng, và chặng Hà Nội - Đà Nẵng từ 4,6 - 5,1 triệu đồng.

Giá vé nội địa các chuyến bay xuất phát từ TP.HCM đi cũng không rẻ. Chặng TP.HCM - Phú Quốc có giá vé khứ hồi dao động từ 3,2 - 3,8 triệu đồng, TP.HCM - Đà Lạt từ 3,4 - 3,9 triệu đồng, TP.HCM - Đà Nẵng từ 3- 6 triệu đồng.

Đại diện một đại lý vé máy bay tại TP.HCM cho biết, kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 5 ngày đã thúc đẩy nhu cầu du lịch tăng cao. Không chỉ các điểm đến trong nước như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang được ưa chuộng, mà nhiều người còn lựa chọn du lịch nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia lân cận có đường bay thẳng như Bali, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Xu hướng này góp phần làm tăng giá vé máy bay trong dịp lễ, khi lượng khách đổ dồn vào một số ngày cao điểm dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu.

Theo một chuyên gia về hàng không và lữ hành tại thị trường Việt Nam chia sẻ, hành khách nên đặt vé sớm nhưng cần theo dõi giá để chọn thời điểm phù hợp, tránh đặt quá xa hoặc quá gần ngày đi. Nếu có thể, hãy bay vào ngày và giờ ít cao điểm để giảm chi phí. Khách bay cũng nên cân nhắc các sân bay lân cận hoặc phương án di chuyển khác như tàu hỏa, xe khách nếu giá vé quá cao. Bên cạnh đó, vị này nhận định việc các hãng bay liên tục tăng tải cung ứng trên các chặng bay đắt khách nhiều khả năng sẽ giải tỏa phần nào áp lực tăng giá vé trong dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Tin mới

Toàn cảnh phiên điều trần nghi phạm ám sát đồng minh của Tổng thống Trump: Có thể đối mặt mức án tử hình
42 phút trước
Tyler Robinson, nghi phạm trong vụ sát hại Charlie Kirk, đã bị buộc tội giết người nghiêm trọng và nhiều tội danh khác.
Nga tiếp tục nỗ lực chinh phục mặt trăng trong cuộc đua quân sự không gian
10 phút trước
Mặc dù Trung Quốc và Mỹ là những đối thủ cạnh tranh lâu đời trong cuộc đua quân sự không gian, nhưng lĩnh vực này đã trở nên đa phương hơn với sự tham dự của Nga.
Mỹ giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản xuống 15% từ ngày 16/9
21 phút trước
Mặc dù mức thuế thấp hơn sẽ làm giảm bớt tác động đối với ngành ô tô Nhật Bản, nhưng mức thuế 15% vẫn cao hơn nhiều so với trước đây.
Băng nhóm hack Facebook, lừa chuyển tiền bị bắt: Những người bị lừa chuyển tiền vào 5 tài khoản ngân hàng BIDV, MB, ACB, NCB dưới đây cần liên hệ ngay với công an
27 phút trước
Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng vừa có thông báo tìm bị hại trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Võ Văn Nhật Quang cầm đầu.
Cáp treo khu du lịch bị đứt giữa không trung, cabin rơi xuống vách đá: Nhiều người thương vong
40 phút trước
Đã có nhiều người thương vong vì vụ tai nạn.

Tin cùng chuyên mục

Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
2 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.
Giá tiêu hôm nay 17/9: Duy trì giá ổn định, thấp nhất 148.000 đồng/kg
8 giờ trước
Giá tiêu tại thị trường trong nước ngày 17/9 tiếp tục giữ ổn định ở mức 148.000 – 151.000 đồng/kg.
Bộ Y tế cảnh báo KHẨN: Danh sách thuốc nhỏ mắt và thuốc trị loãng xương có dấu hiệu bị giả mạo
22 giờ trước
Ngày 16/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo khẩn về ba nhóm thuốc bị nghi làm giả. Thông tin này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý nhận phản ánh từ doanh nghiệp dược và người tiêu dùng.
Mitsubishi Xpander lọt top nhiều hạng mục CCA 2025, hướng tới xe xăng bán chạy nhất Việt Nam năm nay
22 giờ trước
Sau 8 tháng đầu năm 2025, Mitsubishi Xpander bán được hơn 10.000 xe, cao nhất nhóm xe xăng toàn thị trường. Mẫu MPV này cũng được cả độc giả và hội đồng thẩm định chuyên môn CCA năm nay đánh giá cao ở một số hạng mục.