Nỗi đau giữa xuân mới: Ngàn tấn rau xanh ế hỏng đầy đồngicon

Không còn thu lãi cả chỉ vàng ròng một sào rau xanh như cùng kỳ năm ngoái, dịp sau Tết này giá rau xanh quá rẻ, ế hỏng đầy đồng. Nguyên nhân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và do thời tiết trước Tết quá thuận lợi.

Không còn thu lãi cả chỉ vàng ròng một sào rau xanh như cùng kỳ năm ngoái, dịp sau Tết này giá rau xanh quá rẻ, ế hỏng đầy đồng. Nguyên nhân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và do thời tiết trước Tết quá thuận lợi.

 

Trước Tết Tân Sửu 2021, dịch bệnh bùng phát trở lại khiến lượng tiêu thụ chậm, theo đó giá rau xanh giảm mạnh. Tình trạng này kéo dài đến cả sau Tết. 

Tại vùng chuyên canh xã Tiền Yên và xã Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội), nhiều loại rau xanh như: bắp cải, su hào, cải ngồng,... đến lứa thu hoạch song vẫn vắng bóng thương lái thu mua. Giá quá rẻ, nhiều nông dân cũng chẳng buồn thu hoạch khiến rau quá lứa, ế hỏng đầy đồng.

Ông Lê Hảo ở thôn Tiền Lệ (Tiền Yên) than thở: “Hôm nay may mắn cắt được 3 tạ rau cải giao cho nhà bếp. Hàng quán, trường học đóng cửa nên hầu như không có đơn vị thu mua. Như tầm này năm ngoái, nhà tôi không có rau mà bán”.

Gia đình ông trồng được 2 sào gồm các loại rau cải: cải cúc, cải ngồng, cải thìa, cải mèo. Thời điểm trước Tết, giá rau cải 5.000 đồng/kg, cải cúc cũng được 5.000 đồng/mớ nay giảm xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg rau cải và 1.000 đồng/mớ cải cúc.

Nỗi đau giữa xuân mới: Ngàn tấn rau xanh ế hỏng đầy đồng
Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, rau xanh gặp khó trong vấn đề tiêu thụ, giá rớt thê thảm

Theo ông Hảo, rau cải trồng khoảng 1 tháng là cho thu hoạch. Đợt này cho thu khoảng 1,5 tấn rau/sào, với giá rẻ như hiện nay, tính ra doanh thu chỉ khoảng 2 triệu đồng/sào, không đủ để bù chi phí. Thậm chí, nhiều ruộng rau cải quá lứa bị già, hỏng do không có người mua, vì vậy nhà ông phải vứt bỏ hơn 1 tấn rau các loại, thiệt hại lên đến cả chục triệu đồng.

Có diện tích trồng su hào, bắp cải lên đến gần 1 mẫu, gia đình cô Thành tại thôn Tiền Lệ cũng đang đứng ngồi không yên bởi giá đang rẻ như cho mà vẫn không có người mua.

Theo cô Thành, từ tháng 11 năm ngoái giá rau bắt đầu giảm mạnh. Trước đó, bắp cải có giá 10.000 đồng/kg rồi xuống dần chỉ còn 5.000 đồng/kg; su hào từ 15.000 đồng/kg giảm xuống còn 7.000-8.000 đồng/kg (chỉ 2.000-3.000 đồng/củ). Đây là mức giá rẻ chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

“Hiện tôi còn 2-3 tạ su hào và khoảng 3 tấn bắp cải chuẩn bị thu hoạch nhưng vẫn chưa có thương lái thu mua. Tính ra, năm nay chỉ cho thu khoảng 5 triệu/sào su hào, 7-8 triệu/sào bắp cải, ít hơn gần một nửa so với năm ngoái”, cô nói.

Nỗi đau giữa xuân mới: Ngàn tấn rau xanh ế hỏng đầy đồng
Cải cúc giá rẻ 1.000 đồng/mớ vẫn khó bán, rau quá lứa còn đầy ruộng

Thậm chí, thời điểm trước Tết, gia đình cô còn trồng khoảng 2 sào cải thảo. Như năm ngoái bán được giá 14.000-15.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 6.000-8.000 đồng/kg. Song, do phần lớn số cây bị dính mưa kéo dài, sâu bệnh gây thối hỏng, cô chỉ thu được khoảng 3 tạ cải thảo, số còn lại phải bỏ đi lên đến cả tấn rau.

“Trồng chăm bẵm mất 2 tháng, vất vả ngày đêm, giờ bán đi gọi là vớt vát lại vốn được đồng nào hay đồng ấy”, cô ngán ngẩm.

Anh Nguyễn Văn Thiết ở xã Song Phương cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên rau phát triển nhanh, tươi tốt. Song, từ khi dịch bùng phát trở lại, sức mua giảm đáng kể. Hiện gia đình anh còn hơn 1 sào bắp cải, ước khoảng hơn 1.000 cây, đến lứa thu hoạch nhưng vẫn chưa có người thu mua, rau còn đầy ngoài ruộng.

“Năm ngoái, rau củ non già, xấu mã tôi còn không có mà bán, dân buôn về tận nơi lấy. Vậy mà năm nay, tôi phải mang rau ra chợ bán lẻ còn lác đác người mua, gọi là nhặt lại chút vốn”, anh buồn rầu nói.

Bắp cải trồng khoảng 2,5 tháng cho thu hoạch, súp lơ thì phải 3 tháng. Với mức giá như hiện nay, nếu dịch không hết sớm, hàng quán, trường học tiếp tục đóng cửa thì người nông dân lỗ nặng, anh cho hay.

Nỗi đau giữa xuân mới: Ngàn tấn rau xanh ế hỏng đầy đồng
Bắp cải giá cũng giảm còn 1/3 so với trước Tết Tân Sửu
Nỗi đau giữa xuân mới: Ngàn tấn rau xanh ế hỏng đầy đồng
Nhiều gia đình không buồn thu hoạch vì giá quá rẻ
Nỗi đau giữa xuân mới: Ngàn tấn rau xanh ế hỏng đầy đồng
Giá su hào đợt này cũng giảm mạnh, chỉ 2.000-3.000 đồng/củ
Nỗi đau giữa xuân mới: Ngàn tấn rau xanh ế hỏng đầy đồng
Su hào đến lứa thu hoạch không bán được, nứt toác đầy ruộng
Nỗi đau giữa xuân mới: Ngàn tấn rau xanh ế hỏng đầy đồng
Nông dân ở vùng này cho biết, trước Tết thời tiết quá thuận lợi, rau màu phát triển nhanh, xanh tốt
Nỗi đau giữa xuân mới: Ngàn tấn rau xanh ế hỏng đầy đồng
Nhưng sau Tết, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên giá rau giảm mạnh. Nhiều diện tích rau quá lứa dân phải cắt bỏ hàng tấn do không có người mua

Nhật Thanh

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
5 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
5 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
5 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
4 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
4 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.768.374 VNĐ / tấn

302.10 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một thế hệ vô hình
4 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Trung Quốc cử đặc phái viên hòa giải xung đột Campuchia - Thái Lan
3 giờ trước
Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề châu Á sẽ tới Campuchia và Thái Lan để làm trung gian hòa giải cuộc xung đột đang diễn ra tại biên giới hai nước.
Dòng chữ cuối hồ sơ làm lộ cú lật kèo: Đối tác Trung Quốc thành chủ nợ rồi "thâu tóm" gã khổng lồ của Mỹ
3 giờ trước
Khi iRobot – công ty tiên phong về máy hút bụi robot tại Mỹ – nộp đơn xin bảo hộ phá sản, ít người chú ý đến chữ ký của bên nhận chuyển nhượng ở cuối hồ sơ.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
2 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”