Nơi sinh viên ĐNÁ đang đổ về ‘tầm sư học đạo’ ngành chip bán dẫn, mơ về tương lai được trả lương nghìn USD

12/04/2024 10:55
Báo cáo của McKinsey cho thấy Mỹ và Châu Âu đang thiếu hơn 100.000 kỹ sư bán dẫn, còn con số này là hơn 200.000 kỹ sư ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Trung Quốc.

Mới đây, thông tin các nhân viên Nvidia sẽ được nhận thêm một khoản trợ cấp đặc biệt từ CEO Jensen Huang đã làm chấn động giới truyền thông . Tờ Business Insider (BI) thậm chí cho biết nhiều nhân viên đã được cấp quyền chọn cổ phiếu trị giá 200.000 USD và sẽ được nhận thêm 50.000 USD nữa từ khoản trợ cấp thêm này.

Chính vì những khoản thưởng trong mơ này mà theo tờ Rest of World (RoT), vô số sinh viên từ khắp Đông Nam Á đang đổ về Đài Loan, trụ sở chính của những hãng chip bán dẫn hàng đầu như Nvidia, TSMC để "tầm sư học đạo", mong ngóng một tương lai lương thưởng nghìn USD như trên.

Tầm sư học đạo

Khi anh Hans Juliano người Indonesia muốn du học để lấy bằng thạc sĩ về chất bán dẫn , Nhật Bản và Hàn Quốc là những nơi đã từng được cân nhắc đến nhưng cuối cùng anh lại chọn Đài Loan.

Trường hợp của anh Juliano chỉ là một trong vô số sinh viên Đông Nam Á đang đổ về Đài Loan tầm sư học đạo ngành chip bán dẫn hay trí thông minh nhân tạo (AI) nhờ sự nổi tiếng của Nvidia hay TSMC. Đài Loan hiện đang là nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới và đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Nơi sinh viên ĐNÁ đang đổ về ‘tầm sư học đạo’ ngành chip bán dẫn, mơ về tương lai được trả lương nghìn USD - Ảnh 1
Nơi sinh viên ĐNÁ đang đổ về ‘tầm sư học đạo’ ngành chip bán dẫn, mơ về tương lai được trả lương nghìn USD - Ảnh 2
Nơi sinh viên ĐNÁ đang đổ về ‘tầm sư học đạo’ ngành chip bán dẫn, mơ về tương lai được trả lương nghìn USD - Ảnh 3
Nơi sinh viên ĐNÁ đang đổ về ‘tầm sư học đạo’ ngành chip bán dẫn, mơ về tương lai được trả lương nghìn USD - Ảnh 4

Đây cũng là nơi có trình độ phát triển chip bán dẫn cùng AI cực cao, có thể đào tạo nguồn nhân lực đạt tiêu chuẩn cho mảng đang vô cùng thiếu lao động.

Với sự khủng hoảng nhân lực trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn , từ khâu thiết kế đến sản xuất thì các sinh viên ngành này đang trở thành con cưng của nhiều tập đoàn công nghệ, được mời chào với mức lương thưởng cao.

Bởi vậy, Đài Loan bất ngờ trở thành điểm thu hút nhân tài khắp Đông Nam Á do tại đây sản xuất phần lớn những chip bán dẫn hiện đại nhất thế giới cho các tập đoàn như Apple, Qualcomm...

Bản thân ngành chip bán dẫn cũng đóng góp đến 15% GDP của Đài Loan, qua đó cho thấy quy mô và sự phát triển của mảng này.

"Khi các tập đoàn bán dẫn như TSMC mở rộng sản xuất thì nhu cầu về nhân lực cũng tăng theo. Nếu không đủ nguồn cung lao động chất lượng thì chắc chắn các nhà máy chip sẽ phải đối mặt với nguy cơ trễ hạn giao hàng", Phó giám đốc Brady Wang của Counterpoint Research cho hay.

Số liệu của hãng tuyển dụng 104 Job Bank cho thấy gần 23.000 việc làm trong mảng bán dẫn tại Đài Loan được tạo ra mỗi tháng trong quý II/2023. Dù cơn sốt ChatGPT và AI đã giảm chút nhiệt nhưng tình trạng thiếu lao động trong ngành vẫn rất lớn.

Nơi sinh viên ĐNÁ đang đổ về ‘tầm sư học đạo’ ngành chip bán dẫn, mơ về tương lai được trả lương nghìn USD - Ảnh 5

Do tỷ lệ sinh giảm nên các nhà sản xuất chip Đài Loan khó có thể dựa vào nguồn nhân lực địa phương trong lâu dài, nhất là khi giới trẻ không còn quan tâm nhiều đến những vị trí công việc trong các nhà máy nữa.

"Chúng tôi có những kỹ sư rất giỏi có thể làm việc 24 tiếng mỗi ngày, nhưng thế hệ trẻ không còn hứng thú với điều này nữa", phó trưởng khoa Chih Huang Lai của Trường Cao đẳng Nghiên cứu Chất bán dẫn tại Đại học Quốc gia Thanh Hoa (NTHU) ngậm ngùi.

Như một hệ quả tất yếu, Hiệu trưởng Jack Sun của Học viện IAIS chuyên về chip bán dẫn cho biết Đài Loan đang hướng đến nguồn nhân lực trẻ, dồi dào tại Đông Nam Á. Do gần gũi về mặt địa lý và dân số trẻ dồi dào, những lao động hứng thú với ngành chip bán dẫn trong khu vực trở thành nguồn lao động vô cùng tiềm năng với Đài Loan.

Hơn thế nữa, nhiều công ty bán dẫn Đài Loan cũng đang mở rộng sang Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và Singapore.

"Bởi vậy, nhiều công ty mong muốn có thêm nhân lực, kỹ sư tại những nhà máy mới", Hiệu trưởng Jack Sun, người từng là giám đốc công nghệ của TSMC vào năm 2018, cho biết.

Việc tìm người

Theo RoT, cạnh tranh nguồn nhân lực ở mảng chip bán dẫn đang nóng lên. Báo cáo của McKinsey cho thấy Mỹ và Châu Âu đang thiếu hơn 100.000 kỹ sư bán dẫn, còn con số này là hơn 200.000 kỹ sư ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Trung Quốc.

Chính vì lẽ này mà nhiều nơi đang cố gắng tìm kiếm, tuyển dụng thêm lao động cho ngành bán dẫn. Năm 2023, Đài Loan đã tổ chức phái đoàn gồm 6 hãng chip lớn, gồm TSMC, ASE Technology Holding và MediaTek để có chuyến thăm quan Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore.

Nơi sinh viên ĐNÁ đang đổ về ‘tầm sư học đạo’ ngành chip bán dẫn, mơ về tương lai được trả lương nghìn USD - Ảnh 6

Những nỗ lực này khiến trong năm học 2023-2024, khoảng ¼ số sinh viên quốc tế học thạc sĩ trở lên tại Đài Loan đến từ Việt Nam, khoảng 14% đến từ Indonesia và 9% từ Malaysia.

Việc hợp tác này khiến Đài Loan giải quyết được nhu cầu thiếu nhân lực, trong khi những nền kinh tế khác được hưởng lợi từ chuyển giao công nghệ, tăng cơ hội việc làm và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động.

Bên cạnh đó, sự gần gũi về địa lý và tương đồng về văn hóa nhiều hơn so với du học ở các khu vực Phương Tây càng khiến Đài Loan trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều bạn trẻ Đông Nam Á.

Quay trở lại trường hợp của anh Julianio, sinh viên người Indonesia. Chàng trai này sau du học ở Đài Loan đã được hãng sản xuất chip Micron của Mỹ mời làm việc với mức lương thưởng hậu hĩnh, bất chấp phải đến năm 2025 thì anh mới tốt nghiệp.

*Nguồn: RoT

Tin mới

Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
10 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
10 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
10 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Tin cùng chuyên mục

Xe Honda ăn xăng 1,5L/100km vừa bán chính hãng, xe nhập tư giảm vội vài chục triệu
8 giờ trước
Giá của mẫu xe này tại cửa hàng tư nhân được mô tả là "tốt nhất từ trước đến nay".
Honda Việt Nam sẽ lắp ráp mẫu CR-V hybrid từ năm 2026
4 giờ trước
Xe hybrid đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.
Xưởng sản xuất mỹ phẩm nhìn "nổi da gà" vừa bị Công an TP HCM triệt phá
11 giờ trước
Bên trong công xưởng sản xuất mỹ phẩm khiến ai nhìn cũng "nổi da gà", đã bị Công an TP HCM đã triệt phá.
Nếu Apple tự sản xuất hầu hết các thành phần linh kiện cho iPhone ngay trên đất Mỹ thì sao?
12 giờ trước
Dù chưa thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng Apple đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu này. Một ngày nào đó, chiếc iPhone hoàn toàn "made by Apple, made in USA" có thể không còn là chuyện viễn tưởng.