Nước ASEAN đang "lo ngại" khoản nợ khủng, hiện vượt ngưỡng an toàn

10/10/2025 10:30
Lãnh đạo nước này đã bày tỏ lo ngại.
Nước ASEAN đang "lo ngại" khoản nợ khủng, hiện vượt ngưỡng an toàn - Ảnh 1

Ngân hàng Thế giới cho biết các khoản nợ đáo hạn lớn của Malaysia là bình thường và không phải là mối lo ngại lớn, miễn là chính phủ có thể đảo nợ - hoặc phát hành trái phiếu mới để thay thế các khoản nợ cũ, theo The Edge Malaysia.

Tuy nhiên, báo cáo này coi việc cắt giảm chi tiêu phát triển theo kế hoạch là một vấn đề lớn hơn, cảnh báo rằng nó có thể gây tổn hại đến tăng trưởng dài hạn. Chi phí trả nợ đang tăng cao, làm giảm nguồn vốn dành cho các dự án phát triển.

Trước đó, Tổng Kiểm toán Malaysia đã bày tỏ lo ngại về khoản nợ chính phủ 490 tỷ RM (116,13 tỷ USD) sẽ đáo hạn trong 5 năm tới, đồng thời kêu gọi quản lý nợ thận trọng và tiếp tục củng cố tài khóa. Tính đến cuối năm 2024, tổng nợ chính phủ của Malaysia là 1,25 nghìn tỷ RM (296,25 tỷ USD).

Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, Tiến sĩ Apurva Sanghi, cho biết trọng tâm không chỉ là số lượng nợ đáo hạn mà còn là chi phí trả nợ ngày càng tăng và tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ông cảnh báo rằng việc trả nợ cao hơn sẽ làm giảm khả năng chi tiêu cho phát triển và cho biết nợ nên được đo lường theo GDP để đánh giá mức độ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trích dẫn Kế hoạch Malaysia lần thứ 13 (13MP), chi tiêu phát triển hàng năm của Malaysia theo kế hoạch này sẽ đạt trung bình 3,3% GDP trong giai đoạn 5 năm, trong khi mức trung bình là 4,4% GDP theo Kế hoạch 12MP.

Apurva khuyên rằng: “Mặc dù việc cắt giảm chi tiêu góp phần củng cố tài chính , nhưng đây cần phải là loại cắt giảm phù hợp - cân bằng với chi tiêu bền vững cho phát triển”.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Malaysia là 63,1% vào năm 2024. Đạo luật trách nhiệm tài chính đặt ra mức trần nợ trên GDP là 60% trong trung hạn (3 đến 5 năm).

Apurva cho biết Malaysia cần mở rộng cơ sở doanh thu của mình, lưu ý rằng tỷ lệ doanh thu trên GDP của nước này đã giảm mạnh từ năm 2012 đến năm 2025, có nghĩa là thu nhập của chính phủ không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Nợ chính phủ (tiếng Anh: Government Debt hoặc Public Debt) là tổng số tiền mà chính phủ vay để bù đắp cho thâm hụt ngân sách, tức là khi chi tiêu của nhà nước vượt quá nguồn thu (chủ yếu từ thuế và các khoản thu khác).

Người ta thường so sánh tỷ lệ nợ công trên GDP để đánh giá mức an toàn tài chính . Nếu tỷ lệ này dưới 60% GDP được xem là tương đối an toàn (theo chuẩn IMF) . Nếu vượt quá, quốc gia có thể đối mặt với rủi ro mất khả năng thanh toán hoặc gánh nặng lãi vay lớn.

Dưới đây là những con số mới nhất về tỷ lệ nợ chính phủ so với GDP của Malaysia. Theo FocusEconomics, vào năm 2024, nợ công của Malaysia là 64,6 % GDP. Còn theo các phân tích từ AMRO, nợ công ước tính cũng duy trì ở mức 64,6 % GDP năm 2024. Trading Economics cho rằng nợ chính phủ của Malaysia chiếm 70,4 % GDP năm 2024.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
44 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
16 phút trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
11 phút trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
3 phút trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
46 phút trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.758.215 VNĐ / tấn

301.75 USD / ust

0.12 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một thế hệ vô hình
30 phút trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Trung Quốc cử đặc phái viên hòa giải xung đột Campuchia - Thái Lan
4 phút trước
Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề châu Á sẽ tới Campuchia và Thái Lan để làm trung gian hòa giải cuộc xung đột đang diễn ra tại biên giới hai nước.
Dòng chữ cuối hồ sơ làm lộ cú lật kèo: Đối tác Trung Quốc thành chủ nợ rồi "thâu tóm" gã khổng lồ của Mỹ
39 phút trước
Khi iRobot – công ty tiên phong về máy hút bụi robot tại Mỹ – nộp đơn xin bảo hộ phá sản, ít người chú ý đến chữ ký của bên nhận chuyển nhượng ở cuối hồ sơ.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
12 phút trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”