Ô tô nhập khẩu bất ngờ tăng mạnh

21/12/2017 09:14
Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, nguyên nhân chính khiến lượng xe nhập khẩu tăng đột biến chủ yếu là để “chạy” Nghị định 116 của Chính Phủ, gom hàng để bán trong dịp Tết và qúy I/2018.

Dồn hàng bán vì vướng mắc Nghị định 116

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 12 cả nước nhập khẩu 7.048 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng trị giá kim ngạch đạt hơn 192 triệu USD. Trong đó ô tô dưới 9 chỗ ngồi đạt 991 chiếc, xe tải 4.850 xe, xe trên 9 chỗ ngồi chỉ có 19 chiếc.

Lượng xe nhập khẩu bất ngờ tăng đột biến so với nửa cuối tháng 11, vượt 4.117 chiếc. Thậm chí, số lượng xe 15 ngày đầu tháng 12 này còn vượt cả tháng 11 (6.427 chiếc).

Đáng chú ý, lượng xe nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu 15 ngày đầu tháng 12 còn lớn hơn tổng số lượng xe này nhập khẩu trong nhiều tháng liền kề trước đó như tháng 11 chỉ có 592 xe; tháng 10 là 878 xe; tháng 9 là 908 xe…

Cộng dồn từ đầu năm đến 15/12, tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đạt 90.611 xe, tổng trị giá kim ngạch gần 2,1 tỷ USD. Trong đó xe dưới 9 chỗ ngồi là 35.977 chiếc, xe tải 41.845 chiếc, xe trên 9 chỗ ngồi là 604 chiếc.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2016, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vẫn giảm mạnh cả về lượng và trị giá với các con số lần lượt là giảm 16.684 xe, kim ngạch giảm 196 triệu USD.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, nguyên nhân chính khiến lượng xe nhập khẩu tăng đột biến nửa đầu tháng 12 chủ yếu là để “chạy” Nghị định 116 của Chính Phủ, gom hàng bán trong dịp Tết và quý I/2018.

Theo ông Tưởng, với những quy định tại Nghị định 116, ít nhất quý I/2018 xe nhập khẩu rất khó về Việt Nam vì chưa thể xin được các loại giấy phép theo quy định.

Nhiều mẫu xe không thể giao đúng hạn

Trước đó, việc Chính phủ ban hành Nghị định 116 (NĐ 116) quy định các điều kiện khắt khe về sản xuất (SX), lắp ráp (LR), nhập khẩu (NK) và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô đã tác động mạnh mẽ đến thị trường ô tô Việt Nam, khiến nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh, nhất là thời điểm 2018 đang đến gần.

Đơn cử, từ 2016, Honda đã lên kế hoạch nhập khẩu CR-V thế hệ mới thay cho lắp ráp để tận dụng lợi thế thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0% vào đầu năm 2018, qua đó giảm giá chiếm thị phần. Tuy nhiên, từ 17/10/2017, Nghị định 116 bất ngờ có hiệu lực khiến Honda CR-V thế hệ mới khó về Việt Nam đầu năm 2018.

Các hãng Ford, Mitsubishi, Suzuki, Isuzu và nhiều hãng xe sang nhập khẩu khác cũng chịu chung thế bí, buộc phải ráo riết nhập xe về trữ hàng trước Tết. Theo tiết lộ của một đại lý Ford Việt Nam, lượng xe Ford Ranger vừa nhập có thể bán được tới 2 tháng đầu năm 2018.

Sốt sắng trước các quy định khắt khe của Nghị định 116, ngày 14/12, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) lần thứ 4 trong vòng hai tháng gửi thư kiến nghị lên Chính phủ để nhấn mạnh việc cần điều chỉnh Nghị định 116 về kinh doanh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ôtô. Lần này, các hãng muốn hoãn thi hành Nghị định 116 thêm 6 tháng so với thời điểm hiện quy định là 1/1/2018. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin gì mới.

Trước đó, cuối tháng 11, Chính phủ đã ban hành Nghị định 125 (NĐ 125) sửa đổi, bổ sung NĐ 122 về Biểu thuế xuất khẩu (XK), Biểu thuế nhập (NK) khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan. Với những điều chỉnh mới của Nghị định 125 Chính phủ vừa ban hành, thuế nhập khẩu ô tô cũ tăng gấp đôi so với hiện tại. Cùng với các điều kiện khắt khe về triệu hồi, bảo dưỡng trước đó của Nghị định 116, ô tô cũ dường như hết cửa về Việt Nam.

Khan hàng vẫn giảm giá, cam kết giao xe trước Tết

Nắm bắt diễn biến của thị trường, ngày 19/12, Cty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) giới thiệu ngay mẫu xe thể thao đa dụng Land Cruiser Prado 2017 tới khách hàng toàn quốc. Theo TMV, Land Cruiser Prado 2017 được phân phối dưới dạng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ ngày 25/12/2017 tại toàn bộ hệ thống đại lý của TMV, giá bán lẻ là 2.262.000.000 đồng (đã bao gồm thuế VAT). Đáng chú ý, Land Cruiser Prado 2017 có tới 8 lựa chọn về màu sắc, gồm: Trắng ngọc trai, Bạc, Xám, Đen, Đỏ, Đen, Đồng, Nâu.

Theo các chuyên gia, thị trường ô tô Việt Nam hiện nay đang đứng trước nguy cơ khan hiếm hàng xe nhập khẩu, khiến giá xe có thể bị đẩy lên cao do thiếu nguồn cung ứng. Ngược lại điều đó, Volkswagen Việt Nam giảm giá bán và cam kết giao xe trước Tết cho khách hàng. Theo thông tin từ đại diện Volkswagen Việt Nam, trong đợt giảm giá đón Tết 2018, các mẫu Polo, Jetta, Tiguan, Sharan sẽ giảm giá từ 30 - 50 triệu đồng và tặng kèm gói quà tặng bảo hiểm, bảo dưỡng.

Bên cạnh đó, mẫu Passat (phiên bản cao cấp - GP) và Touareg giảm lần lượt từ 100 - 130 triệu đồng, giá bán của hai mẫu xe này là 1,450 tỷ đồng và 2,629 tỷ đồng.

Riêng mẫu Scirocco giảm từ 120 - 140 triệu đồng, áp dụng từ tháng 12/2017 đến tháng 1/2018 hoặc khi hết hàng trong kho.

Đối với 2 mẫu xe đỉnh của hãng là Beetle Dune 2018 và Tiguan All Space 2018, mức giá bán được giữ nguyên và Volkswagen Việt Nam cam kết giao xe đúng hạn.

Ngược với các liên doanh thuộc VAMA, hai ông lớn lắp ráp trong nước là Trường Hải và Hyundai Thành Công lại hoàn toàn ủng hộ từng nội dung trong Nghị định 116 và thời gian hiệu lực ngay 1/1/2018.

Để cạnh tranh với hai ông lớn này, các hãng đã bắt đầu công bố giá bán 2018 cho nhiều dòng xe lắp trong nước với mức giá tuy không giảm nhiều so với cuối 2017 nhưng khá hấp dẫn nếu so với mặt bằng 1-2 năm qua.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
26 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
1 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
56 phút trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
58 phút trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Dự án trụ sở Bộ Ngoại giao chậm tiến độ 10 năm với loạt sai phạm, kiến nghị chuyển sang PVN
32 phút trước
TTCP chuyển hồ sơ 5 vụ việc sai phạm tại dự án trụ sở Bộ Ngoại giao sang Bộ Công an. Dự án chậm tiến độ 10 năm được kiến nghị chuyển sang PVN.

Tin cùng chuyên mục

Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
32 phút trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
2 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
8 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.