Ông Biden nhắc thẳng tên Vinfast, liệu Tesla có chạnh lòng khi chính Elon Musk từng phải than thở về việc bị "ngó lơ"?

30/03/2022 11:27
Việc các tài khoản Facebook và Twitter của Tổng thống Joe Biden chia sẻ thông tin hãng xe hơi Việt VinFast đang xây dựng nhà máy sản xuất pin và ô tô điện ở bang Bắc Carolina của Mỹ gọi nhớ lại lời than thở của ông chủ Tesla không lâu trước đó.

Trên các trang mạng xã hội chính thức, Tổng thống Joe Biden nói về việc VinFast sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỷ USD tại Bắc Carolina, dự kiến sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm. "Đây là ví dụ mới nhất cho thấy chiến lược kinh tế của chúng tôi đã phát huy tác dụng", Tổng thống Mỹ Joe Biden đích thân đăng tải lời chúc mừng tới VinFast trên tài khoản Twitter chính thức vào ngày 30/3.

Ông Biden nhắc thẳng tên Vinfast, liệu Tesla có chạnh lòng khi chính Elon Musk từng phải than thở về việc bị ngó lơ? - Ảnh 1.

Ngoài việc nhắc đến VinFast, ông Biden cho biết gần đây các công ty khác như GM, Ford và Siemens cũng tuyên bố sẽ đầu tư trở lại vào Mỹ và tạo thêm nhiều việc làm tại đây. "Những nỗ lực xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch đang khuyến khích các công ty sản xuất nhiều hơn ở Mỹ, xây dựng lại chuỗi cung ứng của Mỹ và cuối cùng là giảm chi phí cho người dân Mỹ", ông Biden nói.

VinFast lần đầu tiên ra mắt các mẫu ô tô điện tại triển lãm ở Los Angeles vào tháng 11/2021 và sau đó ở Las Vegas vào tháng 1/2022. Thương hiệu ô tô Việt đặt mục tiêu bắt đầu bán ô tô điện tại thị trường Mỹ và châu Âu trong năm nay, cạnh tranh với Tesla và các nhà sản xuất ô tô điện khác.

Con đường mà Vinfast lựa chọn có vẻ khó đi nhưng không phải bất khả thi, nhất là khi doanh nghiệp của Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhận được những "đãi ngộ" mà "ông hoàng xe điện" Tesla chưa từng có. Ông Biden lại chẳng bao giờ đả động gì tới Tesla, đến mức Elon Musk phải than thở rằng mình bị ngó lơ.

Bản thân tỷ phú Elon Musk từng thừa nhận rằng Tổng thống Joe Biden đã phớt lờ hãng xe điện của mình và chỉ quan tâm đến các nhà sản xuất xe hơi truyền thống. "Không có thù oán gì ở đây cả. Nhưng ông Biden đã thẳng thừng phớt lờ Tesla và tuyên bố sai sự thật với công chúng rằng GM dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô điện. Thực tế là Tesla đã sản xuất hơn 300.000 chiếc, trong khi GM chỉ sản xuất được 26 chiếc ô tô điện", ông Musk cho hay.

Ông Biden nhắc thẳng tên Vinfast, liệu Tesla có chạnh lòng khi chính Elon Musk từng phải than thở về việc bị ngó lơ? - Ảnh 2.

Năm 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tổ chức một cuộc họp để thảo luận về các mục tiêu đầy tham vọng trong lĩnh vực xe điện tại Nhà Trắng. Những người tham dự là lãnh đạo của các công ty xe hơi hàng đầu thế giới bao gồm GM, Ford và Stellantis. Tuy vậy, cuộc họp lại vắng bóng Elon Musk, người đứng đầu công ty sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Cùng ngày hôm đó, ông Musk cũng nói về việc này thông qua một dòng tweet rằng: "Vâng, khá là lạ khi Tesla không được mời".

Đến đầu tháng 3 năm nay, khi đọc Thông điệp liên bang về việc đầu tư xe điện, ông Biden cũng hoàn toàn không nhắc đến Tesla và Elon Musk. Điều này đã khiến Musk tức giận: "Chẳng có ai theo dõi Thông điệp liên bang đâu". Ngoài ra, ông tiếp tục tweet: "Tesla đã tạo ra hơn 50.000 việc làm ở Mỹ trong lĩnh vực chế tạo xe điện và đang đầu tư nhiều hơn gấp đôi so với GM và Ford cộng lại".

Theo CNBC, đường đường là hãng xe điện lớn nhất thế giới nhưng Elon Musk và Tesla lại như "người vô hình" đối với ông Biden và Chính phủ Mỹ. Tổng thống Biden và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã ra hiệu riêng với các đồng minh rằng họ vẫn chưa có kế hoạch mời ông Musk tham dự bất kỳ cuộc họp nào với các giám đốc điều hành trong thời gian sắp tới.

Theo nhiều nguồn tin, thái độ của Tổng thống Mỹ và các cộng sự ngày càng trở nên trầm trọng hơn trước những lời chỉ trích của ông Musk. Theo một người tham gia các cuộc thảo luận, các cố vấn của ông Biden đã từ chối mời Elon Musk tham dự các sự kiện trong ngành do lo ngại vị giám đốc thẳng thắn này sẽ nói điều gì đó có thể khiến ngài Tổng thống khó chịu hoặc chính quyền khó xử.

https://cafef.vn/ong-biden-nhac-thang-ten-vinfast-lieu-tesla-co-chanh-long-khi-chinh-elon-musk-tung-phai-than-tho-ve-viec-bi-ngo-lo-20220330110359402.chn

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
51 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
7 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
11 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
23 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
47 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.