Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch T&T: Sớm trình Quốc hội dự án đường sắt đô thị Hà Nội

04/04/2018 10:42
Hôm qua (3/4), trao đổi với báo chí, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T cho biết, dự án đường sắt đô thị số 3 mà tập đoàn này tham gia sẽ phải báo cáo sớm lên Chính phủ để trình xin ý kiến Quốc hội ngay tại kỳ họp vào tháng 5 tới.

Ông Đỗ Quang Hiển trao đổi về dự án đường sắt đô thị số 3

Cụ thể, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Quang Hiển phủ nhận việc T&T đã không tham gia "ngay từ đầu" cùng 7 nhà đầu tư khác để được lựa chọn là 1 trong các nhà đầu tư chính tham gia triển khai dự án này.

"Thực tế, T&T đã tham gia nhiều cuộc họp, sàng lọc danh sách nhà đầu tư của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để được lực chọn là nhà đầu tư triển khai dự án này cùng Tập đoàn Vingroup", ông Hiển cho biết.

Ông Hiển cho biết, T&T sẽ tham gia ở dự án đường sắt đô thị số 3 (đường sắt đôi) nối trung tâm TP Hà Nội tới thị xã Sơn Tây (Nhổn, Trôi, Phùng-vành đai 4-Thị xã Sơn Tây) với tổng chiều dài 31.1 km. Tổng giá trị đầu tư vào dự án này khoảng 1,4 tỷ Euro.

Theo ông Hiển, đây là một dự án có qui mô rất lớn, được đầu tư theo mô hình PPP (Nhà nước và tư nhân cùng làm) và theo hợp đồng BT (xây dựng-chuyển giao). Theo đó, UBND thành phố Hà Nội sẽ mua tàu và quản lý việc kinh doanh. Còn doanh nghiệp sẽ đầu tư hạ tầng, đường ray...và bàn giao lại cho thành phố quản lý, kinh doanh.

"Số tiền doanh nghiệp đầu tư, Nhà nước sẽ trả bằng quyền sử dụng đất để Nhà nước thu hồi vốn và Nhà nước cũng có thể trả lại doanh nghiệp một phần bằng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước cấp", ông Hiển cho biết thêm.

Cũng theo Chủ tịch T&T Group, đây là một dự án phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao nên bước 1 thì Tổng công ty Tư vấn và Thiết kế giao thông vận tải (TEDI) khảo sát nhưng ở các giai đoạn tiếp theo: Nhà ga, bến đỗ,...thì phải thuê tư vấn của nước ngoài.

Đáng chú ý, ông Đỗ Quang Hiển khẳng định, vì đây là dự án có qui mô vốn lớn (trên 10 ngàn tỷ đồng), có tầm ảnh hưởng kinh tế-xã hội lớn nên sẽ phải báo cáo lên Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến mới được triển khai.

"Việc trình Chính phủ, rồi trình Quốc hội sẽ phải làm sớm, ngay trong tháng này để tháng 5, phải có báo cáo ra Quốc hội", ông Hiển khẳng định.

Được biết, T&T là tập đoàn tư nhân, thành lập từ năm 1993, hiện có qui mô tổng tài sản lên tới 15.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 5000 tỷ đồng. Lĩnh vực kinh doanh chính của tập đoàn này gồm: Bất động sản, khoáng sản, năng lượng, hạ tầng giao thông, đầu tư tài chính, xuất nhập khẩu...

Mới đây nhất, trong chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tập đoàn T&T đã ký với Tập đoàn Bouygues biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư dự án đường sắt đô thị số 3 tại Hà Nội. Hai bên cũng đồng thời ký với nhau bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án nâng cấp mở rộng Sân vận động Hàng Đẫy-Hà Nội.

Ông Hiển cho biết, Bouygues là tập đoàn đầu tư, xây dựng hàng đầu của Pháp và sẽ là đối tác rất mạnh để cùng T&T hoàn thành các dự án trên với chất lượng, công nghệ hàng đầu. "Chúng tôi cũng hi vọng, qua việc hợp tác với các tập đoàn lớn như Bouygues, sẽ nâng cao trình độ quản trị, chuyên môn, nâng cao khả năng quản lý chuyên nghiệp", ông Hiển nói.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
45 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
26 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
5 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
21 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
22 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
23 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.