Ông Phan Văn Mãi: Siết tín dụng với bất động sản cần căn cơ, bài bản

25/05/2022 11:51
Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng lành mạnh hóa thị trường bất động sản, thị trường tài chính là việc phải làm, nhưng cần phải đánh giá cả tình hình trước mắt, lâu dài và phải căn cơ, bài bản.

Sáng 25-5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; Việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21-6-2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14.

 Ông Phan Văn Mãi: Siết tín dụng với bất động sản cần căn cơ, bài bản - Ảnh 1.

Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại thảo luận tổ sáng 25-5 - Ảnh: Văn Duẩn

Thảo luận tại tổ Đoàn TP HCM, điểm lại những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội của TP HCM, ông Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định TPHCM đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, phục hồi mạnh mẽ và đồng bộ.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết sau thời gian dài tăng trưởng âm, TP HCM đã có 4 tháng gần đây tăng trưởng dương liên tục, khẳng định dư địa, nội lực, sự đúng đắn của chính sách điều hành. Đặc biệt lĩnh vực thương mại, dịch vụ của TP đến tháng 5 đã tăng trưởng dương 0,6%, dù chưa cao nhưng quý 1 còn âm 1,7% nên đây là tín hiệu đáng mừng. Mặc dù các ngành công nghiệp chủ lực vẫn tăng trưởng hơi chậm, nhưng du lịch đã phục hồi mạnh mẽ, trong đó lữ hành tăng trên 8%.... Theo ông Phan Văn Mãi, đây chính kết quả của chuyển hướng chính sách một cách quyết đoán, linh hoạt.

Về những tồn tại cần nhận diện, trong đó có việc thị trường bất động sản vẫn trầm lắng (âm 12,6%), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phân tích: Việc này có ảnh hưởng từ đà phục hồi chậm sau dịch bệnh, nhưng cũng có một phần do siết tín dụng bất động sản.

Do vậy, vị đại biểu là Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng siết tín dụng với bất động sản có tác động rất lớn đến kinh tế xã hội. Lành mạnh hóa thị trường bất động sản, thị trường tài chính là việc phải làm, nhưng cần phải đánh giá cả tình hình trước mắt, lâu dài và phải căn cơ, bài bản.

 Ông Phan Văn Mãi: Siết tín dụng với bất động sản cần căn cơ, bài bản - Ảnh 2.

Trưởng đoàn ĐBQH TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp tổ sáng 25-5. Ảnh: Quang Phúc

Cũng tại phiên thảo luận tổ, ông Phan Văn Mãi bay tỏ "tâm tư tha thiết" của TP HCM hiện nay liên quan đến ngành y tế. Chủ tịch UBND TP HCM nhận định việc phát hiện và xử lý những sai phạm trong ngành y tế cần tiến hành nghiêm túc, đúng pháp luật, nhưng cũng không nên có tâm lý "nhìn bất cứ việc mua sắm nào cũng là có sai phạm".

"Chính phủ, các bộ ngành trung ương cần có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để ngành y tế mua sắm được đầy đủ thuốc và hóa chất để đáp ứng nhu cầu của người dân, mà không "sợ" sai phạm" - Chủ tịch UBND TP HCM nói và cho biết ông cũng vừa làm việc với Sở Y tế TP HCM và đã có chỉ đạo trong bất cứ trường hợp nào cũng không được để thiếu thuốc men, trang thiết bị y tế phục vụ người dân.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
3 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
2 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
45 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
44 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
43 phút trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
37 phút trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
5 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
22 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.