Ông Trump: Nhiệm kỳ tổng thống của tôi "bị đánh cắp"

06/05/2019 19:15
Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và những gì diễn ra sau đó bị cáo buộc làm hỏng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Báo cáo để lại nhiều tranh cãi

Hôm 5/5, ông Trump kêu gọi cấm ông Mueller ra làm chứng trước Quốc hội trong phiên điều trần dự kiến diễn ra vào ngày 15/5. Trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng liên tiếp đưa ra thông điệp về vấn đề này khi cuộc điều tra của ông Mueller đã khép lại nhưng kết luận vẫn gây tranh cãi.

"Sau khi chi 35 triệu USD trong khoảng thời gian 2 năm, thẩm vấn 500 người, trong đó có 18 người Dân chủ giận dữ và thù ghét với tôi và 49 đặc vụ FBI, cuộc điều tra cho ra một báo cáo 400 trang mà không có kết luận. Tại sao người Dân chủ ở Quốc hội lại cần Robert Mueller ra làm chứng?", ông Trump viết trong một dòng thông điệp.

Tổng thống Trump đã dành nhiều tháng để định hình sau cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Rõ ràng, ông Trump không muốn vụ việc tiếp tục được đào xới theo hướng có thể bất lợi cho ông. Tuần trước, ông Mueller đã gửi thư nói rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr "không nắm được đầy đủ bối cảnh, bản chất và nội dung" của kết quả điều tra. Ông Barr là người rất ủng hộ ông Trump.

Ông Trump: Nhiệm kỳ tổng thống của tôi bị đánh cắp - Ảnh 1.

"Bất chấp những thành tựu to lớn mà tôi đạt được với tư cách Tổng thống, bao gồm một nền kinh tế vĩ đại và hai năm đầu nhiệm kỳ thành công nhất trong lịch sử, người ta cố tình đánh cắp 2 năm làm tổng thống của tôi. Điều đó sẽ không bao giờ được phép lặp lại", ông Trump viết trên mạng xã hội.

Những tuyên bố của ông Trump xuất hiện ngay trước khi cựu luật sư Michael Cohen sẽ trả lời thẩm vấn về các vi phạm có thể liên quan tới ông Trump vào ngày 6/5. Đây cũng là ngày mà phe Dân chủ ở Hạ viện yêu cầu ông Barr ra điều trần. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đang làm nhiều cách để ngăn chặn điều này. Việc buộc ông Barr tội khinh miệt quốc hội sẽ cần nhiều thời gian để có thể được thông qua.

Cuộc chiến giữa Nhà Trắng và Hạ viện

Nhà Trắng và đảng Dân chủ đang kẹt trong cuộc chiến để xác định đâu là điểm kết thúc cho báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller. Với những gì đang có ở thời điểm hiện tại, rõ ràng việc luận tội ông Trump là điều không thể xảy ra. Những thông điệp trên mạng xã hội của ông Trump dường như là thông điệp công khai cho ông Barr, người bị cáo buộc kết luận báo cáo của ông Mueller theo hướng có lợi cho Tổng thống.

Bộ trưởng Tư pháp Barr nói với các nhà lập pháp hồi tuần trước rằng ông không phản đối việc ông Mueller ra làm chứng xung quanh việc không phát hiện sự liên quan của Nga với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên, ông Barr cũng không ra phán quyết xung quanh việc ông Trump có tiến hành cản trở điều tra hay không.

Điểm mấu chốt hiện tại nằm ở ông Mueller. Nếu cảm thấy không hài lòng với cách báo cáo của mình được giải thích, ông Mueller có thể lên tiếng trước công chúng. Nếu Mueller không xuất hiện một cách tự nguyện, đảng Dân chủ ở Hạ viện có thể đưa trát đòi vị cựu giám đốc FBI này phải xuất hiện trong phiên điều trần.

Ông Trump: Nhiệm kỳ tổng thống của tôi bị đánh cắp - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ngay cả khi phải xuất hiện, những lời khai của Mueller cũng phải giới hạn trong việc đưa ra lời khai vì mức độ bảo mật thông tin. Sự thận trọng này nhằm bảo vệ các cuộc điều tra đang diễn ra và Bộ Tư pháp Mỹ cũng lấy lý do đó để hạn chế công khai báo cáo của ông Mueller.

Người Dân chủ có vẻ không chịu lép vế. Hạ nghị sĩ David Cicilline, thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết rằng ông Mueller sẽ xuất hiện vào ngày 15/5. "Chúng tôi nghĩ người dân Mỹ có quyền nghe trực tiếp từ ông ấy", ông Cicilline cho biết trên truyền hình vài giờ trước khi đính chính lại thông báo của chính mình.

Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer cũng đang cố gắng khiến Nhà Trắng gặp khó khăn hơn về mặt chính trị. "Chúng ta nên nghe lời khai đầy đủ từ Mueller. Và thực tế là Barr dường như không nhìn với con mắt trung lập. Chính vì thế, lời khai của Mueller là quan trọng hơn cả", vị Thượng nghị sĩ Dân chủ nhấn mạnh.

Ông Trump phản công

Nhà Trắng cũng phản pháo mạnh mẽ. Ông Trump đang xem xét có đưa cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn ra điều trần trước quốc hội hay không. Ông McGahn là nhân chứng cho hành vi có thể là cản trở điều tra mà báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller nhắc tới.

Ông Trump cũng đang nỗ lực để ngăn việc bàn giao hồ sơ tài chính của ông cho các cơ quan điều tra. Tổng thống và các con ông cũng đang kiện để ngăn hai ngân hàng chuyển giao hồ sơ của họ cho một ủy ban khác của Hạ viện. Dường như phía trước sẽ là một cuộc chiến pháp lý dai dẳng, một kịch bản phù hợp với Nhà trắng để chuẩn bị cho cuộc đua năm 2020 của ông Trump.

Cuộc đua chiếc ghế Tổng thống nhiệm kỳ tới dường như sẽ là một cuộc đua tất tay cho cả hai phía. Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã khẳng định đảng Dân chủ cần giành chiến thắng đủ lớn để ông Trump không thể thách thức lại kết quả này. Bà Pelosi cũng tin rằng nếu đảng Dân chủ không giành lại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu giữa kỳ, có lẽ họ vẫn không đủ sức tác động tới ông Trump như những gì đã làm hiện nay.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
48 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
29 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
6 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.