Ông Trump sẵn sàng can thiệp vào vụ bắt giữ CFO Huawei nếu cần thiết

12/12/2018 11:11
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ can thiệp vào vụ việc của CFO Huawei Meng Wanzhou nếu nó giúp Mỹ chiến thắng trong cuộc thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Nếu tôi nghĩ việc can thiệp là tốt cho thỏa thuận thương mại lớn nhất từng được tạo ra, điều vô cùng quan trọng với an ninh quốc gia của Mỹ, tôi chắc sẽ can thiệp", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Bà Meng bị bắt hồi đầu tháng theo yêu cầu của chính quyền Mỹ và Washington cũng đang yêu cầu dẫn độ người phụ nữ này từ Canada với cáo buộc CFO Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ trong việc cấm giao dịch với Iran. Hôm thứ 3, bà Meng đã được tòa án ở Canada cho phép tại ngoại với khoản bảo lãnh 7,5 triệu USD. Theo đó, người phụ nữ được về nhà tại Vancouver cho tới khi phiên xử dẫn độ tiếp tục.

Về phần mình, ông Trump cho biết ông đã nói chuyện vớ Bộ Tư pháp Mỹ về vụ việc. Tuy nhiên, ông Trump cho biết ông chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề này bởi "họ chưa gọi cho tôi. Họ đang nói chuyện với người của tôi nhưng chưa gọi điện trực tiếp tới tôi".

Việc bắt giữ bà Meng đe dọa làm gián đoạn quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngay cả khi hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại. Sau cuộc gặp ở Argentina, Mỹ và Trung Quốc có 90 ngày để giải quyết những khác biệt nếu không các biện pháp đánh thuế bổ sung của Mỹ sẽ có hiệu lực.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đưa ra những phản ứng dữ dội với vụ bắt giữ. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đã triệu Đại sứ Mỹ Terry Branstad để phản đối vụ bắt giữ hôm chủ nhật vừa qua. Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các hành động của Mỹ đã vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc cũng như nhiều từ ngữ nặng nề khác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã triệu đại sứ Canada để phản đối vụ việc đồng thời đe dọa sẽ đưa ra những biện pháp trả đũa mạnh mẽ nhằm vào quốc gia Bắc Mỹ này nếu họ không phóng thích bà Meng. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc mô tả vụ việc là "bắt cóc" đồng thời dùng những từ ngữ mạnh mẽ để phản đối vụ việc.

Trong hồ sơ gửi lên tòa án Canada, đội ngũ pháp lý của bà Meng cho biết CFO Huawei từng vượt qua căn bệnh ung thư tuyến giáp với nhiều cuộc phẫu thuật và hiện phải dùng thuốc mỗi ngày để đối phó với nhiều vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, bà Meng còn có nhiều khoản đầu tư vào Vancouver với lượng bất động sản trị giá nhiều triệu USD.

Tuy nhiên, phải trải qua 3 phiên tòa, quyết định tại ngoại cho bà Meng mới được phê chuẩn. Nhà chức trách Canada lo ngại số tài sản khổng lồ sẽ khiến bà Meng không quá mặn mà với số tiền bảo lãnh mà họ đưa ra.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
3 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
21 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
22 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.