Ông Trump tiếc vì không áp thuế quan cao hơn lên hàng Trung Quốc

26/08/2019 08:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 thừa nhận ông có “nghĩ lại” về việc leo thang thương chiến với Trung Quốc...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 thừa nhận ông có "nghĩ lại" về việc leo thang thương chiến với Trung Quốc. Sau đó, người phát ngôn của ông Trump giải thích rằng ông chủ Nhà Trắng tiếc vì đã không áp thuế quan cao hơn.

Theo tin từ Bloomberg, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephani Grisham nói giới truyền thông đã hiểu nhầm về phát biểu lúc đầu của ông Trump. Ông Trump không tiếc vì đã tiến hành chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, mà tiếc vì lẽ ra ông nên giáng những "đòn" thuế quan mạnh hơn vào đối phương.

"Tổng thống đã được hỏi liệu ông có ‘nghĩ lại về việc leo thang thương chiến với Trung Quốc’. Câu trả lời của ông đã bị hiểu sai lệch. Tổng thống Trump đã giải thích lại rằng ông tiếc vì không tăng thuế quan cao hơn", một tuyên bố của bà Grisham cho hay.

Câu trả lời mà ông Trump đưa ra lúc đầu, rằng ông lấy làm tiếc về thương chiến, đã được giới truyền thông toàn cầu giật tít. Thông tin này gây ngạc nhiên vì ông Trump là người hiếm khi "nghĩ lại" về những việc ông đã làm, mà thông thường, càng bị chỉ trích thì ông càng cứng rắn. Giải thích của thư ký báo chí Nhà Trắng được xem là phù hợp hơn với tính cách và lập trường của ông Trump.

Phát biểu trên được ông Trump đưa ra tại hội nghị nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Biarritz, Pháp, khi ông có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày Chủ nhật.

Một nhà báo đã hỏi ông Trump liệu ông "có nghĩ lại về việc leo thang thương chiến" với Trung Quốc, sau khi ông tăng thuế quan trừng phạt áp lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào hôm thứ Sáu.

"Chắc chắn là có. Tại sao lại không chứ", ông đáp. "Tôi nghĩ lại về mọi thứ".

Những tuyên bố mới nhất của ông Trump một lần nữa cho thấy mức độ căng thẳng của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Không những không giảm nhiệt, cuộc chiến này ngày càng leo thang trong lúc có nhiều dấu hiệu về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hôm thứ Sáu, ông Trump tuyên bố tăng thuế quan bổ sung lên 30% từ 25% đang áp dụng đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/10.

Ngoài ra, thuế quan áp lên lô 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên mức 15%, từ 10% như kế hoạch ban đầu. Một nửa của chương trình áp thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9, số còn lại thực hiện từ ngày 15/12.

Việc tăng thuế trên là cách ông Trump đáp trả quyết định mà Trung Quốc đưa ra hôm thứ Sáu: áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, bao gồm những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước này như đậu tương, thịt lợn, bông và dầu thô. Động thái của Bắc Kinh được đánh giá rõ ràng nhằm vào lực lượng ủng hộ chính trị của ông Trump, là các nhà máy và nông trại ở vùng Midwest và phía Nam của nước Mỹ.

Vào cuối tuần, Trung Quốc đã thề sẽ dành cho Mỹ sự đáp trả mạnh mẽ.

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, ông Hu Xijin, nói rằng cho dù ông Trump có hối tiếc vì leo thang thương chiến hay không, Bắc Kinh cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc quan hệ Trung-Mỹ trở nên tồi tệ hơn nhiều so với hiện nay.

"Cho dù ông ấy có nói thế nào, thì chúng tôi cũng đang chuẩn bị nghiêm túc cho kịch bản mà ở đó quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục xấu đi, xấu hơn rất nhiều so với hiện nay", ông Hu viết trên mạng xã hội Twitter.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump đang có chiều hướng giảm trước khi ông chính thức bước vào vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Trong một số cuộc thăm dò dư luận, cử tri Mỹ đã tỏ ra lo ngại về chính sách bảo hộ mậu dịch và thương chiến với Trung Quốc của ông Trump.

Về phần mình, ông Trump muốn dựa vào một nền kinh tế tăng trưởng mạnh để gia tăng cơ hội tái đắc cử. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế đã bày tỏ quan điểm lo ngại kinh tế Mỹ có thể sắp rơi vào suy thoái.

Một nhà báo đã hỏi ông Trump rằng liệu các nước đồng minh trong G7 có gây sức ép đòi ông phải từ bỏ thương chiến. "Không hề, tôi không nghe thấy chuyện đó", ông Trump đáp.

Trái với tuyên bố này của ông Trump, Thủ tướng Johnson sau đó nói rằng G7 "nói chung muốn có hòa bình trong lĩnh vực thương mại".

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
58 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
15 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
43 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
3 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.