Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Chính phủ sẽ tìm cách gỡ khó về lãi suất cho dự án cao tốc Trung Lương – Cần Thơ

24/09/2018 09:02
Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ GTVT tìm cách tháo gỡ khó khăn về lãi suất…

Đây là thông tin được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra khi đi kiểm tra công trường và làm việc với Bộ GTVT, chủ đầu tư, đơn vị thi công tuyến cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, chiều 23/9.

Báo cáo Phó Thủ tướng về tình hình thực hiện dự án, đại diện chủ đầu tư cho biết, nhà đầu tư đã nộp đủ vốn chủ sở hữu 1.542 tỷ đồng và đã giải ngân chủ yếu cho các công tác giải phóng mặt bằng, quản lý dự án.... Hợp đồng vốn tín dụng hạn mức 6.850 tỷ đồng đã ký với các ngân hàng như VietinBank, BIDV, AgriBank, VPBank.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp dự án đã huy động được 445 trên 958 tỷ đồng giá trị hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CII.

Về công tác giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp dự án đã chuyển cho địa phương 1.345 tỷ đồng, tương đương 99,7%, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho 3.000 hộ dân trên diện tích 458 ha. Địa phương đã bàn giao 49,3 km, tương đương 96% mặt bằng.

Đơn vị này cũng cho biết đã thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và tạm duyệt dự toán của 21/21 gói thầu và đang triển khai thi công 19/21 gói thầu.

Bên cạnh đó, công tác lựa chọn nhà thầu cho 20/21 gói thầu đã hoàn thành. Lũy kế giá trị đã thực hiện đến nay khoảng 610 tỷ đồng, đạt 11,67%, chậm khoảng 14 - 15% so với kế hoạch.

Đại diện nhà đầu tư cũng cho biết hiện dự án cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc, trong đó, lớn nhất là về lãi suất vốn vay. Nhà đầu tư đã ký kết hợp đồng tín dụng với mức vay 6.850 tỷ đồng, áp dụng trần lãi suất theo Thông tư 75 ngày 21/7/2017 của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, lãi suất tính theo thông tư là khoảng 6,77%/năm trong khi lãi suất trung bình thực tế của 3 ngân hàng thương mại là khoảng 10,83%. Điều này dẫn đến sự chênh lệch rất lớn giữa lãi suất tính toán trong dự án và lãi suất vay thực tế, nhà đầu tư khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, tiến độ thi công bị cầm chừng.

Mặt khác, Dự án đã thi công khoảng 1,3 triệu m3 cát, còn cần khoảng 6,5 triệu m3 để đắp nền. Dự kiến, khi đẩy nhanh tiến độ thi công, dự án có thể sẽ thiếu nguồn cát.

Phó Thủ tướng khẳng định, Dự án Trung Lương - Mỹ Thuận là dự án đầu tư trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, tiến tới nối đến tỉnh Cà Mau. Đây là tuyến đường trục dọc khu vực các tỉnh Tây Nam Bộ, có vai trò vô cùng quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuyến đường đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng giảm áp lực và nguy cơ ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1.

Theo đó, Phó Thủ tướng cho biết mục tiêu đặt ra cho Bộ GTVT, chủ  đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công là hoàn thành tuyến đường đúng tiến độ vào năm 2020. Tuy nhiên thời gian qua, việc đầu tư tuyến đường đang có dấu hiệu chậm tiến độ, xuất hiện các khó khăn, vướng mắc.

Phó Thủ tướng cho biết để đẩy nhanh tiến độ dự án, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ GTVT tìm cách tháo gỡ khó khăn về lãi suất cho phù hợp với thực tế, tính toán chính xác, đầy đủ, trình Chính phủ xử lý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị UBND các địa phương trong khu vực tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ về nguồn cung cấp vật liệu cát cho dự án này và các dự án trọng điểm ngành GTVT khác trên địa bàn vùng Tây Nam Bộ. 

Ông cũng yêu cầu UBND Tiền Giang phối hợp với doanh nghiệp dự án đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 10/2018, đáp ứng tiến độ thi công các hạng mục công trình.

Tin mới

Honda City 2026 lần đầu lộ diện trên đường: Thiết kế trau chuốt với giao diện LED mới, có thể thêm công nghệ cạnh tranh Vios, Accent
10 giờ trước
Honda City 2026 facelift được nâng cấp nhẹ về thiết kế và trang bị nhằm duy trì sức cạnh tranh trước khi thế hệ mới ra mắt.
Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa hơn 3 tỷ đồng đầu tư vào ‘sàn giao dịch Mỹ’
10 giờ trước
Một người đàn ông ở Hà Nội đã bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng khi đầu tư vào sàn giao dịch tài chính qua website giả mạo ngân hàng Mỹ.
Cận cảnh tuyến đường 'cụt' 220 tỷ kết nối với... đồng ruộng ở Thái Nguyên
10 giờ trước
Tuyến đường kết nối Quốc lộ 37 với tỉnh lộ 269B với tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo động lực phát triển khu vực phía Nam của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, hiện tuyến đường này thành đường "cụt" do chưa có hạ tầng kết nối.
Ủy ban chứng khoán phạt Công ty Tín Việt gần 1 tỷ đồng
10 giờ trước
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Tài chính tổng hợp cổ phần Tín Việt (Vietcredit), với tổng số tiền hơn 880 triệu đồng, do nhiều vi phạm liên quan đến công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Thủy điện Sông Ba Hạ báo lãi đậm, nguồn tiền dồi dào
10 giờ trước
Thủy điện Sông Ba Hạ là công ty con của EVNGENCO 2. Trong 9 tháng đầu năm 2025, công ty này báo lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
7 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
12 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
15 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết