Quản lý Quỹ tự bảo hiểm rủi ro: "Tesla sẽ phá sản hoàn toàn trong 4 tháng tới"

30/03/2018 10:07
Quản lý một Quỹ tự bảo hiểm rủi ro (hedge-fund) vừa lên tiếng cảnh báo về tương lai u ám với hãng xe điện Tesla của tỷ phú lừng danh Elon Musk.

John Thompson, quản lý của Vilas Capital Management, cho rằng: "Trừ khi Elon Musk có tài ảo thuật, Tesla sẽ phá sản hoàn toàn trong vòng 4 tháng tới. Các công ty phải làm ra lợi nhuận nhưng tôi chưa nhìn thấy điểm nào ở Tesla".

Theo Thompson, báo cáo kinh doanh của Tesla là một trong những điều tồi tệ nhất mà ông từng nhìn thấy đồng thời nhấn mạnh giữa những câu chuyện "cổ tích" và tài chính, chắc chắn những con số sẽ phản ánh điều đúng đắn nhất trong trường hợp này.

Sở dĩ, tuyên bố của Thompson gây chú ý bởi ông quản lý một quỹ 25 triệu USD và cổ phiếu Tesla chiếm lượng lớn nhất trong đó. Thompson đã đánh cược với Tesla suốt nhiều năm qua và cũng trải qua những lần thăng hoa với cổ phiếu này. Ví dụ như tháng 4 năm ngoái, cổ phiếu Tesla đạt mức cao kỷ lục lên tới gần 300 USD và liên tiếp xác lập những đỉnh mới. Năm 2017, quỹ do Thompson có lợi nhuận tới 65%.

Tuy nhiên, hào quang của quá khứ không giúp niềm tin của Thompson trở nên kiên định. Nhà quản lý quỹ này nghĩ rằng đã đến lúc nên bán cổ phiếu Tesla và dành cơ hội cho các cổ phiếu khác. Trong lá thư gửi tới khách hàng, Thompson nhận định: "Chẳng nghi ngờ gì nữa, Tesla đang trên bờ vự phá sản. Những khó khăn trong việc tìm kinh phí để phát triển Tesla Model 3 hay sự sụt giảm nhu cầu với Model S và X sẽ là vấn đề nan giải với Elon Musk. Thậm chí, bảng xếp hạng tín dụng của Moody đã xếp Teska ở mức CCC từ B-".

"Nhìn vào thực tế, có thể thấy Tesla có giá trị gấp 2 lần Ford (dựa theo giá trị thị trường) nhưng Ford sản xuất 6 triệu xe trong năm ngoái, mang về lợi nhuận 7,6 tỷ USD trong khi Tesla sản xuất 100.000 xe nhưng lỗ tới 2 tỷ USD. Trong khi đó, Ford có 12 tỷ USD tiền dự trữ để đề phòng ‘ngày giáp hạt’ nhưng Tesla có thể sẽ cạn kiệt tiền trong 3 tháng tới. Đó là điều vô lý nhất tôi từng nhìn thấy trong đời", Thompson nói.

Hiện tại, Tesla từ chối bình luận về nhận định của Thompson.

Tuyên bố của Thompson xuất hiện trong bối cảnh Tesla và Elon Musk đang được cả thế giới ngợi ca. Những chiếc xe điện tuyệt đẹp của Tesla cùng tham vọng xây dựng các trạm sạc ven đường khiến chúng được kỳ vọng sẽ thay thế xe hơi sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Đỉnh điểm, cả thế giới phải nhắc tới Tesla và Elon Musk khi công ty vũ trụ tư nhân SpaceX phóng thử nghiệm tên lửa uy lực nhất hành tinh Falcon Heavy - quả tên lửa có sức mạnh lớn thứ 2 trong lịch sử chinh phục không gian của nhân loại. Nó đưa chiếc Tesla màu đỏ của Elon Musk bay tới sao Hỏa, hành động biểu trưng cho tham vọng biến sao Hỏa thành thuộc địa.

Ngoài ra, Elon Musk cũng chưa mất một đồng để quảng cáo cho xe điện Tesla, điều cho thấy sức hấp dẫn của những phương tiện này.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
16 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.