Quyết không ‘mờ mắt’ vì giá dầu cao, quốc gia tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới từ chối khai thác ‘cơn sóng thần dầu mỏ’ vì một lý do

20/04/2022 09:09
Cơn “sóng thần” dồi dào về dầu mỏ đặt ra rủi ro cho nền kinh tế phát triển nhanh hàng đầu thế giới.

Theo Phó tổng thống Bharrat Jagdeo, Guyana, quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, đang cố gắng ngăn chặn làn sóng dầu mỏ dồi dào mang lại tác dụng phụ không mong muốn.

Chính phủ muốn bảo vệ đất nước khỏi "căn bệnh Hà Lan". Đây là một thuật ngữ chỉ nghịch lý của nền kinh tế khi phải gánh chịu tai ương từ một tin tốt như phát hiện nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn. Theo đó, sự bùng nổ tài nguyên dẫn đến sự mất cân bằng kinh tế và suy giảm trong các lĩnh vực khác.

Trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg hôm 19/4, Ông Jagdeo khẳng định: "Chúng tôi quyết không đi theo con đường đó. Đó là lý do tại sao đa dạng hóa nền kinh tế là rất quan trọng vào thời điểm này".

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế Guyana sẽ tăng trưởng 47% trong năm nay. Đó là mức tăng cao hơn mức 20% năm 2021 và 43% trong năm 2020.

Đất nước 800.000 dân có biên giới giáp Brazil và Venezuela đang biến đổi nhờ các mỏ dầu lớn ngoài khơi do công ty Exxon Mobil Corp phát hiện vào năm 2015.

Năm 2021, chính phủ đã thông qua luật để thành lập quỹ đầu tư quốc gia (SWF) và tăng cường cường đầu tư cho giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng, nhằm đảm bảo các nguồn lực không bị lãng phí.

Phó tổng thống cho biết quốc gia duy nhất tại Nam Mỹ có ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh này cũng đang xem xét dẫn nguồn lực vào một công ty dầu khí quốc gia để tìm kiếm đối tác chiến lược.

Ông Jagdeo cho biết sản lượng dầu sẽ tăng lên khoảng 800.000 thùng/ngày vào năm 2025. Điều đó có nghĩa là Guyana có thể vượt Kuwait trở thành nhà sản xuất dầu bình quân đầu người lớn nhất thế giới.

Cho đến gần đây, Guyana hoàn toàn không sản xuất dầu thô, mặc dù nước láng giềng Venezuela có trữ lượng lớn nhất thế giới.

Theo IMF, tổng sản phẩm quốc nội hàng năm sẽ tăng lên hơn 16 tỷ USD vào năm tới, gấp 3 lần mức tăng năm 2020.

Nguồn: Bloomberg

https://cafef.vn/quyet-khong-mo-mat-vi-gia-dau-cao-quoc-gia-tang-truong-kinh-te-nhanh-nhat-the-gioi-tu-choi-khai-thac-con-song-than-dau-mo-vi-mot-ly-do-20220420062417864.chn

Tin mới

Ra mắt với thông số chấn động, Redmi K90 Pro Max thực sự khiến điện thoại cao cấp giá gấp đôi phải "xấu hổ"
2 giờ trước
Với mức giá chỉ dưới 15 triệu, Redmi K90 Pro Max sở hữu cả con chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 mới nhất, đi kèm pin đến 7.560mAh, thậm chí là cả camera tiềm vọng 5x.
Cận cảnh lô đất 44 Trần Đình Xu, TP HCM - tài sản đầu tiên trong vụ Vạn Thịnh Phát vừa đấu giá
2 giờ trước
Công ty trúng đấu giá lô đất đầu tiên liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát đã bỏ ra 635 tỉ đồng, cao hơn gần 227 tỉ đồng so với giá khởi điểm.
Đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm kinh doanh bất động sản
2 giờ trước
Bộ Xây dựng đề xuất phạt đến 200 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không đáp ứng điều kiện; kinh doanh nhà không đủ điều kiện bị phạt tới 1 tỷ đồng...
Lo khó giải phóng mặt bằng vì giá đất nông nghiệp dự kiến cao nhất 290.000 đồng/m2
2 giờ trước
Theo đề xuất, giá đất nông nghiệp áp dụng tại Hà Nội năm 2026 cao nhất là 290.000 đồng/m2. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, giá đất nông nghiệp như đề xuất thì việc giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên địa bàn thành phố sẽ gặp khó khăn.
Những con số đáng chú ý trong dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh của VinSpeed
2 giờ trước
Dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh dự kiến khởi công ngay quý 4/2025, vận hành chạy thử quý 4/2027 và vận hành thương mại quý 1/2028. Dự án có chiều dài 120,4km, tốc độ thiết kế 350km/h và sẽ đi qua 4 ga.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
6 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
10 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
1 ngày trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%