Rao bán ốc biển khổng lồ, nặng 2kg đủ 5 người ănicon

Là loại ốc kích thước “khủng” có giá trị kinh tế cao, trước đây ốc giác vàng chỉ xuất hiện tại các cửa hàng hải sản lớn hoặc nhà hàng sang trọng với giá đắt thì nay được rao bán trên chợ mạng giá chỉ từ 180.000 đồng/kg.

Là loại ốc kích thước “khủng” có giá trị kinh tế cao, trước đây ốc giác vàng chỉ xuất hiện tại các cửa hàng hải sản lớn hoặc nhà hàng sang trọng với giá đắt thì nay được rao bán trên chợ mạng giá chỉ từ 180.000 đồng/kg.

 

Ốc giác vàng là loại ốc thường sống ở các vùng đá rạng chìm khuất dưới mặt nước hoặc trong các ghềnh, vách đá ngập nước quanh chân các hòn đảo. Chúng được ngư dân bắt trong khi đánh lưới bao, lưới rút khai thác tôm cá chứ chưa có ngư dân chuyên đi đánh bắt loại ốc này.

Nếu như trước đây, lượng ốc này khai thác không đủ cung cấp cho nhà hàng thì thời gian gần đây, người tiêu dùng khá bất ngờ khi ốc giác vàng được rao bán trên chợ mạng với giá chỉ từ 180-200.000 đồng/kg.

Rao bán ốc biển khổng lồ, nặng 2kg đủ 5 người ăn
Ốc giác vàng được coi là loại ốc có giá trị kinh tế cao khi giá của chúng có thời điểm lên đến cả triệu đồng/con.

Vừa nhận con ốc nặng 1,8kg từ shipper giao đến, chị Phạm Ngọc Ánh, trú tại Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) tỏ vẻ vui mừng vì đây là lần đầu tiên mình mua được ốc giác vàng với giá chỉ 180.000 đồng/kg tại Hà Nội.

“Loại ốc này ăn giòn sần sật như mề gà lại rất thơm, muốn ăn phải canh các hệ thống hải sản lớn để mua với giá khoảng 350-400.000 đồng/kg hoặc đi ăn tại nhà hàng ở các khu du lịch với giá cả triệu đồng/con chứ không có giá rẻ như đợt này”, chị Ánh cho hay.

Rao bán ốc giác vàng với giá 200.000 đồng/kg trên chợ mạng, chị Đặng Thu Hoài, trú tại Đông Tác (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, những năm trước loại ốc này được các thương lái thu mua tận thuyền với giá từ 300-350.000 đồng/kg. Với trọng lượng từ 1-3kg, mỗi con ốc có giá lên đến cả triệu đồng.

Rao bán ốc biển khổng lồ, nặng 2kg đủ 5 người ăn
Mỗi con ốc có thể nặng từ 1-3kg, thậm chí lên đến 5kg.

Theo chị Hoài, đây là loại ốc to nhưng vỏ rất mỏng, thịt rất thơm và ngon. Thịt ốc chia làm 2 phần, phần cùi ốc có màu trắng trong ăn giòn như mề gà, phần ruột ốc có màu nâu nhạt, ăn mềm và có vị béo béo, bùi bùi rất ngon nên được nhà hàng mua về chế biến thành các món ăn phục vụ khách du lịch. Ngoài ra vỏ ốc còn được thu mua về làm đồ lưu niệm và đồ trang trí.

“Quê tôi ở vùng biển Hải Tiến, nhà có tàu chuyên đi đánh bắt xa nhưng mỗi chuyến đi biển về chỉ có chừng 15-20kg ốc giác vàng và thường được các nhà hàng đặt trước. Tuy nhiên, thời gian gần đây lượng khách du lịch giảm đáng kể, nhà hàng ít nhập hơn nên tôi mang ra Hà Nội bán lẻ với giá chỉ 180-200.000 đồng/kg”, chị Hoài nói.

Rao bán ốc biển khổng lồ, nặng 2kg đủ 5 người ăn
Rao bán ốc biển khổng lồ, nặng 2kg đủ 5 người ăn
Với mỗi con ốc giác nặng khoảng 2kg có thể chế biến thành 8 món ăn khác nhau đủ cho 5-6 người ăn.

Kinh doanh nhà hàng tại Hạ Long (Quảng Ninh), anh Nguyễn Văn Quang cho biết đây là loại ốc hiếm lại không thể nuôi và nhân giống được nên có giá cao gấp nhiều lần các loại ốc khác. Trước đây, các nhà hàng còn cạnh tranh nhau bằng món ốc này bởi được khách du lịch ưa chuộng nhưng phải có mối thân quen mới nhập được để bán.

“Giá ốc giác vàng có thời điểm lên đến 500-600.000 đồng/kg, mỗi con ốc có giá cả triệu đồng nhưng có thể chế biến được rất nhiều món ăn như luộc, nướng, nộm, làm gỏi, hấp, hầm thuốc bắc… Mỗi nhà 4-5 người chỉ cần mua 1 con ốc nặng chừng 2kg với đủ các món mà không bị ngấy”, anh Quang cho hay.

Theo anh Quang, mùa mưa là thời điểm ngư dân bắt được nhiều ốc nhất, mỗi thuyền đi có thể mang về khoảng 20kg nhưng khách du lịch lại thưa thớt nên thời gian gần đây ít khi anh nhập loại ốc này về chế biến, chỉ khi nào có khách đặt trước mới tìm mua.

Giá tại thời điểm hiện tại cũng rẻ hơn rất nhiều so với trước kia, chỉ khoảng dưới 200.000 đồng/kg, giảm một nửa so với trước nhưng nếu so với các loại ốc khác, giá của ốc giác vàng vẫn cao hơn nhiều lần.

Rao bán ốc biển khổng lồ, nặng 2kg đủ 5 người ăn
Ngoài ruột ốc để chế biến thành các món ăn, vỏ ốc giác vàng được tận dụng làm đồ mỹ nghệ, trang trí có giá trị kinh tế cao.

Theo tìm hiểu của PV, ốc giác vàng hay còn gọi là ốc Hoàng Đế, là một loài ốc cỡ lớn và rất có giá trị kinh tế với việc khai thác ốc để lấy thịt và một số cá thể có thể tạo ngọc. Chúng phân bố ở châu Á, có ở các vùng Hong Kong, dọc bờ biển Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippines, xuống đến Indonesia, có tuổi thọ kéo dài từ 4-31 năm, nặng từ 1-5kg.

Ở Việt Nam, ốc giác vàng có nhiều tên gọi khác nhau, ở miền Trung chúng được gọi là ốc gàu, ốc gáo (dùng vỏ ốc làm dụng cụ múc nước); ở miền Tây trong vùng vàm Láng, Gò Công dài đến tận Hà Tiên, Kiên Giang người ta gọi ốc giá. Có nơi gọi ốc theo sắc vỏ ngoài là ốc vàng, ốc choá đèn.

Giống như những loại ốc khác, ốc giác vàng được sử dụng nhiều để làm những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn. Tuy nhiên, chế biến loại ốc này cần phải đặc biệt lưu ý lúc lấy thịt, tránh làm vỡ mật vì khi mật ốc giác vàng dính vào thịt ốc sẽ có mùi ngai ngái và đắng rất khó ăn.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.216.054.042 VNĐ / tấn

294.35 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

29.828.130 VNĐ / tấn

7.22 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.209.043 VNĐ / tấn

107.42 USD / lbs

0.28 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
29/07/2025 06:17
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.