Nuôi con "hiền như đất" mê ăn bí, anh nông dân thu lãi 200 triệu đồng rất nhẹ nhàng

31/10/2024 07:50
Trải qua nhiều lần thất bại, anh Trần Công Hiếu bước đầu thành công, có thu nhập khá cao nhờ nuôi con đặc sản "hiền lành mắn đẻ".

Anh Trần Công Hiếu (SN 1993, ở thôn Nhật Lệ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) từng là kĩ sư cầu đường. Tuy nhiên, khoảng nửa sau năm 2019, khi đang làm dự án bên Lào thì dịch Covid -19 ập đến, anh bị thất nghiệp. Cảnh chôn chân ở nhà khiến anh vô cùng ngột ngạt.

Xung quanh nhà anh Hiếu là đồng ruộng, quanh năm trồng lúa nước nhưng năng suất không cao. Qua mạng xã hội, anh biết đến mô hình nuôi ốc bươu đen.

Tham khảo nhiều tài liệu, anh nhận thấy trên địa bàn tỉnh chưa ai nuôi loài này. Sự tò mò và ý nghĩ muốn trở thành người tiên phong nuôi ốc ở địa phương càng thôi thúc anh bắt tay vào nuôi ốc bươu đen làm thương phẩm.

Sau khi cân nhắc các yếu tố, Hiếu trình bày ý tưởng với gia đình về việc nuôi ốc bươu đen. Tuy nhiên, cha mẹ của Hiếu tỏ ý không vừa lòng vì sợ con trai gặp thất bại. Không nản lòng, Hiếu quyết tâm nuôi thử nghiệm.

Ban đầu, Hiếu mua 5kg ốc về nuôi trong 10m2 ao lót bạt. Thế nhưng, chỉ sau thời gian ngắn, toàn bộ số ốc bị chết.

Tháng 9/2019, Hiếu bỏ ra 9 triệu đồng mua 30.000 con ốc giống nuôi trong 2 ao lót bạt, mỗi ao 15m2. Dù Hiếu đã chăm sóc rất kỹ nhưng ốc vẫn chậm lớn. Không những thế, tháng 10/2019, Quảng Trị đón trận mưa đầu mùa rất lớn. Vì không có kinh nghiệm xử lý nguồn nước, toàn bộ ốc bươu đen trong 2 ao nuôi của Hiếu chết sạch.

Hiếu giải thích, nước mưa đầu mùa chứa nhiều axit, làm giảm độ PH trong ao nuôi một cách đột ngột. Khi đó, người nuôi phải xử lý để đảm bảo độ PH trong nước.

Ban đầu gia đình đã không đồng tình, sau khi ốc chết, Hiếu bị phản đối nhiều hơn.

Thế nhưng, với quan điểm "Thất bại là học phí phải bỏ ra thì mới có ngày thành công", thông qua hội nông dân, Hiếu vay Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh huyện Cam Lộ 80 triệu đồng để tiếp tục nuôi.

Nuôi con "hiền như đất" mê ăn bí, anh nông dân thu lãi 200 triệu đồng rất nhẹ nhàng - Ảnh 1

Sau nhiều lần thất bại, anh Trần Công Hiếu (bên trái), xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đã nuôi ốc bươu đen thành công. Ảnh: Vietnamnet

Theo báo Dân Việt, rút kinh nghiệm những lần thất bại trước, Hiếu học cách xử lý nước đạt độ PH tối ưu từ 6,5 đến 7 và mua bạt che để tránh nước mưa chảy vào ao nuôi lót bạt.

Công tác chuẩn bị xong, Hiếu mua 10.000 con ốc bươu đen giống thả nuôi. Những tưởng lần này sẽ thành công, nhưng sau 1 tháng nuôi, ốc bươu đen của Hiếu vẫn chậm lớn. Nguy cơ thua lỗ nằm ngay trước mắt.

Nhận thấy bản thân không có duyên với phương pháp nuôi ốc bươu đen trong ao lót bạt, Hiếu quyết định "đánh liều".

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sẵn có 1 sào ruộng (500m2) của gia đình, Hiếu thuê thêm 5 sào ruộng giáp ranh để cải tạo thành 7 ao nuôi.

Nuôi con "hiền như đất" mê ăn bí, anh nông dân thu lãi 200 triệu đồng rất nhẹ nhàng - Ảnh 2

Thức ăn của ốc bươu đen gồm các loại rau, quả như bầu bí, rau đậu, khoai, môn… Ảnh: Vietnamnet

Hiếu thả toàn bộ ốc bươu đen nuôi trong ao lót bạt ra ao đất. Chỉ sau thời gian ngắn, ốc bươu đen nuôi trong ao đất phát triển mạnh, ít bệnh, đẹp bóng loáng. Sau 3 tháng nuôi, Hiếu bán 30kg ốc bươu đen. Số ốc còn lại Hiếu để làm ốc bố mẹ sinh sản.

Vụ tiếp theo, Hiếu thả nuôi 30.000 con ốc bươu đen giống. Tháng 4/2020, Hiếu vui mừng xuất bán 2 tạ ốc. Đây là động lực rất lớn để chàng trai miền "đất lửa" quyết tâm làm giàu từ ốc bươu đen.

Nuôi con "hiền như đất" mê ăn bí, anh nông dân thu lãi 200 triệu đồng rất nhẹ nhàng - Ảnh 3

Anh Hiếu cho ốc bươu đen ăn thức ăn xanh gồm các loại rau, quả. Ảnh: Ngọc Vũ/ Dân Việt

Thế nhưng, niềm vui vừa nhen nhóm của Hiếu bị trận lũ lịch sử tháng 10/2020 dầm trong nước đục. Toàn bộ ốc bươu đen trong ao của Hiếu chết không sót một con. Lần thất bại này khiến Hiếu thiệt hại rất lớn.

Một lần nữa, Hiếu lại phải thuê máy múc, cải tạo hồ nuôi. Không phụ tâm huyết của anh, các ao nuôi ốc đã lần lượt cho thu nhập tốt.

Từ đầu năm 2021 đến nay, mỗi năm, anh Hiếu xuất bán sỉ 2 tấn ốc cho các đầu mối trong tỉnh. Trừ chi phí, anh lãi 200 triệu đồng. Lượng ốc anh nuôi hiện không đủ xuất bán cho các nhà hàng trên địa bàn.

Chia sẻ với Vietnamnet , anh Hiếu cho biết: "Là người trẻ khởi nghiệp, chưa có kinh nghiệm, tôi đã liên tiếp mất trắng hàng chục triệu đồng. Đây là học phí mà ai cũng cần trải qua để trưởng thành hơn. Dù rất buồn nhưng tôi luôn tìm cách vay vốn để cố gắng thêm lần nữa.

Từ khi nuôi ốc, tôi vừa có thêm thu nhập vừa có thời gian được ở bên gia đình. Gia đình cũng hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình nuôi và thu hoạch ốc. Tôi đang tính toán để sau này có thể sản xuất các sản phẩm chế biến từ ốc bươu để cung cấp cho thị trường".

Nói về kinh nghiệm nuôi ốc, anh Hiếu cho biết, tháng 4 đến tháng 10, thời tiết ấm áp, ốc phát triển mạnh, đó cũng là chính vụ nuôi ốc. Muốn nuôi ốc bươu đen thành công, trước tiên phải đảm bảo độ PH của nước từ 6,5 đến 7. Hơn thế, hàng tuần nên bổ sung nguồn nước mới vào ao, xử lý vi sinh vật gây hại. Nên thả thêm một ít cá mè trong ao nuôi ốc bươu đen. Loại cá này ăn thức ăn thừa của ốc và xủi bùn, giúp ao không bị khí độc tích tụ.

Thức ăn của ốc bươu đen gồm các loại rau, quả như bầu bí, rau đậu, khoai, môn… Ao nuôi ốc bươu đen phải thả trồng các loại bèo như bèo tây, bèo tay tượng hay cây hoa súng... Những loại thủy sinh này không chỉ tăng độ che phủ để làm mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông mà còn có tác dụng lọc nước.

Nuôi con "hiền như đất" mê ăn bí, anh nông dân thu lãi 200 triệu đồng rất nhẹ nhàng - Ảnh 4

Anh Hiếu trồng các loại thủy sinh trong ao nuôi ốc bươu để làm mát vào mùa hè, giữ ấm về mùa đông, giúp ốc sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: Ngọc Vũ/ Dân Việt

Mùa hè, mực nước trong ao nên để từ 0,8m đến 1,2m. Mùa đông nên giảm mực nước còn 15cm đến 20cm. Ở mực nước này, các loại thủy sinh sẽ nằm gần sát đáy ao, giúp ốc có nơi trú ngụ, giữ ấm tốt hơn.

Sau khi ốc bố mẹ đẻ trứng, Hiếu đưa vào thùng xốp, có máy móc hỗ trợ để ấp trong 25 ngày, nâng tỷ lệ trứng nở so với môi trường tự nhiên.

Ốc khi mới nở cần dùng các loại chế phẩm làm giàu nước và cho ăn các loại thức ăn mềm như mướp, bầu. Tùy theo yêu cầu về kích cỡ của khách hàng mà Hiếu nuôi ốc từ 3 đến 5 tháng là có thể xuất bán.

Ông Võ Thanh Tú – Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thủy (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) cho biết, so với làm ruộng, mô hình nuôi ốc bươu đen của Trần Công Hiếu có hiệu quả kinh tế vượt trội.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, Hiếu còn chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều người có chung chí hướng, giúp nhau xóa đói giảm nghèo.

Nhờ vậy, trên địa bàn xã đã có thêm một số mô hình nuôi ốc bươu đen có triển vọng. Anh Trần Công Hiếu xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập.

Tin mới

Giảm 50% dự trữ bắt buộc cho 4 ngân hàng
9 giờ trước
Ngày 10/2, Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng - Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện quyền giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc. Quyết định này ngay lập tức tạo ra cú hích lớn về thanh khoản và lợi nhuận cho 4 "ông lớn" gồm Vietcombank, MB, VPBank và HDBank.
Số việc làm tháng 1 tại Mỹ cao hơn gấp đôi dự báo, thất nghiệp giảm nhẹ: Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?
9 giờ trước
Tăng trưởng việc làm tại Mỹ trong tháng đầu tiên của năm 2026 mạnh hơn dự kiến, phần nào giúp giảm bớt lo ngại về sức khỏe của thị trường lao động.
Thái Lan tính hủy thỏa thuận phân định ranh giới biển với Campuchia
9 giờ trước
Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul ra lệnh chuẩn bị hủy bỏ "Bản ghi nhớ 44" do thiếu tiến triển trong hơn 25 năm.
Hàng loạt mẫu xe không bán được chiếc nào trong tháng 1-2026
9 giờ trước
Doanh số bán xe trong tháng 1 vừa qua giảm mạnh, cho dù đây là tháng bán xe Tết.
Chung cư 66 năm tuổi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ từng lên báo Mỹ: Diện mạo sau chỉnh trang lạ lẫm, nhìn ảo như A.I
8 giờ trước
Sự thay đổi này khiến nhiều người dân lẫn khách nước ngoài vô cùng thích thú.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.393.494.236 VNĐ / tấn

337.30 BRL / kg

0.03 %

+ 0.10

Thịt gà

CHICKEN

29.456.312 VNĐ / tấn

7.13 BRL / kg

1.42 %

+ 0.10

Thịt heo

LEAN HOGS

4.960.944 VNĐ / tấn

86.92 USD / lbs

0.08 %

+ 0.07

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Hãng hàng không ý kiến gì về đề xuất chuyến bay "delay" 3 giờ phải hoàn vé?
8 giờ trước
Các hãng hàng không Việt Nam nêu quan điểm về đề xuất của cơ quan quản lý: Chuyến bay chậm 2 giờ phải phục vụ ăn, uống; chậm 3 giờ phải hoàn vé.
Trộn chất gây ung thư vào gần 2 tấn riềng xay bán ra chợ ở Bắc Ninh
8 giờ trước
Sau khi thu mua riềng và củ chuối tươi, vợ chồng Vinh trộn chất Vàng O có nguy cơ gây ung thư cùng chất tẩy đường vào riềng xay rồi bán ra thị trường.
Giống lúa Việt mà nước nhập khẩu gạo số 1 thế giới muốn "lấy làm chuẩn thuế" hảo hạng đến đâu?
7 giờ trước
Quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới đang xem xét lựa chọn gạo thơm Đài Thơm 8 (DT8) của Việt Nam làm mức giá tham chiếu mới trong cơ chế thuế nhập khẩu linh hoạt.
Chỉ 1 tháng, một mô hình của VN thu hút hơn 9 tỷ USD, được coi là "bệ phóng" vươn tầm khu vực và thế giới
6 giờ trước
Mô hình này của Việt Nam vừa được vận hành tại TP HCM.