Sắp 'ế' trạm thu phí BOT Quốc lộ 26

30/01/2023 15:35
Trạm thu phí BOT Quốc lộ 26 (QL26) tiếp tục đứng trước nguy cơ ế ẩm khi tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đi vào hoạt động. Trước đó, dự án còn vấp phải sự phản ứng của người dân về những bất cập trong việc đặt trạm thu phí.

Dự án BOT Quốc lộ 26 này được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chấp thuận đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 7/2017, có tổng mức đầu tư 814 tỷ đồng và chiều dài khoảng 48km (18,5km qua Khánh Hòa và 29,5km qua Đắk Lắk). Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động thu phí đến nay doanh thu của trạm BOT QL26 khá èo uột.

Theo báo cáo của chủ đầu tư dự án là Công ty CP đầu tư và xây dựng 501, tại trạm BOT Ninh Xuân vào tháng 5/2022 có 95.870 lượt xe, nhưng đến tháng 11/2022 đã giảm xuống còn 76.408 lượt xe, làm doanh thu trạm này giảm sút.

Sắp ế trạm thu phí BOT Quốc lộ 26 - Ảnh 1.

Người dân tỉnh Khánh Hoà phản ứng khi trạm thu phí BOT Ninh Xuân hoạt động (Ảnh L.H).

Ngày 12/1 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án xử lý dự án BOT QL26. Trong báo cáo, tỉnh Khánh Hòa chỉ ra những bất cập trong quá trình hoạt động của trạm BOT này.

Theo đó, trạm BOT QL26 sẽ đối diện với nguy cơ ế ẩm khi tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột dự kiến thi công và hoàn thành trước năm 2030. Khi tuyến cao tốc này hoàn thành, chắc chắn QL26 chỉ đáp ứng nhu cầu kết nối các huyện, thị dọc theo tuyến nên lưu lượng và doanh thu dự kiến sẽ bị ảnh hưởng, tác động lớn đến phương án tài chính và khả năng hoàn vốn cho dự án BOT QL26.

Từ những thực tế nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Thủ tướng xem xét đưa dự án BOT QL26 vào danh mục các dự án BOT trình Quốc hội thông qua các giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT do Bộ GTVT quản lý. Bởi vì dự án BOT QL26 không nằm trong danh sách mà Chính phủ trình Quốc hội (cuối năm 2022), đề xuất sử dụng ngân sách Nhà nước mua lại cho chủ đầu tư xây dựng các dự án BOT.

Sắp ế trạm thu phí BOT Quốc lộ 26 - Ảnh 2.

Trạm thu phí BOT Ninh Xuân sẽ ế ẩm khi tuyến cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột hoạt động.

Trước đó, khi chủ đầu tư thông báo thu phí đã vấp phải sự phản đối từ người dân. Người dân cho rằng, chủ đầu tư chỉ cho cải tạo, xây dựng chưa đầy 18km trên tổng cộng gần 150km của QL26, nhưng đã lập 2 trạm thu phí BOT là chưa hợp lý.

Trạm BOT Ninh Xuân (Quốc lộ 26) chỉ cách BOT Ninh Lộc (Quốc lộ 1A) 14km. Nhiều tài xế phản đối bởi tại thị xã Ninh Hòa lại xuất hiện 2 trạm BOT với khoảng cách như trên là quá ngắn. Sau đó, Bộ GTVT đã phê duyệt đầu tư bổ sung dự án thêm 28km, nâng tổng chiều dài đoạn đường cải tạo lên gần 48km.

Cuối năm 2019, Bộ GTVT mới đồng ý chủ trương để nhà đầu tư tiến hành thu phí BOT Quốc lộ 26 với thời hạn hơn 23 năm.

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
10 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
10 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
10 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
9 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
10 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
18 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.