Sau Alibaba của tỷ phú Jack Ma, Amazon sẽ đổ bộ vào Việt Nam

13/12/2017 07:25
Amazon đã đề ra chiến lược hai bước khi thâm nhập thị trường Việt Nam. Trước đó, Alibaba của tỷ phú Jack Ma coi Việt Nam là thị trường quan trọng. Thương mại điện tử trong nước đang “nóng” hơn bao giờ hết.

Hai bước chiến lược của Amazon

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết, Hiệp hội đã có buổi làm việc với đại diện của tập đoàn Amazon vào tuần trước. Theo đó, Việt Nam đang là thị trường nhận được sự quan tâm của Amazon. Đại diện Amazon cũng chia sẻ 2 bước chiến lược khi hoạt động tại Việt Nam.

“Chiến lược của Amazon gồm có 2 bước: Bước thứ nhất, họ muốn xuất khẩu hàng hóa qua biên giới; Bước thứ hai, họ muốn nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Người tiêu dùng muốn mua hàng trên Amazon, nhưng thực ra Amazon cũng quan tâm chiều ngược lại. Họ muốn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam xuất khẩu trên Amazon” – ông Nguyễn Thanh Hưng nói.

Ông Nguyễn Thanh Hưng cho rằng, việc Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam nên được nhìn ở hai góc độ. Bên cạnh nhập khẩu hàng hóa, việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa nên được coi là “điều tuyệt vời” và cần khai thác.

 Tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba chia sẻ tại Hà Nội, ngày 06/11/2017.

Tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba chia sẻ tại Hà Nội, ngày 06/11/2017.

Trước đó, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma đã coi Việt Nam là thị trường quan trọng. Chỉ sau nửa năm, số đại lý tại Việt Nam của Alibaba đã đạt mức hàng chục nghìn doanh nghiệp, từ chỗ chỉ có 1 đơn vị duy nhất. Không dừng lại ở đó, Alibaba đã tiến hành mua lại Lazada để tham dự sâu hơn vào thương mại điện tử Việt Nam và trực tiếp mang sản phẩm đến người tiêu dùng (mô hình B2C).

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đánh giá, sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Lazada, đang khiến thị trường thương mại điện tử “nóng” hơn bao giờ hết. Lazada (cùng với Alibaba) có cơ hội rất lớn để trở thành sàn thương mại điện tử số 1 ở Việt Nam với sức mạnh về nhiều mặt: nguồn hàng, tài chính, kinh nghiệm,...

Doanh nghiệp trong nước chưa lo ngại?

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Giám đốc trung tâm người bán – Công ty CP Công nghệ Sen Đỏ cho biết, công ty không xem ai là đối thủ vì thị trường thương mại điện tử Việt Nam còn rất rộng lớn. Hiện tại, doanh số thương mại điện tử bán lẻ giữa các công ty và người tiêu dùng (B2C) của Việt Nam năm 2016 mới chỉ đạt 5 tỷ USD, chiếm trên 3% tổng mức bán lẻ hàng hóa. Các doanh nghiệp thương mại điện tử phải cố gắng phát triển mạnh mẽ mới có thể đưa con số trên đạt cao hơn nữa.

“Mỗi doanh nghiệp đều phải phấn đấu để tỷ lệ đó tăng lên 5% hay 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa. Tôi nghĩ dùng từ “đối thủ” cũng không đúng. Các doanh nghiệp đang làm sao để tối ưu hóa, để mọi người mua hàng nhiều hơn, các doanh nghiệp bán hàng trên online nhiều hơn. Đúng là đến một ngưỡng nào đấy sẽ có sự cạnh tranh. Ở nước ngoài đâu đó khoảng 10-20%. Nhưng Việt Nam cũng còn xa mới đạt được ngưỡng đấy” – bà Nguyễn Thị Hạnh nói.

Trả lời báo chí, ông Trần Ngọc Thái Sơn, CEO Tiki cũng không tỏ ra lo lắng về những đối thủ tầm cỡ thế giới trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Theo ông, chính sự xuất hiện của những đối thủ khổng lồ đã khiến các quỹ đầu tư lớn vào Việt Nam đầu tư và rót vốn cho doanh nghiệp thương mại điện tử trong nước. Tiki cũng đang phát triển rất tốt trong thời điểm Alibaba mua lại Lazada.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đánh giá, doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang phải đối mặt với khó khăn và thách thức rất lớn khi cạnh tranh trên thị trường. Do đó, các doanh nghiệp bán lẻ phải tích cực, sáng tạo và nhìn ra thế giới đang thay đổi. “Thế giới mới, người tiêu dùng cũng mới. Họ yêu cầu cao và ngành bán lẻ không thể giậm chân tại chỗ mà không có những chuẩn bị cho mình” – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam khẳng định.

Tin mới

Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa hơn 3 tỷ đồng đầu tư vào ‘sàn giao dịch Mỹ’
11 giờ trước
Một người đàn ông ở Hà Nội đã bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng khi đầu tư vào sàn giao dịch tài chính qua website giả mạo ngân hàng Mỹ.
Ủy ban chứng khoán phạt Công ty Tín Việt gần 1 tỷ đồng
11 giờ trước
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Tài chính tổng hợp cổ phần Tín Việt (Vietcredit), với tổng số tiền hơn 880 triệu đồng, do nhiều vi phạm liên quan đến công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Thủy điện Sông Ba Hạ báo lãi đậm, nguồn tiền dồi dào
11 giờ trước
Thủy điện Sông Ba Hạ là công ty con của EVNGENCO 2. Trong 9 tháng đầu năm 2025, công ty này báo lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ.
Hưng Yên: Khởi công công trình NOXH và ra mắt dự án Machino Phú Xuân
11 giờ trước
Ngày 19/12/2025, tại phường Thái Bình (tỉnh Hưng Yên), công ty TNHH Machino Phú Xuân chính thức khởi công công trình NOXH thuộc dự án Machino Phú Xuân.
Hơn 6.000 sales dự Kick-off tổ hợp đầu tiên tại đô thị khoáng nóng Alluvia City
11 giờ trước
Ngày 18/12, lễ kick-off tổ hợp Alumi Premium với chủ đề Rise Up – Vươn tầm cao đã diễn ra “bùng nổ” với sự hiện diện của chủ đầu tư Xuân Cầu Holdings, đối tác Sunshine Group, Tổng đại lý NOBLEX, ngân hàng Vietcombank cùng hơn 6.000 sales đến từ 90 đại lý, tạo nên màn ra quân quy mô, ấn tượng bậc nhất thị trường BĐS dịp cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
9 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
9 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Cuộc đua phân khúc SUV cỡ B nóng đến phút chót
12 giờ trước
Trong khi VinFast VF 6 sớm chốt ngôi đầu phân khúc SUV cỡ B, cuộc đua giữa hai mẫu xe xăng là Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross được dự báo vẫn sẽ nóng trong tháng cuối của năm 2025.
Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
1 ngày trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc