Sau vàng, thêm một mặt hàng bước vào chu kỳ bão giá: Nguồn cung liên tục thiếu hụt, Trung Quốc săn mua 1 nửa của thế giới

16/05/2024 02:16
Hiện kim loại này đã phá vỡ kỷ lục trong vòng 2 năm trở lại đây.
Sau vàng, thêm một mặt hàng bước vào chu kỳ bão giá: Nguồn cung liên tục thiếu hụt, Trung Quốc săn mua 1 nửa của thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo dữ liệu theo dõi giá đồng từ Trading Economics, các hợp đồng giao dịch đồng tương lai tháng 5 và 6 của Mỹ đều đã chạm mức 5 USD/lb vào phiên giao dịch ngày 13/5, mức cao kỷ lục đối với kim loại này. Giá đồng đã tăng 18% trong năm nay và giao dịch gần mức cao nhất trong hai năm là khoảng 9.910 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London.

Dự báo giá đồng ngày càng tăng do nhu cầu chuyển đổi năng lượng và xe điện tăng lên, trong khi nguồn cung đang không bắt kịp nhu cầu.

Sau vàng, thêm một mặt hàng bước vào chu kỳ bão giá: Nguồn cung liên tục thiếu hụt, Trung Quốc săn mua 1 nửa của thế giới - Ảnh 2

Diễn biến giá đồng trong 1 năm trở lại đây

Giá đồng tăng gần đây có thể đặt ra thách thức đáng kể cho thị trường đồng nói chung và ngành xây dựng tại Mỹ nói riêng. Nguyên nhân chính đằng sau sự leo thang giá là sự mất cân bằng cung cầu dự kiến và lệnh cấm từ 2 sàn giao dịch hàng hóa lớn hàng đầu thế giới gần đây đối với đồng của Nga. Do đồng là vật liệu quan trọng được sử dụng trong nhiều ứng dụng xây dựng khác nhau, bao gồm hệ thống dây điện, hệ thống ống nước và tấm lợp, nên việc tăng giá gần đây có thể ảnh hưởng đến các dự án xây dựng.

Các sản phẩm làm từ đồng có thể trở nên đắt đỏ, buộc chi phí xây dựng tăng lên tùy thuộc vào lượng đồng cần thiết. Năm 2022, sản lượng đồng toàn cầu là khoảng 22 triệu tấn, trong khi nhu cầu đạt khoảng 26 triệu tấn. Trong dài hạn, nhu cầu đồng có thể đạt đến 33 triệu tấn, dẫn đến mức thâm hụt hàng năm lên đến khoảng 6 triệu tấn vào năm 2030.

Theo các chuyên gia, những yếu tố này cuối cùng có thể đẩy giá đồng lên tới 15.000 USD/tấn. Các nhà phân tích tại Citi dự báo nguồn cung sẽ thiếu hụt 1 triệu tấn trong vòng ba năm tới.

Trung Quốc mua khoảng một nửa nguồn cung đồng của thế giới. Sự bùng nổ sản xuất xe điện và tấm pin mặt trời đã chứng kiến nhu cầu đồng của nước này tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái trong 5 tháng qua. Vẫn còn phải xem liệu tốc độ sản xuất "điên cuồng" này có thể được duy trì hay không, trong khi nhu cầu từ thị trường bất động sản trong nước vẫn không thay đổi.

Tom Stevenson trên The Telegraph cho biết: “Cần lượng đồng gấp ba lần để tạo ra cùng một lượng điện ở trang trại năng lượng mặt trời so với ở nhà máy điện chạy bằng khí đốt”. Đối với gió ngoài khơi, con số này là gần 8 lần.

Các lĩnh vực tăng trưởng trong tương lai có một sự "thèm khát" vô độ đối với kim loại màu này. Một thời gian dài giá sụt giảm đã khiến chi phí vốn cho các mỏ đồng mới giảm hơn 40% từ năm 2012 đến năm 2020. Đây là những yếu tố đầu tiên cho một siêu chu kỳ giá hàng hóa khiến nguồn cung thâm hụt kéo theo đà tăng không ngừng.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
19 phút trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Giá bạc lao dốc, người 'đu đỉnh' lỗ ngay 40 triệu/kg sau vài ngày
29 phút trước
Hôm nay 2.2, giá mua bán mỗi kg bạc chỉ loanh quanh hơn 80 triệu đồng. Nếu so từ mức giá bán ra ở vùng đỉnh thiết lập ngày 29.1, người mua bạc đã lỗ khoảng 38 - 40 triệu đồng/kg.
Khánh Hòa định hướng lên thành phố trực thuộc Trung ương: BĐS Nha Trang đón vận hội
43 phút trước
Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, Khánh Hòa đang đứng trước vận hội lịch sử với tổng vốn đầu tư toàn xã hội dự kiến hơn 1 triệu tỉ đồng. Động lực từ quy hoạch vĩ mô và các chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng đang khẳng định vị thế của quỹ đất vàng tại trung tâm Nha Trang, thu hút mạnh mẽ dòng tiền đầu tư dài hạn.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
45 phút trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
BIDV, Vietcombank, VietinBank... dừng hoạt động trên loạt điện thoại từ 1/3/2026
51 phút trước
Hàng loạt ứng dụng ngân hàng như BIDV, Vietcombank, VietinBank… sẽ ngừng hoạt động trên loạt điện thoại từ ngày 1/3/2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

146.252.480 VNĐ / lượng

4,674.80 USD / toz

4.34 %

- 212.20

Bạc

SILVER

2.464.186 VNĐ / lượng

78.77 USD / toz

6.93 %

- 5.87

Đồng

COPPER

330.505.074 VNĐ / tấn

577.73 UScents / lb

2.48 %

- 14.67

Bạch kim

PLATINUM

64.497.757 VNĐ / lượng

2,061.60 USD / toz

2.83 %

- 60.00

Nickel

NICKEL

441.468.636 VNĐ / tấn

17,013.00 USD / mt

3.09 %

- 542.00

Chì

LEAD

51.358.063 VNĐ / tấn

1,979.20 USD / mt

1.13 %

- 22.60

Nhôm

ALUMINUM

80.900.886 VNĐ / tấn

3,117.70 USD / mt

3.49 %

- 112.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Người dân đổ xô xếp hàng đợi mua từ 21h ngày 1/2, giá bạc hôm nay thế nào?
13 phút trước
Giá bạc thế giới và trong nước tiếp đà giảm.
Giá vàng, bạc 'bốc hơi' sau khi chạm đỉnh - chuyên gia cảnh báo: Đây là điều không thể tránh khỏi, tương lai liệu có tăng trở lại?
2 giờ trước
Sau đợt tăng trưởng "phi mã", thị trường vàng, bạc toàn cầu vừa trải qua đợt giảm giá kỷ lục. Giới chuyên gia tin rằng đây là bước lùi cần thiết để củng cố sức mạnh cho năm 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng hai Phó Thủ tướng nhận thêm nhiệm vụ mới
2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định ngày 31/1, thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
Toàn cảnh bức tranh BCTC quý 4/2025: Ngân hàng, chứng khoán "thăng hoa", bất động sản, điện bứt phá trong khi thép, hoá chất sụt giảm
3 giờ trước
Mùa BCTC Quý 4/2025 ghi nhận hàng loạt kỷ lục cũ bị xô đổ.