SCMP: Phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Washington ngày 13/1 để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

06/01/2020 11:12
Phái đoàn thương mại Trung Quốc sẽ về nước vào ngày 16/1 sau khi ký kết thỏa thuận vào ngày 15/1 - theo thông báo của Tổng thống Trump.

Theo SCMP, phái đoàn thương mại Trung Quốc dự kiến sẽ tới thủ đô của Mỹ vào ngày 13/1 để ký kết thoả thuận thương mại giai đoạn 1, dẫn đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc. Nguồn tin thân cận tiết lộ, phái đoàn sẽ trở về Trung Quốc vào ngày 16/1.

Theo dự định ban đầu, phái đoàn sẽ đến Mỹ vào đầu tháng 1, nhưng kế hoạch đã thay đổi sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tải dòng tweet cho biết thoả thuận sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, cả Washington và Bắc Kinh đều chưa xác nhận về lịch trình của phái đoàn.

SCMP đưa tin, trong khi 2 bên dự kiến sẽ hoàn thành các cuộc thảo luận về thoả thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1, thì phía Trung Quốc không biết trước rằng ông Trump sẽ đưa ra một tuyên bố đơn phương rằng ông vẫn ký kết thoả thuận ngay cả khi không trực tiếp gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Hồi tháng 10, ông Trump lần đầu thông báo về thoả thuận giai đoạn 1. Đoàn đàm phán 2 bên đã mất nhiều tuần để hoàn thiện nội dung và thống nhất vào ngày 13/12. Sau khi đạt được sự đồng thuận, Mỹ hoãn kế hoạch áp thuế bổ sung lên 160 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc vào ngày 15/12. Theo đó, Trung Quốc cũng đồng ý mua một lượng lớn nông sản, các loại hàng hoá dịch vụ của Mỹ, ngừng áp thuế trả đũa. 

Tham khảo SCMP, Bloomberg

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
8 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.