SCMP: Phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Washington ngày 13/1 để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

06/01/2020 11:12
Phái đoàn thương mại Trung Quốc sẽ về nước vào ngày 16/1 sau khi ký kết thỏa thuận vào ngày 15/1 - theo thông báo của Tổng thống Trump.

Theo SCMP, phái đoàn thương mại Trung Quốc dự kiến sẽ tới thủ đô của Mỹ vào ngày 13/1 để ký kết thoả thuận thương mại giai đoạn 1, dẫn đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc. Nguồn tin thân cận tiết lộ, phái đoàn sẽ trở về Trung Quốc vào ngày 16/1.

Theo dự định ban đầu, phái đoàn sẽ đến Mỹ vào đầu tháng 1, nhưng kế hoạch đã thay đổi sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tải dòng tweet cho biết thoả thuận sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, cả Washington và Bắc Kinh đều chưa xác nhận về lịch trình của phái đoàn.

SCMP đưa tin, trong khi 2 bên dự kiến sẽ hoàn thành các cuộc thảo luận về thoả thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1, thì phía Trung Quốc không biết trước rằng ông Trump sẽ đưa ra một tuyên bố đơn phương rằng ông vẫn ký kết thoả thuận ngay cả khi không trực tiếp gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Hồi tháng 10, ông Trump lần đầu thông báo về thoả thuận giai đoạn 1. Đoàn đàm phán 2 bên đã mất nhiều tuần để hoàn thiện nội dung và thống nhất vào ngày 13/12. Sau khi đạt được sự đồng thuận, Mỹ hoãn kế hoạch áp thuế bổ sung lên 160 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc vào ngày 15/12. Theo đó, Trung Quốc cũng đồng ý mua một lượng lớn nông sản, các loại hàng hoá dịch vụ của Mỹ, ngừng áp thuế trả đũa. 

Tham khảo SCMP, Bloomberg

Tin mới

Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
10 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
10 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.
Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
9 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
8 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
8 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
7 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
3 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
13 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
20 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.