Siết chặt quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa để chặn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ

16/08/2019 15:54
Trên địa bàn Thành phố vẫn còn tình trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống... sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) cho biết, tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu như gia súc, gia cầm, hoa quả, các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, hỗ trợ chế biến thực phẩm... không rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội tuy giảm nhưng vẫn còn tồn tại.

Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố vẫn còn tình trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề sản xuất các mặt hàng rượu, sản phẩm chế biến bột và tinh bột; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống... sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng, không tem, nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý, một số cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận đã tổ chức sản xuất, kinh doanh trái phép các hóa chất, phân bón, vật tư nông nghiệp không đảm bảo chất lượng; sử dụng chất cấm trong chế biến, bảo quản và chăn nuôi; tiêm thuốc kích thích, chất cấm để tăng trọng lượng sản phẩm nhằm mục đích kiếm lời bất chính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Hàng kém chất lượng, vi phạm về ATTP thường là các mặt hàng: xăng dầu, mũ bảo hiểm, thực phẩm, thực phẩm chế biến, thực phẩm chức năng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo 389/TP đã đề ra các chủ trương, giải pháp đồng bộ nhằm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhờ vậy đã góp phần giữ vững tình hình kinh tế, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Ngành nông nghiệp tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và vật tư nông nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và vật tư nông nghiệp làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thủ đô, cụ thể: sử dụng hàng thực phẩm hết hạn sử dụng, cận hạn sử dụng, hành vi sửa thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc đối với các loại thực phẩm động vật, sản phẩm động vật, thủy hải sản, hành vi vi phạm về sản xuất kinh, doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi…

Sở Y tế tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế; cơ sở khám chữa bệnh; cơ sở sản xuất kinh doanh nước đóng chai, ăn uống và bể bơi… Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, phẩm màu, hóa chất bảo quản, chế biến thực phẩm; phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng khác trong việc xác minh, điều tra làm rõ nguồn gốc các chất cấm sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm.

Tuyên truyền về thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành y tế đã thanh tra, kiểm tra 710 lượt cơ sở; xử lý 519 cơ sở với số tiền phạt: 8 tỷ 898 triệu đồng.

Công tác kiểm tra, kiểm soát của BCĐ 389/TP trong năm 2018 có trọng tâm, trọng điểm, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm lớn như mặt hàng thuốc lá, xì gà nhập lậu, vi phạm về an toàn thực phẩm, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm trong kinh doanh thuốc, rượu, mỹ phẩm, xăng dầu, thuốc bảo vệ thực vật...; không để xảy ra các vấn đề nhạy cảm, điểm nóng gây bức xúc dư luận, đặc biệt là các dịp lễ Tết, mùa Lễ hội,... tạo sự ổn định và phát triển của thị trường, bình ổn giá cả, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng.

Thời gian tới, BCĐ 389 Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh trên địa bàn. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền: một mặt biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; mặt khác thông qua các vụ việc xử lý để cảnh báo cho người dân các phương thức làm ăn phi pháp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân, gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

BCĐ 389 TP. Hà Nội cũng kiến nghị BCĐ 389 quốc gia chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện tốt chủ trương của Bộ chính trị "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để nâng cao vị trí hàng Việt Nam cũng như vai trò Doanh nghiệp Việt Nam đối với nền kinh tế. Các cấp, các ngành hỗ trợ các Doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực, công nghệ sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Các doanh nghiệp Trung Quốc than phiền không đủ tiền trả lương cho nhân viên
17 phút trước
Ngày càng nhiều các công ty tư nhân Trung Quốc đã phải cắt giảm lương, hoãn thời hạn trả lương hoặc ngừng hoàn toàn việc trả lương cho nhân viên. Họ cho biết, vì tác động của virus corona đối với nền kinh tế nên giờ đây họ không thể chi trả chi phí lao động.
Cổ phiếu nhóm công nghệ bứt phá, Phố Wall hồi phục và tiếp tục chạm đỉnh mới
33 phút trước
Kết thúc phiên 19/2, S&P 500 và Nasdaq tiếp tục chạm mức cao kỷ lục khi cổ phiếu nhóm công nghệ có diễn biến vượt trội, nhà đầu tư đang cân nhắc về tác động của virus corona đối với nền kinh tế toàn cầu.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/2: Hồ Bắc ghi nhận thêm 349 ca nhiễm mới, 108 người tử vong - giảm mạnh so với ngày hôm trước, Trung Quốc tiếp tục thay đổi cách tính
8 phút trước
Uỷ ban Y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo hiện tại chỉ ghi nhận những ca nhiễm mới là bệnh nhân bị nghi ngờ hoặc đã được xác nhận nhiễm Covid-19, loại bỏ các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng bằng chụp CT.
Bất động sản vùng ven – Sức mua còn lớn
11 phút trước
Bước sang quý 1/2020, đúng với nhận định của các chuyên gia bất động sản (BĐS), khép lại năm 2019 với nhiều biến động và mở ra năm 2020 những thách thức mới. Tuy nhiên, bên cạnh thách thức luôn là cơ hội bứt phá cho những doanh nghiệp biết tận dụng thời cơ.
Quy Nhơn – Điểm đến cho chuyến hành trình du lịch biển miền Trung
11 phút trước
Ngày 16/01 vừa qua, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) là một trong ba thành phố du lịch của Việt Nam nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch Asean 2020 tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á – ATF 2020 tổ chức tại Brunei.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

44.128.183 VNĐ / lượng

1,611.25 USD / toz

0.03 %

- 0.55

Bạc

SILVER

501.521 VNĐ / lượng

18.31 USD / toz

0.01 %

+ 0.00

Đồng

COPPER

131.009.823 VNĐ / tấn

261.60 UScents / lb

0.31 %

+ 0.01

Bạch kim

PLATINUM

27.509.420 VNĐ / lượng

1,004.45 USD / toz

0.53 %

- 5.40

Nickel

NICKEL

292.695.660 VNĐ / tấn

12,885.00 USD / mt

0.27 %

+ 35.00

Chì

LEAD

42.723.117 VNĐ / tấn

1,880.75 USD / mt

0.31 %

+ 5.75

Nhôm

ALUMINUM

39.094.236 VNĐ / tấn

1,721.00 USD / mt

0.19 %

- 3.25

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng tiến sát đỉnh 7 năm
16 giờ trước
Diễn biến mới vụ Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa, đòi bồi thường 5 tỷ
1 ngày trước
(Dân Việt) Liên quan đến vụ án dân sự về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa bà NTBML và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam), Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định chuyển trả lại Tòa án Nhân dân quận 7, TP.HCM để xử lý đúng thẩm quyền. Lý do, trong hồ sơ không có tài liệu, chứng cứ nào thể hiện cần phải ủy thác tư pháp.
Tạm giữ hơn 1.300 chai nước rửa tay khô chưa được công bố chất lượng tại Bắc Giang
2 ngày trước
Lực lượng QLTT đã phát hiện và tạm giữ 1.374 chai nước rửa tay khô dạng gel Thuần Việt chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm (mỹ phẩm), bao gồm 1.192 chai loại 500ml/chai và 182 chai loại 250ml/chai.
Tạm giữ hơn 100.000 khẩu trang không ghi hạn sử dụng
3 ngày trước
Cục QLTT TP HCM vừa phát hiện cửa hàng thuốc trên địa bàn Quận Tân Phú chứa 104.820 khẩu trang 03 lớp không ghi thông số kỹ thuật theo quy định, không có hạn sử dụng và tháng ngày tháng sản xuất.