Siêu dự án hạ tầng hơn 16 tỷ USD lớn nhất VN: 900 nhân lực, 40 mũi thi công liên tục ngày đêm làm đường băng

4 giờ trước
Mục tiêu cơ bản hoàn thành thi công đường băng thứ 2 vào cuối năm nay.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng ở huyện Long Thành , tỉnh Đồng Nai. Công trình này có tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là cảng hàng không lớn nhất Việt Nam.

Theo phê duyệt điều chỉnh Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1, dự án này sẽ xây dựng thêm một đường băng ngay trong giai đoạn 1.

Đây là đề xuất do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư Dự án Thành phần 3, các công trình thiết yếu trong sân bay đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải (nay là Bộ Xây dựng) đưa ra cuối năm 2024.

Đề xuất này được tính toán dựa trên nhu cầu cất, hạ cánh phục vụ cho nhà ga T1 với công suất 25 triệu khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Ngoài ra, ACV cho rằng: Việc có 2 đường băng để dự phòng trong tình huống 1 đường băng gặp trục trặc là cần thiết với một sân bay công suất lớn.

Siêu dự án hạ tầng hơn 16 tỷ USD lớn nhất VN: 900 nhân lực, 40 mũi thi công liên tục ngày đêm làm đường băng - Ảnh 1

Sau khi hoàn thành đường băng số 1 vượt tiến độ 3 tháng, đến cuối tháng 5/2025, ACV và liên danh các nhà thầu đã khởi công xây dựng đường băng thứ 2 cho Sân bay Long Thành giai đoạn 1. Theo hợp đồng đã ký kết, đường băng thứ 2 của Sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ hoàn thành xây dựng vào tháng 6/2026.

Tuy nhiên, trong Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp kiểm tra tiến độ Dự án Sân bay Long Thành sau khi kiểm tra thực tế công trình vào đầu tháng 8/2025, Thủ tướng yêu cầu, đến ngày 19/12/2025, tất cả các gói thầu, hạng mục của dự án, bao gồm công trình đường băng thứ 2 của Sân bay Long Thành phải hoàn thành xây dựng.

Điều này đồng nghĩa với việc, thời gian thi công đường băng thứ 2 Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã được rút tiến độ 6 tháng so với hợp đồng đã ký.

Siêu dự án hạ tầng hơn 16 tỷ USD lớn nhất VN: 900 nhân lực, 40 mũi thi công liên tục ngày đêm làm đường băng - Ảnh 2

Thi công đêm xây dựng đường băng thứ 2 Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Ngay sau lễ khởi công, chủ đầu tư đã yêu cầu liên danh nhà thầu huy động tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị để triển khai thi công đường băng số 2 Sân bay Long Thành giai đoạn 1. Với yêu cầu tiến độ đặc biệt gấp rút, các đơn vị thi công phải duy trì "3 ca, 4 kíp" liên tục nhằm rút ngắn thời gian, bảo đảm hoàn thành đúng mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao phó.

Ban Điều hành liên danh gói thầu đường băng số 2, Sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho biết, trong thời gian qua, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện, tổ chức thi công 3 ca liên tục cả ngày lẫn đêm nhằm tăng tốc tiến độ. Mục tiêu là đến cuối năm 2025 sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục chính của đường cất hạ cánh số 2, qua đó rút ngắn khoảng nửa năm so với tiến độ hợp đồng đã ký kết.

Ông Lê Huy Tiến, Giám đốc Ban Điều hành liên danh gói thầu đường băng thứ 2, chia sẻ, hiện các đơn vị huy động hơn 900 nhân lực, phương tiện, triển khai 40 mũi thi công. Trên công trường, nhà thầu đang tập trung đào đắp, làm nền đường và bê tông xi măng. Quá trình xây dựng đường băng thứ 2, các nhà thầu cần đào đắp hơn 2,7 triệu m3 đất, sử dụng khoảng 500.000 m3 vật liệu (cát, đá).

Hiện nay, để đẩy nhanh tiến độ, chủ động trong quá trình thi công, nhà thầu đã tập kết về công trường hơn 100.000m3 vật liệu, huy động số lượng lớn nhân lực, máy móc, thi công "3 ca, 4 kíp".

"Do tính chất đặc biệt quan trọng của Dự án Sân bay Long Thành, đảm bảo tính đồng bộ khi vận hành các hạng mục, các đơn vị liên quan đã đưa ra nhiều giải pháp , tới đây sẽ huy động thêm 500 nhân lực, máy móc đến công trường, đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành thi công đường băng thứ 2 vào cuối năm nay " - ông Lê Huy Tiến cho biết.

Tin mới

HoSE yêu cầu Viconship giải trình việc cổ phiếu VSC tăng trần 5 phiên liên tiếp
1 phút trước
HoSE vừa có văn bản yêu cầu Viconship giải trình về việc cổ phiếu VSC tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 12/8/2025 đến ngày 18/8/2025.
Nữ doanh nhân 8X góp 20.000 tỷ đồng vào Saigon Marina IFC
14 phút trước
Ngay trước thềm lễ khánh thành Saigon Marina IFC, nữ doanh nhân 8X Lê Thị Huyền Linh trở thành cổ đông mới nắm giữ 91% vốn tại Capitaland Tower, tương đương vốn góp hơn 20.000 tỷ đồng.
Cảng Phước An có Phó Tổng Giám đốc GenZ
19 phút trước
Cảng Phước An bổ nhiệm bà Trần Thị Hiền Lương làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 15/8. Được biết bà Trần Thị Hiền Lương sinh năm 2002 và là con gái của Thành viên HĐQT Trần Nhân Tâm.
Hôm nay, cây cầu hơn 10.000 tỷ đồng vượt sông Hồng, kết nối Hà Nội đến Hưng Yên chính thức khởi công
25 phút trước
Sau khi hoàn thành vào năm 2028 sẽ là một trong những công trình cầu biểu tượng chung của thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
Người dân ở TP. HCM được hưởng thêm tiện ích mới
44 phút trước
Từ nay, người dân TP. HCM có thể làm thủ tục đăng ký xe máy và ô tô dưới 8 chỗ hoàn toàn trực tuyến tại 86 phường, xã mà không cần đưa xe đến trụ sở Công an để kiểm tra như trước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.268.521.806 VNĐ / tấn

307.05 BRL / kg

0.41 %

- 1.25

Thịt gà

CHICKEN

30.406.515 VNĐ / tấn

7.36 BRL / kg

0.54 %

- 0.04

Thịt heo

LEAN HOGS

5.219.717 VNĐ / tấn

90.13 USD / lbs

0.03 %

+ 0.03

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Khởi công cao tốc gần 20.000 tỉ nối TP.HCM - Tây Ninh
46 phút trước
Sáng nay (19.8), UBND TP.HCM phối hợp UBND tỉnh Tây Ninh đã khởi công dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (gói thầu rà phá bom mìn và di dời hạ tầng kỹ thuật).
Sân bay Long Thành cần tổ hợp giao thông hiện đại
2 giờ trước
Điều kiện tiên quyết để khai thác hiệu quả sân bay Long Thành chính là xây dựng hệ thống giao thông kết nối nhanh với TP HCM
Vingroup hoàn thành công trình TOP10 thế giới chỉ trong 10 tháng và chuyện ‘tư nhân có thể làm được rất nhiều việc lớn với chất lượng và tiến độ không thể tưởng tượng’
2 giờ trước
Nhìn lại những chuyển biến trong thời gian qua của khu vực kinh tế tư nhân, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh: "Điều rõ ràng nhất mà xã hội có thể thấy là hàng loạt doanh nghiệp tư nhân lớn đã mạnh dạn đăng ký tham gia các dự án trọng điểm, từ Trung ương đến địa phương".
Thay đổi mới về kỳ chi trả lương hưu tháng 9/2025: Người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH đặc biệt lưu ý
2 giờ trước
Căn cứ khoản 4 Điều 7 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, lịch chi trả lương hưu tháng thực hiện từ ngày 2 - ngày 10 của tháng tổ chức chi trả. Tuy nhiên, do 2/9 là ngày nghỉ lễ nên thời gian chi trả đã có sự thay đổi.