“Siêu” dự án trên đảo Đại Phước, tỉnh Đồng Nai bất ngờ đổi chủ

23/02/2022 08:59
Hai nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 92% vốn điều lệ của CTCP Vina Đại Phước - chủ dự án Swanbay Đại Phước đã không còn tên trong danh sách cổ đông.

Theo cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Vina Đại Phước - chủ đầu tư dự án SwanBay Đại Phước vừa công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 28/12/2021. Theo đó, , 2 cổ đông nước ngoài là SNC Investments 27 và SNC Investments 28 (nắm giữ 92% vốn điều lệ) đã không còn tên trong danh sách cổ đông của công ty.

Theo tìm hiểu, SNC Investments 27 và 28 là công ty con của China Fortune Land Development (CFLD), một tập đoàn phát triển bất động sản công nghiệp của Trung Quốc. 

Vào năm 2016, CFLD đã thông qua SNC Investments 27 và 28 để mua lại 70% cổ phần tại dự án SwanBay Đại Phước (tên cũ là Khu đô thị Đại Phước Lotus) từ các quỹ đầu tư do VinaCapital quản lý, sau đó nhóm cổ đông này tiếp tục tăng tỷ lệ lên 92%.

Việc CFLD không còn là cổ đông cho thấy nhiều khả năng “siêu” dự án trên đảo Đại Phước đã đổi chủ. 

Về CTCP Vina Đại Phước, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 11/2007, trụ sở tại dự án Hoa Sen Đại Phước, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Mặc dù thay đổi đăng ký kinh doanh thể hiện không còn cổ đông nước ngoài tại Vina Đại Phước, song Chủ tịch HĐQT của công ty vẫn là ông Lin Yi Huang.

Vina Đại Phước còn bổ sung thêm một người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc là ông Lê Hoàng Hưng. Hiện tại ông Hưng còn đứng tên một số pháp nhân khác thuộc CFLD như: CTCP Đại Phước Swancity One MEA, Công ty TNHH Phát triển Bất động sản CFLD Việt Nam, Công ty TNHH Thành phố Công nghiệp mới Nhơn Trạch, Công ty TNHH Đầu tư VNIC 1.

Về Khu đô thị Đại Phước Lotus, đây là một phần của dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, nằm ở Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. 

Dự án này trước thuộc sở hữu của liên doanh Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng (DIC) và Tập đoàn Vinacapital. Vào năm 2005, Thủ tướng chấp thuận Tổng công ty đầu tư Phát triển – Xây dựng (DIC) làm chủ đầu tư dự án này với tổng diện tích gần 450 ha. Song, dự án này đã có một thời gian dài bị đình trệ. 

Đến năm 2017, sau khi hoàn thành 2 khu biệt thự và villa, VinaCapital đã nhượng lại toàn bộ phần đất chưa triển khai và một số hạng mục của Đại Phước Lotus cho CFLD.

Sau khi được nhượng lại cho CFLD, Đại Phước Lotus đã được đổi tên thành SwanBay Đại Phước và tiếp tục phát triển thêm nhiều hạng mục biệt thự và villa nghỉ dưỡng được bán ra với thương hiệu bất động sản SwanCity của CFLD.

Dự án được các chủ đầu tư quảng cáo là “hòn ngọc phía Đông Sài Gòn” với địa thế hình giọt nước, được bao bọc bởi sông Sài Gòn. 

SwanBay Đại Phước có vị trí tương đối thuận lợi khi nằm tiếp giáp với Quận 2 và Quận 9 của TP.HCM với các tuyến giao thông quan trọng như quốc lộ 51A nối quốc lộ 1 với TP. Vũng Tàu, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối sân bay Long Thành trong tương lai.

Còn CFLD được thành lập năm 1998, là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, hiện có mặt ở hơn 50 quốc gia trên thế giới. Sau khi rút khỏi Vina Đại Phước, CFLD còn một dự án bất động sản khác là Swan Park Nhơn Trạch. Dự án nằm tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có quy mô hơn 940 ha. CFLD mua lại dự án từ năm 2017 và đã bàn giao giai đoạn 1 vào năm 2019.

https://cafef.vn/sieu-du-an-tren-dao-dai-phuoc-tinh-dong-nai-bat-ngo-doi-chu-20220222170042396.chn

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 11-11: Giá Bitcoin bất ngờ lao dốc, chuyện gì đang xảy ra?
6 giờ trước
Giá Bitcoin được dự báo có thể giảm xuống quanh 100.000 USD, thậm chí còn rớt về 90.000–93.000 USD trước khi ổn định trở lại.
Việt Nam - Hoa Kỳ quyết tâm sớm hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng
6 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 10/11, tại Washington, D.C, Hoa Kỳ, trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã diễn ra phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, Trưởng Đoàn đàm phán Hoa Kỳ.
Siêu máy tính cảnh báo 'kịch bản ác mộng': 27% loài trên Trái Đất có thể biến mất vào năm 2100
4 giờ trước
Một nghiên cứu quy mô toàn cầu do Ủy ban Châu Âu phối hợp cùng các nhà khoa học Úc thực hiện vừa công bố kết quả gây chấn động: nếu xu hướng hiện tại không thay đổi, gần 1/3 sự sống trên hành tinh có thể biến mất vào cuối thế kỷ này.
Bị sa thải sau 10 năm làm việc, cựu kỹ sư Intel biến mất không dấu vết với 18.000 file tuyệt mật
4 giờ trước
Vụ việc này đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tình hình an ninh nội bộ của Intel đặc biệt trong bối cảnh công ty đang trải qua giai đoạn sa thải lớn nhất lịch sử với 35.000 việc làm bị cắt giảm trong hai năm qua.
Chứng khoán ngày 12-11: Cân nhắc giải ngân với cổ phiếu bắt đầu tăng giá
4 giờ trước
Sau chuỗi ngày giảm sâu, chứng khoán Việt Nam dần hồi phục. Nhà đầu tư có thể thăm dò giải ngân những mã cổ phiếu khởi sắc.

Tin cùng chuyên mục

Ông trùm xe tải tại Việt Nam vừa ra mắt xe điện ngang cỡ Toyota Camry, giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng
52 phút trước
Xe có 2 tùy chọn là xe điện mở rộng phạm vi hoạt động (EREV) và xe điện thuần túy (EV).
Thêm 1 hãng ô tô từ bỏ giấc mơ xe điện, quay về làm hybrid
17 giờ trước
Việc hãng xe này điều chỉnh chiến lược đầu tư BEV có thể diễn giải theo nhiều chiều.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang hoạt động thế nào tại nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới?
1 ngày trước
VinFast đang ghi dấu tại Ấn Độ với doanh số tăng hơn 2.000% trong tháng 10.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam vừa ra mắt mẫu xe điện đi 2.120 km: Sạc nhanh chỉ trong 12 phút, giá khởi điểm hơn 400 triệu đồng
1 ngày trước
Mẫu sedan này có phạm vi hoạt động toàn diện lên tới 2.120 km.