Smartphone của Apple và Huawei sẽ tăng giá vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

15/04/2018 13:30
Các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng nói rằng doanh số smartphone được sản xuất ở Trung Quốc cũng như ở Mỹ có thể rồi cũng sẽ giảm xuống và giá sẽ đắt hơn vì mối đe dọa mang tên "thuế" đó.

Vị trí của các thương hiệu smartphone của Trung Quốc đã tăng vọt trên những biểu đồ thị phần thế giới, qua mặt cả những tên tuổi lớn như Apple và Samsung. Vào thời điểm này, lợi nhuận của họ trông có vẻ an toàn, khi danh sách 1.333 loại thuế được Mỹ áp lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đã không có tên những thiết bị này. Nếu được mở rộng thêm, các mức thuế đó có thể sẽ dẫn tới một cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế của thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng nói rằng doanh số smartphone được sản xuất ở Trung Quốc cũng như ở Mỹ có thể rồi cũng sẽ giảm xuống và giá sẽ đắt hơn vì mối đe dọa mang tên "thuế" đó. Tờ Global Times của Trung Quốc thì cho rằng doanh số iPhone ở Trung Quốc sẽ phải "hứng chịu một sự giảm sút" nếu Trung Quốc gia tăng mức độ của cuộc chiến này.

Họ đề cập đến 3 kịch bản mà sẽ khiến cho chi phí smartphone tăng lên:

Kịch bản 1: Một trong hai quốc gia sẽ đưa smartphone vào danh sách chịu thuế trong thời gian tới

Một số người nghĩ rằng hai quốc gia này đang "để dành" điện thoại cho lần sau để đề phòng nguy cơ chiến tranh thương mại sẽ leo thang. Smartphone là nguồn xuất khẩu mang lại doanh thu lớn cho cả hai phía. Theo Natixis, ngân hàng đầu tư của Pháp, smartphone Trung Quốc được bán sang Mỹ hiện chiếm 1,69% trong tổng các mặt hàng xuất khẩu và chiếm 22% trong tổng số smartphone được bán ra trên toàn thế giới, còn tổng số iPhone 7 được bán ở Trung Quốc đã chiếm 5,2% tổng doanh số điện thoại ở quốc gia này trong năm 2017.

"Nếu Mỹ mở rộng danh sách đánh thuế thì nhiều khả năng là sẽ bao gồm smartphone vì điều đó chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc, và nó sẽ khiến cho các nhà xuất khẩu phải mất thời gian để tìm những thị trường khác, nếu xét theo thị phần ở Mỹ mà tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang có được", Alicia Garcia Herrero, kinh tế gia trưởng phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của Natixis, cho hay.

Việc bao gồm smartphone hay các bộ phận của nó sẽ khiến cho các thương hiệu tên tuổi trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng ở Trung Quốc cũng như ở Mỹ. Trong số những nhà xuất khẩu smartphone của Trung Quốc mà người tiêu dùng Mỹ có thể biết đến là Huawei, Oppo và Xiaomi. Còn người mua sắm ở Trung Quốc thì biết rằng Apple là tốt nhất trong các thương hiệu đến từ Mỹ.

Kịch bản 2: Những bộ phận có thể phải đóng thuế làm tăng chi phí sản xuất smartphone

Những loại thuế được đề xuất trên trang web của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ hiện có đề cập tới các loại thuế dành cho những mặt hàng nhập khẩu của "các bộ phận lắp ráp mạch in" và những phần khác dành cho các thiết bị viễn thông. Phía Trung Quốc cũng đã công bố các mức thuế trong tháng này lên 128 mặt hàng xuất khẩu đến từ Mỹ.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng những danh sách thuế mới nhất hiện đang "bỏ sót" smartphone hoặc các bộ phận chính khác. Tuy nhiên, họ không chắc những loại thuế lên các bộ phận khác có sẽ làm tăng chi phí smartphone đáng kể hay không.

"Một số nguyên liệu hiện được bao gồm trong danh sách thuế, nhưng cần có nhiều quan sát hơn mới biết được điều này sẽ dẫn tới một sự tăng giá các bộ phận của smartphone hay không. Cho tới nay, danh sách thuế hiện không có ảnh hưởng đáng kể lên ngành công nghiệp smartphone", một chuyên gia phân tích của TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở ở Đài Loan, lên tiếng.

Kịch bản 3: Do nghi ngờ hoặc lo lắng, người tiêu dùng sẽ tự quay lưng

Ngay cả một cuộc chiến thương mại không có đề cập cụ thể về smartphone cũng có thể làm "xòi mòn" doanh số nếu người tiêu dùng cảm thấy ít tin tưởng hơn hoặc không còn chuộng hàng hóa của phía bên kia như xưa, Felix Yang, chuyên gia phân tích của công ty tư vấn tài chính Kapronasia ở Thượng Hải, nêu ý kiến.

"Vì sự căng thẳng do các mức thuế Trung – Mỹ mang lại, hiện đã có những bình luận chống lại iPhone đang lan truyền trên các mạng xã hội ở Trung Quốc", Yang cho biết. "Người Trung Quốc hiện xem Apple là một thương hiệu Mỹ ‘đầu đàn’. Nếu tình hình này trở nên tệ hơn thì doanh số các sản phẩm của Apple chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Còn nạn nhân Trung Quốc thì hiển nhiên là Huawei, vì thương hiệu đó đã đầu tư nhiều để bán ở Mỹ và cạnh tranh với Apple trên toàn cầu ở mảng thương hiệu cao cấp", ông nói thêm.

Trong khi đó, trang CNET.com đưa tin rằng nhà bán lẻ hàng điện tử Best Buy của Mỹ đã cho biết họ sẽ không còn nhận đơn đặt hàng cho các smartphone Huawei, dù không có sự liên hệ rõ ràng với nguy cơ chiến tranh thương mại trong quyết định này. Và theo bản tin của MarketWatch vào hôm 6/5 vừa qua, giá của các thương hiệu Trung Quốc có thể sẽ tăng lên trước khi bất kỳ loại thuế mới nào được Trung Quốc và Mỹ công bố.

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
10 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
10 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
9 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
9 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
9 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
11 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
19 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.