Số hoá trở thành công cụ tăng tốc của các siêu thị trong cuộc đua “thời điểm vàng” mua sắm cuối năm

07/12/2022 18:11
Cách đây vài năm, tỷ lệ khách hàng thanh toán không tiền mặt tại hệ thống Co.opmrart, Co.opXtra chỉ khoảng 5 - 7% so với thanh toán bằng tiền mặt. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ này đã đạt khoảng 15 - 30% tùy từng thời điểm trong năm và tùy từng mô hình bán lẻ của Saigon Co.op.

Mùa mua sắm cuối năm luôn được xem là mùa trọng điểm của ngành bán lẻ nói chung và đặc biệt các siêu thị nói riêng. Trong bối cảnh nhiều khó khăn và thị trường có sự dịch chuyển mạnh về hành vi tiêu dùng hậu Covid-19 năm nay, số hoá trở thành một trong những công cụ kích cầu chủ lực của các bên.

Đơn cử, Liên hiệp Hợp tác xã Thương Mại Tp.HCM (Saigon Co.op) vừa có ký kết chiến lược với CTCP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) trước thềm cao điểm sắm Tết. Theo Saigon Co.op, ký kết với VNPAY không chỉ phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt, mà còn hỗ trợ Công ty kết nối với hàng triệu khách hàng. Chưa kể, việc cung cấp thêm giải pháp thanh toán cũng là động thái của Saigon Co.op tăng tốc trong cuộc đua của những nhà bán lẻ “thời điểm vàng” mua sắm cuối năm.

Trong đó VNPAY là fintech hàng Top trong lĩnh vực thanh toán điện tử tại Việt Nam, hiện liên kết cùng 30 ngân hàng, 10 ví điện tử với hơn 200.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Trở lại với Saigon Co.op, được biết đến là “tay chơi” lớn trong mảng bán lẻ được thành lập vào năm 1989. Mạng lưới hoạt động của Saigon Co.op hiện dẫn đầu với 1.000 điểm bán, gồm các thương hiệu Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers, Finelife, trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng Bến Thành, cửa hàng Co.op; kênh bán hàng trực tuyến HTV Co.op, Co.oponline.vn. Saigon Co.op.

Chia sẻ về nhu cầu mua sắm năm nay, ông Nguyễn Ngọc Thắng – Giám đốc khối vận hành hoạt động Co.opmart – cho biết: Mùa Tết năm nay nhìn chung nhu cầu mua sắm vẫn ổn định và sẽ tăng từ 10 – 30% những mặt hàng đặc trưng Tết (bánh mứt kẹo, nước giải khát, giò chả, bánh chưng bánh tét …). Để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết, Saigon Co.op tập trung mạnh vào giảm giá trực tiếp trên sản phẩm đồng thời gia tăng tiện ích (trong đó có thể kể đến chương trình giao giỏ quà Tết miễn phí trên toàn quốc Gắn kết tình thân – Tết xa thêm gần) ”.

Cũng nói về xu hướng thanh toán không tiền mặt của hệ thống, ông Thắng cho biết cách đây vài năm, tỷ lệ khách hàng thanh toán không tiền mặt tại hệ thống Co.opmrart, Co.opXtra còn khiêm tốn, khoảng 5 - 7% so với thanh toán bằng tiền mặt. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ này đã đạt khoảng 15 - 30% tùy từng thời điểm trong năm và tùy từng mô hình bán lẻ của Saigon Co.op.

Thanh toán không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại, đặc biệt tăng mạnh sau thời gian XH bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 và trong bối cảnh số hóa sâu rộng các ngành, lĩnh vực và sự nổi lên của các hoạt động gắn liền nền kinh tế số. Nhằm phục vụ xu hướng này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán cần ưu tiên đảm bảo và duy trì an toàn và bảo mật trong mọi giao dịch tài chính điện tử. Điều này yêu cầu sự đồng hành và nỗ lực chung của NHNN cũng như các bộ, ban ngành và các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam ”, vị này nói thêm.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 2/2023
24 phút trước
Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Ngắm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sắp đưa vào hoạt động
59 phút trước
Sau hơn 10 năm thi công, đoàn tàu đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên đã chạy thử nghiệm đoạn trên cao từ ga bến xe Suối Tiên đến ga Bình Thái dài gần 9km và chạy thử nghiệm đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP). Đây được xem là cột mốc quan trọng của dự án metro Bến Thành - Suối Tiên trước khi tiến tới đưa vào phục vụ người dân cuối năm 2023.
Nâng tỷ trọng công nghệ chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030
19 phút trước
Tại Đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương giai đoạn đến 2030, Bộ Công Thương đã đặt mục tiêu trong giai đoạn này tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân trên 8,5%/năm, tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030...
Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc
20 phút trước
Tại Australia, một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Úc do một viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.
Du khách Trung Quốc chơi lễ nhiệt tình, chi tiêu mạnh trong Tết Nguyên đán
39 phút trước
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, du khách Trung Quốc đi lại nhiều hơn 23% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái và chi tiêu cũng tăng 30%.

Tin cùng chuyên mục

Bữa tiệc tàn của giới khởi nghiệp: Hàng loạt startup đưa cơm, tập gym, bán xe cũ lao đao hậu dịch, người đóng cửa, kẻ thoi thóp chờ phá sản
3 giờ trước
Theo WSJ, bữa tiệc startup đã đến lúc tàn.
CEO Vinasamex Nguyễn Thị Huyền: Nếu đã có đích đến thì cần gì phải vội!
4 giờ trước
Với mục tiêu nâng tầm nông sản Việt, đưa sản phẩm quế, hồi và gia vị ra thế giới, CEO Vinasamex Nguyễn Thị Huyền cho rằng, chỉ cần kiên trì, nỗ lực và cố gắng thì chắc chắn sẽ được hưởng trái ngọt.
Doanh nghiệp bất động sản thua lỗ kỷ lục
5 giờ trước
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh, hàng tồn kho tăng, có số lỗ cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
LVMH vs H&M: Khi ngành xa xỉ đánh bại thời trang ‘ăn liền’ trong khủng hoảng
5 giờ trước
Với giới siêu giàu thì lạm phát, dịch bệnh hay thậm chí khủng hoảng cũng không phải là vấn đề.