Sớm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án tái định cư sân bay Long Thành

08/02/2023 14:15
Hội đồng thẩm định nhà nước vừa họp thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước cho biết: đây là dự án trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn và được Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, thực tiễn phát sinh những vấn đề cần nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp với tình hình.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần có sự điều chỉnh; sự phù hợp của việc điều chỉnh quy mô, diện tích các dự án thành phần, tổng mức đầu tư, sự phù hợp của các nội dung điều chỉnh với quy hoạch có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch; sự phù hợp của các nội dung điều chỉnh với chủ trương đầu tư dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; điều chỉnh quy mô, thời gian thực hiện dự án; đánh giá tác động môi trường điều chỉnh…

Theo Báo cáo điều chỉnh Dự án của UBND tỉnh Đồng Nai, mục tiêu của dự án là thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để có mặt bằng “sạch” giao chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Nhiệm vụ là thực hiện công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống của người dân; điều chỉnh địa giới hành chính các xã trong vùng dự án.

Dự án cần thiết điều chỉnh bởi do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19; nhằm tiết kiệm nguồn vốn đầu tư, tiết kiệm quỹ đất và mở rộng việc phục vụ nhu cầu tái định cư của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án liên quan; rà soát, xác định lại số liệu nhu cầu sử dụng đất, nhu cầu thực tế tái định cư, tổng mức đầu tư….

Báo cáo cũng nêu rõ tình hình thực hiện dự án cụ thể như: các công việc liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; công tác triển khai các dự án thành phần; công tác giải ngân. Đề nghị điều chỉnh về tổng mức đầu tư; thời gian chuẩn bị và thực hiện dự án; điều chỉnh giảm dự án thành phần.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, trên cơ sở các ý kiến góp ý, tỉnh Đồng Nai sẽ nghiên cứu, tiếp thu, giải trình một cách cặn kẽ nhất để sớm hoàn thiện hồ sơ trước khi trình các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện lại hồ sơ, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện Báo cáo kết quả thẩm định. Đồng thời, giao Cơ quan thường trực Hội đồng (Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hoàn thiện Báo cáo kết quả thẩm định trình Chủ tịch Hội đồng xem xét, ký gửi UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án để trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 192/QĐ-TTg ngày 13/2/2022 về thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trong đó, thành viên Hội đồng gồm lãnh đạo các Bộ: Giao thông Vận tải, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Nai.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
4 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
5 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
6 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
7 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
7 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.