Sốt đất xình xịch các tỉnh phía Nam, có nơi giá tăng gấp đôiicon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được kiểm soát, giá đất ở vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận đang có dấu hiệu “nóng sốt” trở lại. Tình trạng tăng giá này diễn ra trên diện rộng, có nơi tăng gấp đôi so với trước dịch. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được kiểm soát, giá đất ở vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận đang có dấu hiệu “nóng sốt” trở lại. Tình trạng tăng giá này diễn ra trên diện rộng, có nơi tăng gấp đôi so với trước dịch. 

 

Sôi động trở lại 

Bước sang thềm năm mới 2022, thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận có những dấu hiệu sôi động trở lại. Giá đất tại một số nơi đang được đẩy lên cao bất thường so với thời điểm trước dịch Covid-19. 

Ông N.T, người đầu tư nhà đất lâu năm tại TP.Thủ Đức, TP.HCM cho biết, giá đất nền khu vực này đang có chiều hướng tăng mạnh. Như nền đất 62m2 ở P.Linh Chiểu, tháng 4/2021 ông mua giá 5,5 tỷ đồng thì nay có người trả 6,2 tỷ đồng.

Theo ông T, với phân khúc đất nền, thị trường sơ cấp ở vùng ven TP.HCM dừng như bị chững lại trong vòng 2 năm qua vì thiếu nguồn cung. Trong khi đó, thị trường thứ cấp vẫn có giao dịch và chỉ im ắng trong khoảng 6 tháng giãn cách xã hội. 

Sốt đất xình xịch các tỉnh phía Nam, có nơi giá tăng gấp đôi
Đất nền vùng ven TP.HCM đang tăng mạnh. 

Không riêng Thủ Đức, một số nơi ở Q.2 và Q.9 cũ hiện cũng chứng kiến làn sóng tăng giá rõ rệt. Giá bán mới mỗi nền đất có mức chênh từ vài chục đến cả trăm triệu đồng so với trước đợt dịch Covid-19 thứ tư. 

“Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến tâm lý chung của cả người có nhu cầu mua thực lẫn nhà đầu tư. Nhiều người vẫn còn e dè, chưa dám bung tiền đầu tư. Nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường đang có dấu hiệu sôi động trở lại”, ông N.T chia sẻ. 

Theo báo cáo của một đơn vị nghiên cứu thị trường, nhu cầu mua nhà đất tại TP.HCM tăng nhanh từ hai tháng trở lại đây. Khu vực thu hút nhất là khu Đông và huyện vùng ven Bình Chánh, lượng người quan tâm tăng gần gấp đôi và mức giá ghi nhận tăng từ 7%-10%. 

Tại Long An, giá đất nền cũng bắt đầu được đẩy lên cao. Theo ông Trần Hiền Phương – TGĐ Sea Holdings, sau đợt dịch vừa qua, đất nền ở Long An đang thiết lập mặt bằng giá mới. 

“So với thời điểm trước dịch, giá đất Long An tăng dao động từ 10% đến 15%. Không chỉ đất của cá nhân, hộ gia đình mà đất nền thuộc dự án cũng tăng. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án đất nền có pháp lý rõ ràng tại thị trường này đang dần khan hiếm. Giao dịch diễn ra nhộn nhịp hơn nhưng nhìn chung chưa có sự đột biến”, ông Phương nói. 

Dịch bệnh đi qua, giá đất tăng gấp đôi 

Nằm ở khu vực cửa ngõ phía Đông TP.HCM, thị trường bất động sản ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang có làn sóng tăng giá gây chú ý.

Theo chân một nhà đầu tư, PV VietNamNet ghi nhận giá đất một số nơi ở Bà Rịa – Vũng Tàu tăng “chóng mặt” chỉ trong vòng một năm trở lại đây. Đơn cử như một nền đất ở huyện Long Điền có giá 1,4 tỷ đồng vào đầu năm 2021, nay đang giao dịch 2 tỷ đồng. 

Sốt đất xình xịch các tỉnh phía Nam, có nơi giá tăng gấp đôi
Giá đất nền ở huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu đang có chiều hướng tăng. 

Nơi có giá đất tăng mạnh nhất có thể kể đến là xã Lộc An, huyện Đất Đỏ. Những nền đất có vị trí đẹp tăng giá gấp đôi. 

Khảo sát cho thấy, giá đất khu vực này đã tăng từ 30% đến 50% so với trước dịch. Đặc biệt, với những thửa đất có quy hoạch là đất ở, trước đây 1ha có giá 15 tỷ đồng thì nay đã lên 25 – 30 tỷ đồng. Các phòng công chứng luôn trong tình trạng đông nghẹt khách ra vào. 

Theo ông Hoàng Kim Hoài – TGĐ Phúc Điền Land, có nhiều nguyên nhân khiến cho giá đất nhiều nơi ở Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh. Sau đợt dịch, nhiều người nhận thấy các kênh đầu tư khác khá bất ổn nên đổ tiền vào nhà đất. Do đó, bất động sản nói chung trở thành kênh trú ẩn an toàn. 

Tiếp nữa, khoảng cách giữa Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM và các tỉnh được rút ngắn nhờ nhiều dự án hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện. Xu hướng mua ngôi nhà thứ hai của người dân cũng tăng mạnh sau dịch.  

Hai năm nay, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM khan hiếm và giá quá cao nên người dân có xu hướng dạt về tỉnh mua đất đầu tư. Lợi nhuận của nhà đầu tư đi trước đã trở thành hấp lực với những nhà đầu tư mới”, ông Hoài nói. 

Sốt đất xình xịch các tỉnh phía Nam, có nơi giá tăng gấp đôi
Giá đất tại Lâm Đồng tăng từ 15% đến 20% so với trước đợt dịch Covid-19 thứ tư. 

Không còn đột biến như nửa năm trước đây nhưng giá đất một số nơi ở tỉnh Lâm Đồng cũng đang có chiều hướng tăng. 

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm tại TP.Bảo Lộc cho hay, so với trước đợt dịch, giá đất ở Lâm Đồng nói chung tăng từ 15% đến 20%. Riêng TP.Bảo Lộc, sau tình trạng phân lô bán nền tràn lan và chính quyền đang vào cuộc xử lý, giá đất nơi đây đang chững lại. 

Theo nhà đầu tư này, trong hai tháng qua, huyện Lâm Hà đã trở thành nơi “sốt đất” mới. Giá đất tại đây tăng từ 50% đến 70% so với trước dịch. Sở dĩ giá đất khu vực này tăng cao vì vị trí gần TP.Đà Lạt. 

Thị trường đất nền ở TP.Bảo Lộc thu hút nhiều nhà đầu tư từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, phần lớn nhà đầu tư phía Bắc lại thích “săn” đất ở các huyện như Lâm Hà, Đức Trọng hay khu vực sân bay Liên Khương”, nhà đầu tư này chia sẻ. 

Về thực trạng giá đất ở nhiều nơi tăng mạnh, giảng viên Trần Nguyên Đán (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM) cho rằng, khi đầu tư nhà đất, nhà đầu tư thường trông đợi vào hai nguồn thu nhập, đó là thu nhập thường xuyên từ nhà đất đó tạo ra hoặc thu nhập từ việc mua đi bán lại, còn gọi là lợi vốn. 

Hầu hết các nhà đầu tư bất động sản hiện nay tập trung kiếm lời từ việc mua đi bán lại, bỏ qua thu nhập thường xuyên. Đánh vào tâm lý muốn lợi nhuận nhanh này, giới đầu cơ lợi dụng những thông tin để tạo “sốt đất”. 

“Nếu có các yếu tố tác động vào nguồn thu nhập của nhà đất đó thì nó mới tăng giá trị. Lợi nhuận từ việc mua đi bán lại cũng dựa trên sự tác động đó”, TS. Trần Nguyên Đán nói. 

Theo giảng viên Trần Nguyên Đán, nhà đầu tư chỉ nên xuống tiền vào “đất sống”, tức đất tạo ra nguồn thu nhập. Ví dụ, nơi đó có những yếu tố như khu vực sẽ hấp thu một lượng dân cư đến, đón đầu dòng vốn đầu tư mới hoặc sự dịch chuyển về mật độ dân cư.

Anh Phương 

Tin mới

Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
9 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".
Daikin Air Tower: Trải nghiệm chuẩn mực không gian làm việc tương lai
9 giờ trước
Daikin Air Tower được định vị là Trung tâm Công nghệ & Đối tác (Technology & Partner Hub). Không chỉ là không gian làm việc, đây còn là minh chứng cho mô hình văn phòng thông minh khi chinh phục ba chứng nhận công trình xanh danh giá: LEED, LOTUS và WELL ở cấp độ Platinum (Bạch kim).
EVF công bố tân Tổng Giám đốc – dấu ấn lãnh đạo cho hành trình bứt phá mới
9 giờ trước
Ngày 28/01/2026, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Linh giữ chức Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Công ty.
Bạc rơi thẳng đứng - mất 22 triệu đồng/kg từ đỉnh
9 giờ trước
Giá bạc đã giảm 15% chỉ trong phiên giao dịch ngày 30/1.
Vietnam Airlines đạt doanh thu cao nhất lịch sử, hơn 121.000 tỷ đồng trong năm 2025
9 giờ trước
Lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt hơn 7.713 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 5.509 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
7 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
10 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
11 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.
Toyota Hilux 2026 công bố giá từ 632-903 triệu đồng - có đủ sức lật đổ 'ngôi vương' của Ford Ranger
18 giờ trước
Với mức giá khởi điểm từ 632 triệu đồng cùng hàng loạt nâng cấp về công nghệ và diện mạo, Toyota Hilux 2026 chính thức trở lại cuộc đua giành thị phần với Ford Ranger.